ads

รู้ก่อน LASIK ค่าสายตาแบบเราทำได้ไหมนะ?

เพราะ “ดวงตา” เป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ใครต่อใครก็อยากจะรักษาสายตาให้ปกติ สำหรับท่านที่มีค่าสายตาสูงมาก ๆ ก็อยากจะกลับมามองเห็นสดใสขึ้น ปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อค่าสายตาคืออะไร? และข้อสงสัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำเลสิคนั้น Promotions.co.th ได้รวบรวมมาให้คุณแล้วกับ 10 ข้อที่ควรรู้ก่อนทำเลสิค ดังนี้

1 อายุที่ทำเลสิคได้

อย่างแรกที่หลายท่านกังวลก็คือเรื่องของอายุ ซึ่งมีผลต่อการทำเลสิคมาก ทางจักษุแพทย์จะใช้อายุเป็นปัจจัยประเมินความเหมาะสมในการทำเลสิคด้วย  ผู้เข้ารับการรักษาควรอายุ 20 ปีขึ้นไป เพราะค่าสายตามักจะคงที่แล้ว ถ้าทำก่อนอายุ 20 ปี สายตาอาจสั้นเพิ่มขึ้นได้ จึงมีโอกาสต้องเติมเลเซอร์ได้

2 ค่าสายตาสั้น เอียงเท่าไหร่ถึงทำเลสิคได้

หากเดิมคุณใส่แว่นอยู่แล้ว และมีค่าสายตาสั้นเอียง จะต้องมีค่าสายตาสั้น 75 ขึ้นไป ถึงประมาณไม่เกิน 1,200 เอียง 50 ขึ้นไปถึงไม่เกิน 600 จึงจะสามารถทำเลสิคได้

3 ใครบ้างที่เหมาะจะทำเลสิค

คนที่มีปัญหาในการใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ เช่น ใส่แว่นแล้วมึนหัว ค่าสายตา 2 ตาต่างกันมาก หรือผู้ที่สวมคอนแทคเลนส์จนตาอักเสบบ่อย ๆ มีความเหมาะสมที่จะเข้ารับการรักษาด้วยวิธีเลสิค รวมถึงผู้ที่มีสายตาเอียงมากหาคอนแทคเลนส์ที่ให้ค่าใกล้เคียงกับสายตาลำบาก และกลุ่มอาชีพ ทหาร ตำรวจ นักบิน แอร์โฮสเตส นักดำน้ำ ที่ต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา หากใส่แว่นก็จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ถนัดจึงเหมาะสมที่จะเลสิค

4 ใครที่ไม่เหมาะจะทำเลสิค

การมีโรคประจำตัวบางอย่างก็ทำให้คุณไม่สามารถเข้ารับการรักษาด้วยวิธีเลสิคได้ ยกตัวอย่างเช่น โรคเกี่ยวกับตา เช่น ต้อกระจก ต้อหิน โรคประจำตัว เช่น เบาหวานที่คุมน้ำตาลไม่ดี แพ้ภูมิตัวเอง ทำให้แผลหายช้า

5 เตรียมตัวก่อนทำยังไงบ้าง

ก่อนเข้ารับการเลสิค ต้องเตรียมตัวงดสวมใส่คอนแทคเลนส์ถ้าแบบนิ่ม 3-7 วัน แบบแข็ง 2 สัปดาห์ และหากมีอาการตาแห้งต้องหยอดน้ำตา

6 หลังทำเลสิค จะเกิดภาวะอะไรได้บ้าง

หลังทำเลสิค จะมีภาวะตาแห้งมากขึ้น แสงแตกกระจายกลางคืนมากขึ้น (glare) จะมีอาการเป็นมากหรือน้อยแตกต่างกันในบุคคล และแตกต่างกันในค่าค่าสายตาและขนาดของรูม่านตาที่ได้รับการแก้ไข ถ้าหากมีค่าสายตาสั้นเยอะและรูม่านตาโต แสงแตกกระจายก็จะเยอะตาม

7 หลังทำสายตาจะกลับมาสั้นเพิ่มมั้ย

หากได้รับการแก้ไขค่าสายตาจากวิธีเลสิคแล้ว ผู้เข้ารับการรักษาควรถนอมสายตา เลสิคเป็นการแก้ไขค่าสายตาถาวร ดังนั้นโอกาสสั้นเพิ่มจึงน้อย

8 การดูแลตัวเองหลังทำ

หากเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการเลสิคแล้ว จะต้องสวมแว่นตากันแดดเมื่อต้องออกไปเจอกับแสงแดดจ้า เพื่อป้องกันแสงแดดและฝุ่น รวมระยะเวลา 2 สัปดาห์ และงดกีฬาว่ายน้ำ 1 เดือน งดการออกกำลังกายอื่น ๆ  7 วัน และต้องใส่ที่ครอบตาก่อนนอนและ ห้ามไม่ให้น้ำเข้าตา 7 วัน

9 สายตายาวแล้วทำได้มั้ย

ทำได้ถ้ามีสายตาสั้นหรือเอียงร่วมด้วย ลองปรึกษาคุณหมอกันดูนะคะ

10 ทำที่ใหนดี เลือกยังไง

มีวิธีการแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการทำเลสิค ดังนี้

  1. ควรเลือกศูนย์ ที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน บางศูนย์ที่ตั้งในโรงพยาบาล จะมีระบบของโรงพยาบาลคอยควบคุมเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย อยู่แล้ว ส่วนบางศูนย์ที่ตั้งแยกออกมา ต้องดูเป็นแห่งๆไป
  2. เลือกแพทย์เฉพาะทาง ปกติแพทย์ที่ทำผ่าตัดเลสิค ควรเลือกแพทย์ที่จบเฉพาะด้านกระจกตาและเลสิคโดยตรง
  3. ตรวจก่อนการผ่าตัดที่ละเอียด ขั้นตอนการประเมินก่อนทำเลสิค ควรมีการวัดสายตาโดยละเอียด ตรวจตาอย่างละเอียด วัดความโค้งและความหนากระจกตาด้วยเครื่องมือพิเศษ วัดความดันตา และขยายม่านตาเพื่อดูจอประสาทตา และวัดค่าสายตาหลังขยายม่านตา
  4. ดูแลหลังผ่าตัดที่ดี การดูแลหลังผ่าตัดก็สำคัญ ส่วนมากควรมีการสอนการดูแลปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด เช่น สอนใช้ยาหยอด สอนเช็ดตา(หลังผ่าตัดห้ามน้ำเข้าตา7วันจึงต้องเช็ดตาด้วยน้ำเกลือปลอดเชื้อ) และมีการตรวจติดตามหลังผ่าตัด
  5. ค่าบริการ อันนี้ก็ขึ้นกับงบประมาณของแต่ละท่านนะคะ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 35,000-100,000++ บาท แต่คุณภาพก็ไม่ได้แปรตามราคาเสมอไป บางแห่งมีค่าตรวจหลังทำรวมไปแล้ว ให้ลองสอบถามกับทางศูนย์

ตัวอย่างคุณหมอ นั่งสนททนากับคนไข้ ที่มาทำเลสิค ที่ เลสิคหมอชญานี

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการทำเลสิคนะคะ และหากคุณมีปัญหาด้านสายตาก็อย่าลืมที่จะเข้ารับการรักษากับศูนย์ที่น่าเชื่อถือ และรักษาสายตาให้อยู่ในบรรยากาศสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยกับดวงตาเสมอ เพื่อที่จะได้มองเห็นชัด ๆ ไปได้นาน ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แพทย์หญิงชญานี โพธิวงศาจารย์ ผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำเลสิคและ PRK มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ และสำหรับผู้ที่สนใจขอรับคำปรึกษาจากคุณหมอโดยตรง สามารถติดต่อไปได้ที่ https://www.facebook.com/LASIKDRICE/

อ่านบทความเพิ่มเติม :