รถใหม่ รถเก่า เลือกทำประกันชั้นไหนดี จ่ายเบี้ยน้อย คุ้มครองมาก 

ปัจจุบันพบผู้ใช้รถยนต์บนท้องถนนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในทุก ๆ ปี มีผู้ขับขี่รายใหม่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากรถยนต์เป็นยานพาหนะที่มีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์ มอบความสะดวกสบายต่อการเดินทาง และยังมีความเป็นส่วนตัว จึงไม่แปลกใจว่าทำไมบนท้องถนนถึงเต็มไปด้วยรถยนต์และการจราจรติดขัด รวมถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง สำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนเป็นประจำทุกวัน การขับขี่บนถนนที่มีการจราจรติดขัด ถือว่าเสี่ยงอันตรายอย่างมากในการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุรถชน การได้รับบาดเจ็บ รวมถึงการสูญเสียครั้งใหญ่

ถึงแม้ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนจะมีหลักประกันความคุ้มครอง พ.ร.บ.รถยนต์ หรือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ ที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ว่ารถยนต์ทุกคันจะต้องมี ในการรับสิทธิ์คุ้มครองขั้นพื้นฐานในการดูแลรักษาพยาบาลที่เกิดจากการบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต รวมถึงเงินชดเชยต่าง ๆ แต่…นั่นอาจไม่เพียงพอในส่วนความคุ้มครอง ค่าความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น “ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ”  เป็นอีกหนึ่งหลักประกันที่มีความจำเป็น ให้ความคุ้มครองครอบคลุม โดยผู้เอาประกันจะต้องจ่ายเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกัน เพื่อแลกกับความคุ้มครองที่จะได้รับ สำหรับผู้ใช้รถรายใหม่ที่กำลังตัดสินใจเลือกทำประกันภัยรถยนต์ แต่…ไม่รู้จะเลือกแผนประกันแบบไหนดี คุ้มค่าที่สุด จ่ายเบี้ยประกันน้อย และเหมาะกับการใช้รถของตัวเอง วันนี้เรามีความรู้มาแนะนำว่ารถอายุเท่าไร ควรเลือกทำประกันแบบไหน คุ้มค่าที่สุด ดังนี้

 

ประกันรถยนต์สำหรับรถป้ายแดงอายุไม่ถึง 2 ปี

สำหรับรถยนต์ที่เพิ่งถอยออกมาจากโชว์รูมอายุไม่ถึงปี โดยทั่วไปรถใหม่จะมีประกันชั้น 1 ติดมาด้วยเสมอ หากมีการกู้สินเชื่อจากธนาคาร หรือ ไฟแนนซ์รถยนต์ แต่…ในปีถัดมาสามารถเลือกประเภทประกันรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมือใหม่หัดขับแนะนำให้ทำประกันชั้น 1 ต่ออีก สักปี เพื่อความคุ้มครองครอบคลุม เนื่องจากผู้ขับขี่ รายใหม่อาจจะยังไม่คุ้นชินกับรถมากนัก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถชนเล็ก ๆ น้อย ๆ  หากผู้ขับขี่มั่นใจว่าขับรถเก่ง หรือ ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุขึ้นเลย สามารถเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+  เพื่อที่จะได้รับความคุ้มครองเทียบเท่าการทำประกันภัยชั้น 1 โดยมีข้อแตกต่างเพียงไม่คุ้มครองความเสียหายหากเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี

ประกันภัยรถยนต์สำหรับอายุรถยนต์ประมาณ 3 – 5 ปี

ระยะเวลาอายุรถยนต์ประมาณ 3-5 ปี ผู้ขับขี่จะต้องมีประสบการณ์ในการขับรถมามากพอสมควร หากผู้ขับขี่มีการใช้รถเป็นประจำทุกวัน หรือ ต้องเดินทางออกต่างจังหวัดบ่อย ๆ ยังคงแนะนำให้เลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เนื่องจากให้ความคุ้มครองมากสุดและครอบคลุม หากมีการขับขี่ หรือ ใช้รถไม่บ่อยครั้งและมั่นใจในการขับรถของตนเอง สามารถเลือกทำประกันภัยชั้น 2+ ซึ่งเหมาะกับคนที่มีความเชี่ยวชาญในการขับรถและไม่ค่อยได้เดินทางไปไหน

ประกันภัยรถยนต์สำหรับรถยนต์อายุเกิน 5 – 7 ปี

สำหรับรถยนต์อายุเกิน 5-7 ปี โดยส่วนใหญ่จะเป็นรถที่น่าจะผ่อนหมดเรียบร้อยตั้งแต่ 5 ปีแรก ยกเว้นแต่จะเลือก ผ่อน 7 ปี ซึ่งอายุรถประมาณนี้ ถือว่าไม่เก่าเท่าไหร่และยังใช้งานได้ดี สามารถนำไปขายเป็นรถมือสองได้ การเลือกทำประกันภัยที่เหมาะสำหรับรถยนต์อายุเกิน 5-7 ปี ไม่ค่อยเหมาะกับประกันรถยนต์ชั้น 1 มากนัก ซึ่งจะมีค่าเบี้ยประกันสูง แต่…ยังคงต้องการความคุ้มครอง แนะนำให้ทำประกันภัยชั้น 2 เนื่องจากมีความคุ้มครองเทียบเท่ากับประกันภัยชั้น 1 อีกทั้งยังมีเบี้ยประกันที่ถูกกว่า

ประกันภัยรถยนต์สำหรับรถอายุ 7 ปีขึ้นไป

รถยนต์ที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป เหมาะสำหรับการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 หรือ 3+ ซึ่งเลือกจากพฤติกรรมและความสามารถทางการเงินในการดูแลรถ หากเรื่องประกันภัยชั้น 3 ให้ความคุ้มครองน้อยที่สุดโดยจะคุ้มครองเฉพาะความเสียหายของคู่กรณีเท่านั้น แต่…ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ จะให้ความคุ้มครองพิเศษมากกว่าในเรื่องของการชนแบบมีคู่กรณีไม่ว่าจะถูก หรือ ผิดก็ตาม ผู้เอาประกันจะได้รับเงินชดเชยค่าความเสียหาย ถึงแม้รถจะมีอายุการใช้งานมานาน หากมีประกันติดรถยนต์ไว้ก็ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกอุ่นและสบายใจ

ซื้อประกันภัยรถยนต์

ไม่ว่ารถยนต์ของคุณจะมีอายุการใช้งานมาก หรือ น้อย ควรเลือกประกันภัยรถยนต์ติดไว้สักแผนประกัน เพื่อให้รู้สึกสบายใจเมื่อต้องใช้รถ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น สามารถรับความคุ้มครองจากบริษัทประกันตามแผนประกันที่เลือกไว้ ในเรื่องค่าความเสียหายต่าง ๆ จากหนักจะกลายเป็นเบา หากคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุม และตอบโจทย์หลายสไตล์การใช้รถที่สุด แนะนำทำประกันที่ ไดเร็ค เอเชีย สามารถเลือกแผนประกันความคุ้มครองที่ดีที่สุดเพื่อผู้ขับขี่รถยนต์ พร้อม โปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน โดยไม่บวกค่าเบี้ยเพิ่ม มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ศูนย์และอู่แนะนำในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ และยังสามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ได้ราคาดีที่สุด

***โปรโมชั่นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

อ่านเพิ่มเติม