ประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาเท่าไหร่ คุ้มครองอะไรบ้าง ?

ads

อย่ารอให้รถชนหรือมีคนเจ็บ จึงค่อยคิดถึงบริษัทประกัน

เชื่อว่า ช่วงปลายปีแบบนี้เจ้าของรถยนต์หลายคน คงตกอยู่ในอาการมึนหัว ปวดหัว เพราะนี่คือช่วงเวลาที่คุณต้องนั่งพิจารณาข้อมูลต่าง ๆ ของประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเบี้ยประกัน ความคุ้มครองต่าง ๆ และยิ่งนำมาข้อมูลบริษัทประกันมาเปรียบเทียบพร้อมกันหลาย ๆ เจ้าแล้วล่ะ คงให้ความรู้สึกเหมือนจมไปในทะเลข้อมูลอันมหาศาลใช่หรือไม่ ?

และอย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่า ข้อมูลประกันรถยนต์นั้นมีมากมายมหาศาล ถ้าเราเปรียบเทียบราคาของประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือประกันรถยนต์ชั้น 3 แม้จะเป็นรถยนต์รุ่นเดียวกัน แต่ปรากฏว่า ราคาประกันยนต์ของแต่ละบริษัทประกันดันไม่เท่ากันสักที่ เหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ ตามไปหาคำตอบกันว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาเท่าไหร่ ทำไมราคาไม่เท่ากัน และคุ้มครองอะไรบ้าง ?


ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทำไมราคาถึงไม่เท่ากัน ?


ทุนประกันรถต่างกัน

ตามปกติราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 คิดจาก 80% ของราคากลางรถยนต์ในแต่ละปี (ยกเว้นรถป้ายแดงคิดจาก 90% ของราคาซื้อ) โดยทุนประกันรถยนต์สามารถเลือกเพิ่มหรือลดได้ไม่เกิน 50,000 บาท จากราคากลางในปีนั้น ๆ ซึ่งการเพิ่มหรือลดของทุนประกันจะมีผลต่อเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายด้วย

อายุผู้ขับขี่ต่างกัน

อายุน้อยกว่าเบี้ยแพงกว่าเพราะประสบการณ์ขับขี่ยังน้อยและอายุ 60 ปี ก็ไม่ต้องระบุชื่อผู้ขับขี่แล้ว

ส่วนลดประวัติดีต่อเนื่อง

เริ่ม 10% ต่อเนื่องในปีที่ 2 และสูงสุด 50% เมื่อประวัติดีต่อเนื่องกัน 4 ปี ซึ่งเป็นที่มาของส่วนลดประกันรถยนต์สูง ๆ ที่พบเห็นกันในปัจจุบัน

เลือกซ่อมห้าง/ซ่อมอู่

หากผู้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เลือกใช้บริการซ่อมอู่ราาคาถูกกว่าเลือซ่อมห้างฯ หรือศูนย์บริการ

ส่วนลดอื่น ๆ

ปัจจุบันการติดกล้องติดรถยนต์ ก็สามารถนำมาใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้ถึง 5% ของประกันทุกชั้นตามประกาศของ คปภ. นี่ยังไม่รวมส่วนลดอื่น ๆ ที่เป็นโปรโมชั่นพิเศษจากบริษัทประกัน


ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ?


ตามที่ทราบกันดีว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้น เป็นประกันรถที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมแทบทุกกรณีที่กฎหมายกำหนดเลยทีเดียว โดยมีรายละเอียดความคุ้มครอง ดังนี้

  • คุ้มครองรถยนต์ที่เอาประกัน ตั้งแต่การถูกชน สูญหาย ไฟไหม้ หรือแม้กระทั่งน้ำท่วม ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็คุ้มครองในส่วนนี้
  • คุ้มครองบุคคลภายนอก หรือคุ้มครองคู่กรณีนั้่นเอง หากเกิดอุบัติเหตุ ประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนในส่วนนี้ให้
  • คุ้มครองตัวบุคคลในรถที่เอาประกัน ทั้งจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล ค่ารักษาพยาบาล ค่าประกันผู้ขับขี่

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดการคุ้มครองจะเป็นไปตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ของบริษัทต่าง ๆ ซึ่งอาจนแตกต่างกัน ดังนั้นผู้จะซื้อประกันรถยนต์ควรศึกษาและเปรียบเทียบเงื่อนไขให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ Online ดีอย่างไร ?


สำหรับผู้ใช้รถยนต์ที่เตรียมต่อประกันรถยนต์ สามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ Online ก่อนทำการซื้อกรมธรรม์ เพื่อให้รู้ราคาเบี้ยประกันรถยนต์รุ่นที่ตนใช้งานอยู่ พร้อมเปรียบเทียบเบี้ยประกันของแต่ละบริษัทผ่านเว็บไซต์ที่มีผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ จากนั้นกรอกข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ลงไป อาทิ ยี่ห้อ รุ่น ปีที่ผลิต รวมถึงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เพียงเท่านี้ คุณก็ทราบเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายแล้ว


ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี ?


ต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้มีบริษัทที่มีผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ชั้น 1 มีให้เลือกใช้บริการหลายเจ้าทีเดียว โดยบริษัทประกันแต่ละแห่งก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป และวันนี้เราจะพาไปนำความรู้จักบริษัทประกันรถยนต์ที่น่าสนใจกัน

วิริยะประกันภัย

ถือเป็นบริษัทที่คนนิยมทำประกันรถยนต์ด้วยค่อนข้างมาก ด้วยมีความโดดเด่นในเรื่องของการบริการ ต้องยอมรับว่า ค่าเบี้ยประกันของวิริยะประกันภัยก็ค่อนข้างสูงพอตัว แต่เมื่อพิจารณาเรื่องบริการต่าง ๆ ที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องการเคลม ก็ทำให้หลายคนมองข้ามเรื่องเบี้ยประกันที่แสนแพงไปได้

กรุงเทพประกันภัย

นี่เป็นบริษัทประกันภัยที่มีราคาเบี้ยประกันสูงพอ ๆ กับวิริยะประกันภัย แถมเรื่องบริการก็สูสีกันอีกด้วย โดยกรุงเทพประกันภัยโดดเด่นเป็นพิเศษในเรื่องของการเคลม เรียกว่า เคลมง่าย เคลมไว เคลมแบบไร้ปัญหา ถือว่า ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับที่นี่ คุณไม่โดนลอยแพเวลาเกิดอุบัติเหตุแน่นอน

สินมั่นคง ประกันภัย

สำหรับสินมั่นคง ประกันภัย มีความโดดเด่นเรื่องการบริการและความมีมาตรฐานของอู่ซ่อม ที่รับรองว่า หากต้องเคลมแล้ว เข้าไปใช้บริการอู่ซ่อมในเครือสินมั่นคง ประกันภัย รถยนต์ของคุณจะกลับมามีสภาพดี จนเหมือนไม่เคยผ่านอุบัติเหตุอะไรมาเลย

เทเวศประกันภัย

เป็นบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่เปิดดำเนินการมาอย่างยาวนาน ประกอบกับมีแผนความคุ้มครองให้เลือกมากมาย แถมราคาเบี้ยประกันก็ลดหลั่นตามแผนความคุ้มครองที่เลือก ขณะที่การเคลมก็ไม่มีปัญหา เจ้าหน้าที่พร้อมดูแล และเดินเรื่องไวมาก จึงไม่แปลกที่ผู้ใช้รถยนต์หลายคนจะเลือกใช้บริการประกันรถกับที่นี่

จากข้อมูลที่เรานำมาฝาก คงทำให้ผู้ใช้รถยนต์หลายคนพอรู้กันแล้วว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ? เหตุใดค่าเบี้ยประกันจึงแตกต่างกัน และไม่ว่าสุดท้ายคุณจะตัดสินใจเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทประกันภัยแห่งไหน ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้แผนประกันรถตอบโจทย์ความต้องการของคุณ

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “ประกันรถยนต์” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :