Home อื่นๆ Insurance รายชื่อบริษัทประกันภัยที่ยืดเวลาชำระเบี้ยประกันภัยไป 60 วัน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

รายชื่อบริษัทประกันภัยที่ยืดเวลาชำระเบี้ยประกันภัยไป 60 วัน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

ขยายระยะเวลาชำระเบี้ยประกันภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจาก #โควิด19

หากเอ่ยถึงวิกฤติที่เกิดขึ้นตอนนี้ คงจะหนีไม่พ้นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และปัจจุบันไวรัส COVID-19 ได้แพร่กระจายไปกว่า 60 ประเทศทั่วโลก แน่นอนว่าประเทศไทยติดหนึ่งในนั้นด้วย และความรุนแรงของเชื้อไวรัสโคโรนานั้น ไม่เพียงแค่ทำลายร่างกายมนุษย์เท่านั้น แต่ยังทำลายเศรษฐกิจทั่วโลก ตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมา


COVID-19 ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจอย่างไร?


ตามที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่า #โคโรนาไวรัส ได้สร้างความเสียหายแบบชนิดที่ประเมินเป็นมูลค่าไม่ได้ต่อเศรษฐกิจทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ไม่ว่าจะเป็นกรณีโรงงานหลายแห่งในจีน ที่เป็นดั่งอู่ข้าวอู่น้ำของหลายบริษัทที่ต่างทุ่มเงินมหาศาลเข้าไปลงทุนทำกิจการ สุดท้ายต้องปิดทำการชั่วคราว ขณะเดียวกัน “กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน” ถือว่า เป็นหัวใจหลักของการท่องเที่ยวในหลาย ๆ ประเทศ เมื่อรัฐบาลจีนประกาศห้ามประชาชนเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงไปมากกว่านี้ ส่งผลให้ธุรกิจท่องเที่ยวหลายประเทศชะลอตัวลง

COVID-19 ส่งผลกระทบเศรษฐกิจไทย ช่องทางไหนบ้าง ?

มาถึงวันนี้คงต้องยอมรับว่า COVID-19 ส่งผลกระทบต่อาเศรษฐกิจไทยปีนี้ไม่เบาทีเดียว สืบเนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยหลาย ๆ ตัว ต้องพึงพาประเทศจีน โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ภาคการค้าการผลิต เพราะธุรกิจไทยหลายอย่างมีความเกี่ยวโยงกับห่วงโซ่การผลิตของจีน ฉะนั้น เมื่อจีนมีคำสั่งปิดเมือง ปิดประเทศเป็นการชั่วคราว การนำเข้าหรือส่งออกสินค้าก็ต้องหยุดชะงักไปด้วย

และผลกระทบที่ว่า ยังกระทบกับแรงงานในภาคบริการทั้งในและนอกระบบเสี่ยงตกงานและสูญเสียรายได้ หากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังคงลุกลามและไม่สามารถควบคุมได้ใน 1-2 เดือนนี้ อาจส่งผลกระทบต่อเนื่องต่อภาวะเศรษฐกิจโดยรวมอาจลากยาวไปถึงครึ่งปีหลัง ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูกันว่า สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 มีภาคธุรกิจใดของไทยบ้าง ? ที่ได้รับผลกระทบ

กลุ่มที่ 1

ถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวโดยตรง ไล่ตั้งแต่โรงแรม สายการบิน บริษัททัวร์ ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ค้าปลีก แท็กซี่ และ Grab เป็นต้น

กลุ่มที่ 2

แม้ภาคธุรกิจในกลุ่มที่ 2 จะไม่ได้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยตรง แต่ก็เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบที่ต่อเนื่องมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาทิ

  • ธุรกิจที่จัดหาอาหารและวัตถุดิบส่งให้กับโรงแรมและสายการบินต่าง ๆ
  • ธุรกิจผลิตสินค้าสินค้าเข้าขายตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ
  • ธุรกิจจัด event ต่าง ๆ
  • โรงพยาบาล เนื่องจากผู้ที่แข็งแรงก็พยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อลดโอกาสติดเชื้อ
กลุ่มที่ 3

สำหรับกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 คือ ผู้ที่เป็น Supplier ให้กับกลุ่มที่ 1 และ 2 ฉะนั้น เมื่อธุรกิจกลุ่มที่ 1 และ 2 ขายสินค้าหรือบริการได้น้อยลง ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อ Supplier อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะ Supplier ที่สำคัญอย่างสถาบันการเงิน ที่ปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจต่าง ๆ ดังนั้นอย่าแปลกใจที่สถาบันการเงินต่าง ๆ เร่งออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าช่วงวิกฤติ COVID-19

และเพื่อความอยู่รอด ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ต่างพยายามลดต้นทุน และบริหารกระแสเงินสด เพื่อรักษาสภาพคล่องของธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจสามารยืดระยะได้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย


บริษัทประกันภัยไหนบ้าง ? ที่ยืดเวลาชำระเบี้ยประกันภัย ช่วงวิกฤติโควิด-19


ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทั่วโลก ที่ยืดเยื้อกินระยะเวลามากกว่า 2 เดือน โดยวันที่ 11 มีนาคม 2563 ณ เวลา 13.20 น. พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสะสมทั่วโลก 119,235 คน และมีผู้เสียชีวิต 4,300 คน สำหรับไทยปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อ 59 คน และมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 คน

แม้ในไทยมีผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ แต่สถานการณ์ที่ส่อเค้าจะลากยาวไม่จบลงง่าย ๆ ทำให้หลายคนเริ่มมองหา “ประกันภัยไวรัสโคโรนา” เพื่อช่วยป้องกันความเสี่ยงด้านต่าง ๆ ซึ่งก็มีบริษัทประกันหลายแห่งที่นำเสนอประกันที่ให้ความคุ้มครองกรณีที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

การมีประกันไวรัสโคโรนาอยู่ในมือเพิ่มเติมจากประกันอุบัติเหตุ ประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพ ย่อมหมายถึงภาระค่าเบี้ยประกันที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้เอง บริษัทประกันหลายเจ้าได้ออกมาตรการรับมือ COVID-19 อย่างการเพิ่มระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยประกันให้ลูกค้า (ผู้เอาประกัน) เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19

ไทยประกันชีวิต

ไทยประกันชีวิต ออกมาตรการรับมือ COVID-19 เพิ่มระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยประกัน ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ออกไปอีก 60 วัน นับจากวันครบระยะเวลาผ่อนผันเดิม โดยใช้สิทธิเคลมได้ตามปกติ รวมถึงการใช้ Fax Claim

กรมธรรม์ประกันชีวิตที่สิ้นผลบังคับ ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 หากผู้เอาประกันขอต่ออายุกรมธรรม์หรือกลับคืนสู่สถานะเดิมของกรมธรรม์ภายใน 6เดือน บริษัทฯ จะยกเว้นดอกเบี้ยเบี้ยประกัน และกรณีกรมธรรม์แบบรายงวดที่มีการนำมูลค่าเวนคืนมาชำระเบี้ยประกันโดยอัตโนมัติ หากผู้เอาประกันติดต่อชำระเบี้ยฯ ภายใน 6 เดือน บริษัทฯ จะยกเว้นดอกเบี้ยเบี้ยประกันให้เช่นกัน

อาคเนย์ประกันชีวิต

สำหรับมาตรการขยายระยะเวลาชำระเบี้ยประกันภัยให้กับผู้เอาประกันภัยของอาคเนย์ แบ่งเป็น

1. กรมธรรม์ที่ครบกำหนดระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยประกันภัย ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ให้ขยายเวลาผ่อนผันออกไปอีก 60 วัน นับแต่วันครบกำหนดระยะเวลาผ่อนผันเดิม

2. กรมธรรม์ประกันชีวิต ที่สิ้นผลบังคับในระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 หากผู้เอาประกันภัยขอต่ออายุกรมธรรม์ประกันชีวิต หรือขอกลับคืนสู่สถานะเดิมของกรมธรรม์ประกันชีวิตภายใน 6 เดือน บริษัทยกเว้นดอกเบี้ยให้ในระหว่างนั้น

พรูเด็นเชียล

บริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ออกมาตรการช่วยเหลือผู้เอาประกัน (ลูกค้า) ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. ขยายระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยประกันภัย ออกไปอีก 60 วัน นับจากวันครบกำหนดระยะเวลาผ่อนผันเดิม สำหรับกรมธรรม์ที่ครบกำหนดระยะเวลาผ่อนผันชำระเบี้ยประกันภัยระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 เมษายน 2563

2. ยกเว้นดอกเบี้ย หากผู้เอาประกันภัยขอต่ออายุกรมธรรม์ประกันชีวิต หรือขอกลับคืนสู่สถานะเดิมของกรมธรรม์ประกันชีวิต ภายใน 6 เดือน กรณีที่กรมธรรม์ประกันชีวิตสิ้นผลบังคับในระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 เมษายน 2563

เอฟดับบลิวดี

เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ด้วยการผ่อนผันเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันชีวิต และอัตราเบี้ยประกันภัย ดังนี้

1. กรมธรรม์ที่ครบกำหนดระยะเวลาผ่อนผัน การชำระเบี้ยประกันภัย ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 บริษัทฯ ขยายระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยออกไปอีก 60 วัน นับแต่วันครบกำหนดระยะเวลาผ่อนผันเดิม

2. บริษัทฯ จะยกเว้นดอกเบี้ย ในการต่ออายุหรือขอกลับคืนสู่สถานะเดิมของกรมธรรม์ ภายใน 6 เดือน ให้แก่กรมธรรม์ที่ขาดอายุ เปลี่ยนเป็นกรมธรรม์ใช้เงินสำเร็จ หรือขยายระยะเวลาอัตโนมัดิ หรือสิ้นผลบังคับ ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563

เมื่อพิจารณามาตรการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่บริษัทประกันภัยประกาศออกมา ด้วยการยืดเวลาชำระเบี้ยประกันภัยไป 60 วัน เนื่องจากบางคนต้องชำระเบี้ยเป็นเงินก้อนใหญ่ การเอาเงินสดมาจ่ายค่าประกัน จะกระทบกับค่าใช้จ่ายส่วนตัว แต่บริษัทประกันชีวิตต่าง ๆ ก็ยังคงให้ความคุ้มครองเหมือนเดิม

ทั้งนี้เชื่อว่า บริษัทประกันภัยที่เหลือน่าจะทยอยออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่นกัน และในช่วงที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาด นอกจากทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันตัวเองแล้ว การเลือกทำประกันไวรัสโคโรนา เพื่อเพิ่มความอุ่นใจว่า คุณและคนในครอบครัวจะได้รับความคุ้มครองเรื่องค่ารักษาพยาบาล หากเจ็บป่วยด้วยไวรัสโคโรนา


READ MORE :
Exit mobile version