ซื้อประกันชดเชยรายได้ออนไลน์ ช่วยดูแลเมื่อขาดรายได้

ประโยชน์ของประกันชดเชยรายได้

การรับมือกับความเสี่ยง หรือที่เรียกกันเป็นภาษาสวย ๆ คือการบริหารความเสี่ยงเป็นประโยคคลาสสิคที่ช่วยชีวิตผู้คนมามากมายนับไม่ถ้วน หลายคนไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่าคุณกำลังอยู่ในกฎนี้ วิธีสังเกตคือคุณทำประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์ ประกันการเดินทาง หรือแม้แต่ประกันบ้านที่อยู่อาศัยไว้บ้างหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือคุณทำหมดที่ว่ามานั่นหมายความว่าคุณกำลังกลัวใช่หรือไม่ เพราะโลกใบนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวหากรับมือไม่ดีพอความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจส่งผลให้ชีวิตตกต่ำ ล้มลุกคลุกคลาน อาจถึงขั้นล้มละลายได้เลย และหนึ่งในการบริการความเสี่ยงที่อยากแนะนำสำหรับการใช้ชีวิตในช่วงโควิด-19 ก็คือ ประกันชดเชยรายได้ ที่สามารถช่วยเหลือคุณได้เมื่อยามจำเป็น

ประกันชดเชยรายได้ คืออะไร

ประกันชดเชยรายได้ คือ ประกันภัยรูปแบบหนึ่งที่จะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เอาประกันเมื่อต้องขาดรายได้จากการเจ็บป่วยต้องหยุดทำงาน อันเนื่องมาจากต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ยิ่งถ้าต้องนอนโรงพยาบาลนาน ๆ ย่อมส่งผลต่อรายได้ทีจะเข้ามา เช่น หากคุณเปิดร้านขายข้าวมันไก่รายได้เฉลี่ยวันละ 5,000 บาท วันดีคืนดีคุณประสบอุบัติเหตุรถคว่ำขาหักต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนานนับ 10 วัน เท่ากับคุณเสียรายได้ไป 5,000 x 10 = 50,000 บาท ซึ่งหากคุณทำประกันชดเชยรายได้เอาไว้ บริษัทประกันภัยจะจ่ายเงินชดเชยรายได้ในส่วนนี้ (ตามเงื่อนไขที่ระบุในสัญญา) พูดง่าย ๆ คือหยุดงานแต่รายได้ยังมีเหมือนเดิม

ซื้อประกันชดเชยรายได้ออนไลน์
ประกันชดเชยรายได้ คุ้มครองผู้เอาประกันเมื่อต้องขาดรายได้จากการเจ็บป่วยต้องหยุดทำงาน

ประกันชดเชยรายได้มีกี่ประเภท

1. ประกันชดเชยรายได้ แบบรายวัน
บริษัทประกันภัยจะจ่ายเงินชดเชยเป็นรายวัน ตามจำนวนวันที่ผู้เอาประกันขาดรายได้หรือต้องหยุดงานอันเนื่องมาจากเจ็บป่วยต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ป่วยใน
2. ประกันชดเชยรายได้ ทุพพลภาพชั่วคราว
บริษัทประกันภัยจะจ่ายเงินชดเชยรายได้ให้ผู้เอาประกัน ในกรณีที่ต้องพักรักษาตัวต่อเนื่องที่บ้านเป็นระยะเวลานาน เช่นกรณีประสบอุบัติเหตุทำให้แขนหักไม่สามารถทำงานได้จึงขาดรายได้ไป ซึ่งกรณีนี้ถือว่าเป็นการทุพพลภาพชั่วคราว
3. ประกันชดเชยรายได้ทุพพลภาพถาวร
สำหรับประกันชดเชยรายได้ประเภทนี้ส่วนมากจะมาพร้อมเงื่อนไขการเจ็บป่วย 2 ข้อ คือ อุบัติเหตุร้ายแรงและเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง

ประกันชดเชยรายได้ใครควรทำบ้าง

คำตอบคือทุกอาชีพไม่ว่าคุณจะทำงานเป็นลูกจ้างพนักงานบริษัทหรือแรงงานอิสระ เช่น เปิดร้านขายของ เป็นฟรีแลนซ์ ที่มีความต้องการรายได้ที่คงที่ แน่นอน แม้ว่าจะต้องเจ็บไข้ได้ป่วยพักรักษาตัวในโรงพยาบาลไปทำงานไม่ได้ก็ยังมีรายได้ในส่วนนี้อยู่จากการทำประกันชดเชยรายได้ ในส่วนของลูกจ้างประจำหรือพนักงานออฟฟิศ บางบริษัทก็มีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลให้กับพนักงานอยู่แล้ว ในส่วนนี้พนักงานก็ยังมีสิทธิรับเงินประกันชดเชยรายได้เสริมจากค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ได้ด้วยตามเงื่อนไขที่ทำไว้กับบริษัทรับประกัน

เงื่อนไขการจ่ายเงินชดเชยรายได้

ผู้เอาประกันชดเชยรายได้ จะเคลมประกันกับบริษัทได้ต่อเมื่อเข้าเงื่อนไขของทางบริษัทที่กำหนดไว้ซึ่งส่วนใหญ่จะคล้าย ๆ กันทุกบริษัท คือ รูปแบบการจ่ายเงินชดเชยรายได้ที่สูญเสียไปอันเนื่องมาจากการเจ็บป่วยและต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ในฐานะผู้ป่วยใน (นอนโรงพยาบาล) ซึ่งพอจะแยกนิยามได้ดังนี้

ผู้ป่วยใน หมายถึงใคร
ผู้ป่วยใน คือผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลติดต่อกันไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงโดยได้รับคำวินิจฉัยและคำแนะนำจากแพทย์ กรณีนี้หมายความรวมถึงเข้ารับการรักษาตัวแล้วต่อมาเสียชีวิตก่อนครบ 6 ชั่วโมงด้วย
อุบัติเหตุ หมายถึง
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันจากปัจจัยภายนอกร่างกาย และทำให้เกิดผลที่ผู้ได้รับความคุ้มครองมิได้เจตนาหรือมุ่งหวัง
การบาดเจ็บ หมายถึง
การที่เซลล์หรือเนื้อเยื่อของร่างกายถูกทำลายในรูปแบบต่าง ๆ ที่เกิดจากปัจจัยภายนอกร่างกาย
การเจ็บป่วย หมายถึง
อาการความผิดปกติการป่วยไข้หรือการเกิดโรคที่เกิดขึ้นกับผู้ได้รับความคุ้มครอง

ในปัจจุบันบริษัทประกันชั้นนำมีผลิตภัณฑ์ประกันชดเชยรายได้บริการให้กับลูกค้าอยู่แทบทุกที่ เงื่อนไขการรับบริการก็จะแตกต่างกันบ้างตามแพ็กเกจหรือโปรโมชั่นที่สำคัญหลายบริษัทมีการจ่ายเงินชดเชยรายได้กรณีติดเชื้อโควิด-19 ด้วยถือว่าตอบโจทย์อย่างมากสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน นอกจากนี้ก็ยังสามารถซื้อประกันชดเชยรายได้ผ่านทางระบบออนไลน์ได้แล้ว สะดวก ปลอดภัย ห่างไกลโควิดอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม