ต่อประกันรถยนต์ จะรู้ได้ยังไงว่าตอนไหนหมดอายุแล้ว

ก่อนต่อประกันรถยนต์ อยากรู้วันหมดอายุ เช็คได้อย่างไร

หนึ่งในฝันร้ายที่ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนไม่อยากเจอก็คือรถยนต์เฉี่ยวชน สูญหาย ไฟไหม้ หรือประสบภัยธรรมชาติตอนที่พบว่าประกันรถยนต์หมดอายุไปก่อนหน้านั้นแล้ว ซึ่งท่านใดที่เคยมีประสบการณ์ ต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมจริง ๆ บางคนประกันรถยนต์หมดอายุเมื่อวาน วันนี้เอารถไปใช้ดันเกิดอุบัติเหตุทั้งที่ไม่เคยเกิดมาก่อน ดังนั้นเราในฐานะเจ้าของรถควรหมั่นเช็คให้แน่ใจว่าประกันรถยนต์ทั้งภาคสมัครใจ และภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ยังมีความคุ้มครองอยู่หรือไม่ ก่อนใช้รถทุกครัง ซึ่งวันนี้จะขอแนะนำวิธีที่จะทำให้รู้ล่วงหน้าว่า ประกันรถยนต์ของเราหมดอายุแล้วหรือยัง ก่อนการต่อกรมธรรม์ประกันรถยนต์เล่มใหม่

ส่วนมากเรามักจะรู้ตัวว่าประกันรถยนต์หมดอายุก็ตอนที่เกิดอุบัติเหตุนั่นแหละ ซึ่งโดยปกติแล้วเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวในปัจจุบันท่านเจ้าของรถสามารถต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าได้ก่อนหมดอายุ 1-3 เดือนได้ แต่สำหรับท่านใดที่อยากจะทราบจำนวนวันที่แน่นอนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.)

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. กฎหมายบังคับให้เจ้าของรถยนต์ทุกคันต้องทำ เพื่อความคุ้มครองค่าเสียหายในส่วนแรกแบบทันทีให้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นเจ้าของรถ คนโดยสาร คู่กรณี รวมถึงบุคคลภายนอก ซึ่งจะมีอายุความคุ้มครอง 1 ปี โดยมีวิธีตรวจสอบอายุ พ.ร.บ. 3 วิธีดังนี้

1. ตรวจสอบด้วยตัวเอง
ดูจากกรมธรรม์ประกันภัย (พ.ร.บ.) ที่บริษัทประกันภัยออกให้ สามารถเช็คได้ทันที

2. ตรวจสอบกับบริษัทประกันรถยนต์
กรณีนี้อาจเพราะว่าคุณหากรมธรรม์ไม่เจอไม่รู้ว่าลืมเก็บไว้ที่ไหน หรือทำหายไป ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะว่าคุณสามารถโทรไปตรวจสอบวันหมดอายุกับบริษัทประกันรถยนต์ที่ดูแลกรมธรรม์ของคุณอยู่ เพียงแค่แจ้งรายละเอียดเช่นเลขทะเบียนรถให้กับเจ้าหน้าที่ได้ทราบ

3. ตรวจสอบกับ คปภ.
กรณีนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ยากสักหน่อยแต่ก็ใช่ว่าไม่เคยมี คือทำกรมธรรม์หายไม่พอ ยังลืมอีกว่าทำไว้กับโบรกเกอร์ประกันภัยเจ้าไหน ซึ่งในส่วนนี้คุณก็ยังสามารถตรวจสอบอายุ พ.ร.บ. ได้โดยโทรไปที่สายด่วน คปภ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หมายเลข 1186 กด 2 โดยแจ้งข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถ
*ทั้ง 3 กรณี ส่วนมากแล้วมักเกิดขึ้นกับเจ้าของรถที่ซื้อรถมือสองต่อมาอีกทอดหนึ่ง

ประกันรถยนต์
ตรวจสอบวันหมดอายุ ประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ

สำหรับประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ มีอายุความคุ้มครอง 1 ปีเช่นกัน โดยเราสามารถเช็ควันหมดอายุของประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 2+ , ประกันชั้น 2, ประกันชั้น 3+ หรือประกันชั้น 3 ได้ด้วยวิธีที่คล้ายกับประกันรถยนต์ภาคบังคับ ดังต่อไปนี้

1. กรมธรรม์ที่บริษัทประกันภัยออกให้
เป็นวิธีที่ง่าย ๆ สามารถเช็คได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา ข้อแม้คืออย่าทำกรมธรรม์หายหรือลืมว่าเก็บไว้ที่ไหนก็พอ

2. แอปพลิเคชั่น
บริษัทประกันภัยแต่ละบริษัทจะมีแอปพลิเคชั่นที่ให้คุณดาวน์โหลดลงมือถือตรวจเช็คความคุ้มครอง ระยะเวลาคุ้มครองที่เหลืออยู่ เพียงกรอกเลขกรมธรรม์ลงไปซึ่งก็จะมีระยะเวลาที่ทำและระยะเวลาสิ้นสุดความคุ้มครองระบุไว้อย่างชัดเจน

3. ตรวจสอบกับบริษัทเจ้าของกรมธรรม์
โทรสอบถามกับเจ้าหน้าที่โดยตรงกับบริษัทรับประกันภัยที่เป็นเจ้าของกรมธรรม์ของคุณ เพียงแจ้งเลขที่กรมธรรม์ หรือเลขทะเบียนรถยนต์


กรมธรรม์ประกันรถยนต์หมดอายุกี่โมง

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าที่จริงแล้วประกันรถยนต์มีเวลาหมดอายุที่ชัดเจน ซึ่งในส่วนนี้สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ระบุไว้ว่า การสิ้นสุดความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ จะสิ้นสุดในเวลา 16.30 น. ของวันครบกำหนดที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดเดียวกันทุกบริษัท

เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ก่อนใช้รถทุกครั้งต้องแน่ใจว่ารถยนต์ของคุณยังอยู่ในความคุ้มครองทั้งประกันรถยนต์ภาคบังคับ และภาคสมัครใจ ซึ่งอย่างที่ทราบว่าปัจจุบันเราสามารถต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าได้แล้ว ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้ใกล้หมดอายุในอีกวันสองวันค่อยต่อก็ได้ ทั้งนี้เพื่อความไม่ประมาท เพียงง่าย ๆ แค่นี้คุณก็สามารถอุ่นใจได้ทุกครั้งมั่นใจตลอดทุกเส้นทางที่ขับขี่ ว่าต่อให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น คุณจะไม่ได้เดินเดียวดายอย่างแน่นอน

ไดเร็ค เอเชีย
ไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

หากท่านใดที่ต้องการต่อประกันรถยนต์เพราะประกันใกล้หมดในระยะเวลาอันใกล้นี้ ขอแนะนำไดเร็ค เอเชีย โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่กล้าการันตีว่าค่าเบี้ยประกันถูกที่สุด พบถูกกว่ายินดีคืนส่วนต่าง นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับความคุ้มครองที่มากกว่าใคร พิเศษสุด! สมัครทำประกันรถยนต์ออนไลน์ไดเร็ค เอเชีย ภายในเดือนกันยายน 2564 นี้ รับผลประโยชน์ 5 ต่อ แบบฟรี ๆ ได้แก่ ประกันโควิด, ประกันแพ้วัคซีน, ประกันอุบัติเหตุ, บริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง และ ค่าน้ำมัน 2,000 บาท ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ประกันภัยที่มีความน่าเชื่อถือและบริการประทับใจที่อยากแนะนำ เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด 

อ่านเพิ่มเติม