เลือกประกันโควิด19 แบบไหนดีให้คุ้มค่า

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือเชื้อไวรัสโควิด19  ถือว่าเป็นสิ่งที่กระตุ้นประชาชนได้ทั่วโลกเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้นั้น ได้มีการขยายวงกว้างในการแพร่ระบาดไปยังทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการทวีความรุนแรงของการแพร่ระบาดที่เพิ่มมากขึ้น ดูได้จากยอดจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละประเทศ ซึ่งในประเทศไทยขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้ออยู่ทั้งสิ้น 114 รายและมีแนวโน้มยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างจำเป็นและคนหันมาใส่ใจกันเป็นอย่างมาก นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายตัวเอง โดยการใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านหรือการเดินทางไปยังสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ที่มีคนหมู่มาก การเลือกทานอาหารปรุงสุก การล้างมือด้วยสบู่ล้างมือบ่อยๆ หรือพกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือติดตัว และหากมีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดหัว ไอ หรือมีอาการเข้าข่ายเสี่ยงเป็นเชื้อไวรัสโควิด19  ให้รีบพบแพทย์ทันที อีกสิ่งที่สำคัญและผู้คนกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมากนั่นก็คือการเลือกซื้อประกันโควิด19  หรือประกันโคโรน่า ที่มีหลากหลายบริษัทประกันภัยออกมาผลิตกรมธรรม์ และแผนความคุ้มครองต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการและการกระจายความเสี่ยงของบุคคลทั่วไป ที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสอยู่เสมอ

โดยแผนประกันส่วนใหญ่แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลักๆ ดังนี้…
แบบกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองในส่วนของค่ารักษาพยาบาล :

ในส่วนของกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองในส่วนของค่ารักษาพยาบาลนั้น ส่วนใหญ่จะมีเงินทุนประกันที่ค่อนข้างสูง โดยจะเน้นคุ้มครองในขณะที่มีการรักษาพยาบาลจากการติดเชื้อไวรัสโควิด19 ซึ่งมีวงเงินตามเงินทุนประกันที่เราเป็นคนเลือก ตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนหรือหลักล้าน ขึ้นอยู่กับเบี้ยประกันและแผนความคุ้มครองนั้นๆ ซึ่งในส่วนนี้บางกรมธรรม์อาจจะมีความคุ้มครองรวมไปถึง กรณีสูญเสียชีวิต หรือการชดเชยรายได้ขณะนอนรักษาตัวอีกด้วย

ความคุ้มครอง แบบเมื่อตรวจเจอโรค จ่ายเงินก้อนทันที : 

อีกหนึ่งรูปแบบของ ความคุ้มครองจากประกันโควิด19  ที่หากตรวจพบ เชื้อไวรัสแล้วนั้นจะได้รับเงินประกันทันทีตามทุนประกัน ที่ระบุไว้ภายในกรมธรรม์และข้อสัญญา โดยขึ้นอยู่กับการจ่ายเบี้ยประกันและความคุ้มครองตามแผนประกันที่เลือก โดยสูงสุด อาจอยู่ที่ 1 แสนบาท นอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ ในกรณีเสียชีวิตเนื่องจาก ติดเชื้อไวรัสโควิด19  หรือแม้แต่การชดเชยรายได้ขณะนอนพักรักษาตัว อยู่ในโรงพยาบาล จากการติดเชื้อไวรัส

ข้อควรรู้ก่อนซื้อประกันโควิด19  ผ่านช่องทางออนไลน์ มีอะไรบ้าง?


ก่อนเลือกซื้อประกันภัยทุกชนิดสิ่งนึงที่เราทุกคนควรทำคือศึกษารายละเอียด  เกี่ยวกับความคุ้มครองและกรมธรรม์นั้นๆ รวมไปถึงเงื่อนไขและข้อยกเว้นต่างๆ ที่บริษัทประกันเป็นผู้กำหนดไว้ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าและเหมาะสมแก่เบี้ยประกันที่เราจ่าย

ซึ่งเงื่อนไขหลักๆ และข้อควรรู้เกี่ยวกับกรมธรรม์ประกันเชื้อไวรัสส่วนใหญ่มีดังนี้…

ระยะเวลารอคอย

สำหรับประกันเชื้อไวรัสโควิด19 สำหรับวางกรมธรรม์นั้นต้องมีในส่วนของระยะเวลารอคอยหลังจากเลือกซื้อกรมธรรม์แล้ว ซึ่งเวลารอคอยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 14 วัน หากไม่พบเชื้อ ก็จะได้รับความคุ้มครอง ตามกรมธรรม์ปกติแต่หากมีการพบเชื้อภายใน 14 วัน จะไม่ได้รับความคุ้มครองเนื่องจากยังอยู่ในระยะเวลารอคอยโรคนั่นเอง

หากมีอาการติดเชื้อ แล้วไม่สามารถทำประกันได้

ถ้าคุณเป็นผู้ที่มีอาการเสี่ยงหรือเข้าข่ายผู้ติดเชื้อ ถึงแม้จะยังไม่ทราบผลตรวจก็ตามในส่วนนี้บริษัทประกันอาจจะปฏิเสธความคุ้มครองหรือไม่สามารถให้คุณทำประกันดังกล่าวได้

ไม่มีประวัติการเดินทางไปยังประเทศเสี่ยง ภายในช่วงเวลาที่บริษัทประกันเป็นผู้กำหนด

สำหรับผู้ที่ทำประกันโควิด19 สำหรับบางบริษัทประกันจะมีการออกข้อยกเว้นในส่วนของ การไม่คุ้มครองสำหรับผู้เอาประกันภัยที่มีการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงภายในระยะเวลาที่กำหนดอาทิ 30 วัน ก่อนทำประกัน เป็นต้น

ซึ่งการทำประกันภัยนั้นถือเป็นการซื้อความเสี่ยง ที่ทุกคนสามารถเลือกซื้อได้ อีกทั้งยังมีทางเลือกหลากหลายให้เลือกซื้อประกันภัยในรูปแบบต่างๆ ตามความคุ้มครองที่คุณต้องการ โดยในส่วนของประกัน ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ในปัจจุบันก็มีออกมาหลากหลายบริษัทและรูปแบบกรมธรรม์ โดยใครที่กำลังตัดสินใจเลือกทำประกันอยู่นั้น แนะนำให้เลือกความคุ้มครองที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด อาทิ หากคุณเป็นผู้ที่มีความเสี่ยง ในการที่จะมีโอกาสติดเชื้อ ก็สามารถเลือกทำ ประกันโควิด19  ในแบบที่เน้นค่ารักษาพยาบาล พร้อมควบคู่ไปกับการเลือกทำประกันในรูปแบบที่เมื่อตรวจเจอแล้วจ่ายเงินทันที เพื่อเป็นการควบคุมและช่วยเหลือในค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น โดยค่าเบี้ยประกันสำหรับประกันเชื้อไวรัสโควิด19  ส่วนใหญ่ราคาเริ่มต้นที่ 299 ถึง 900 บาท หรืออาจสูงกว่านั้นขึ้นอยู่กับเงินทุนประกัน และความคุ้มครองที่จะได้รับนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการเลือกทำประกันเชื้อไวรัส COVID-19 และการดำเนินในชีวิตในปัจจุบัน ถือว่ามีความเสี่ยงอยู่เสมอดังนั้นการเลือกซื้อประกันภัยจึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี โดยคุณสามารถเลือกทำให้ทั้งกับตัวคุณเองและคนในครอบครัวได้ง่ายๆ อีกทั้งยังมีการให้เลือก ทำประกันผ่านช่องทางออนไลน์ได้อีกด้วยนะคะ

READ MORE :