Home Insurance health ประเทศที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนามีที่ไหนบ้าง ?

ประเทศที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนามีที่ไหนบ้าง ?

อัปเดตสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาในไทยล่าสุด และวิธีป้องกัน

ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกับข่าวเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 แพร่ระบาดอย่างรุนแรง อันมีต้นกำเนิดจาก ตลาดอาหารทะเล (South China Seafood Market) ในเมืองอู่ฮั่น มณฑณหูเป่ย ประเทศจีน โดยที่นี่พบว่านอกจากอาหารทะเลแล้วยังมีการขายสัตว์ป่าอย่าง งู, ค้างคาว, กระต่าย และอื่นๆ ซึ่งคาดว่า “ซุปค้างคาว-งู” เป็นต้นเหตุของเชื้อไวรัสโคโรนานี้

ขอบคุณภาพจาก : บีบีซี ประเทศไทย

ไวรัสโคโรนา คืออะไร ?

“ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” เป็นไวรัสในกลุ่มโคโรนาเช่นเดียวกับ เมอร์ส(MERS)และซาร์ส(SARS) ที่เคยคร่าชีวิตผู้คนในอดีตมาแล้ว ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการปอดอักเสบรุนแรงและเสียชีวิตในที่สุด สามารถกลายพันธุ์จนสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ (เมอร์สมีอูฐเป็นพาหะ,ส่วนซาร์สมีชะมดและค้างคาวเป็นพาหะ)

(อัปเดตวันนี้ 27ม.ค.63)สถานการณ์ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากจากเชื้อไวรัสไวรัสโคโรนาแล้วถึง 80 ราย นับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 เป็นต้นมา โดยขยับเพิ่มจากเมื่อวันเสาร์ที่พบผู้เสียชีวิตเพียง 41 รายเท่านั้น ถือเป็นตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ และหนึ่งในนั้นคือ นายแพทย์เหลียง อู่ตง อายุ 62 ปี ศัลยแพทย์โรงพยาบาลซินหัว ในมณฑลหูเป่ย ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 2,744 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยอาการโคม่าถึง 461 ราย

ขอขอบคุณภาพจาก : บีบีซี ประเทศไทย

ก่อนหน้านี้ที่เมืองอู่ฮั่นได้ทำการปิดตลาดดังกล่าวเพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ รวมถึงปิดการเข้าออก ณ เมืองอู่ฮั่นรวมถึง16 เมืองใกล้เคียงเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ส่วนคนไทยที่ตกค้างอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น กองทัพอากาศไทยเตรียมพร้อมเดินทางไปรับกลับประเทศแต่ทางรัฐบาลจีนยังไม่อนุมัติให้ไทยนำเครื่องบินลงจอดได้

องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงการณ์

ขณะนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาประกาศให้ “ไวรัสโคโรนา 2019” เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของ “จีน” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ที่น่าสังเกตก็คือยังไม่ได้ประกาศให้เป็น สถานการณ์ฉุกเฉิน “ระดับนานาชาติ” เนื่องจากยังไม่ครบองค์ประกอบ เพราะระบาดแค่ในจีนเท่านั้น แม้จะพบผู้ป่วยในประเทศอื่นแต่ก็เกิดจากติดเชื้อจากการเดินทางมาที่จีนนั่นเอง

พบผู้ติดเชื้อในต่างประเทศ ดังนี้ ฮ่องกงแล้ว 5, มาเก๊า 2, ไต้หวัน 3, ไทย 8 , ญี่ปุ่น 3, มาเลเซีย 4, เวียดนาม 2, สิงคโปร์ 4, เกาหลีใต้ 3, เนปาล 1, ฝรั่งเศส 3 และ สหรัฐฯ 2 คน (ข้อมูลวันที่ 27 ม.ค. 63)

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาในประเทศไทย

ประเทศไทย ออกมาตรการเฝ้าระวัง และป้องกันโดยได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) เฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเคร่งครัด ณ ด่านควบคุมโรคติดต่อใน 5 ท่าอากาศยาน ได้แก่

ท่าอากาศยานดอนเมือง, ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และ ท่าอากาศยานภูเก็ต โดยศูนย์นี้จะทำการคัดกรองผู้ป่วยที่มีประวัติการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ผู้ป่วยที่เข้าข่ายเสี่ยงจะถูกแยกกักจนกว่าจะตรวจเสร็จขั้นตอน ซึ่งจนถึงวันนี้ (27 ม.ค. 63) พบผู้ติดเชื้อแล้ว 8 ราย เป็นชาวจีน 7 ราย คนไทย 1 ราย และ 5 รายหายกลับบ้านได้แล้ว ที่สำคัญยังไม่มีผู้เสียชีวิต และยังไม่พบการระบาดจากคนสู่คน

ขอขอบคุณภาพจาก : บีบีซี ประเทศไทย

ไวรัสโคโรนา มียารักษาหรือไม่

สำหรับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังไม่มียารักษา การรักษาจึงทำได้แค่รักษาไปตามอาการที่ปรากฎเท่านั้น อย่างไรก็ตามเราสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ด้วยการหมั่นล้างมือเป็นประจำ รับประทานอาหารปรุงสุกเท่านั้น ใช้ช้อนกลาง และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านหรืออยู่ในสถานที่ชุมชน ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ไม่คลุกคลีกับสัตว์ป่วยหรือซากสัตว์และที่สำคัญที่สุดหากพบอาการผิดปกติคล้ายเป็นไข้ให้รีบพบแพทย์ในทันที

จากข่าวไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ประชาชนตระหนักถึงภัยต่อสุขภาพมากขึ้น หลังจากที่ 2-3 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ต้องเผชิญกับวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ดังนั้นการหมั่นดูแลสุขภาพเป็นประจำด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย

นอกจากนี้หาโอกาสตรวจสุขภาพประจำปีก็จะยิ่งดี และที่สำคัญที่สุดก็คือโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดทุกเวลา บางครั้งเราไม่ทันตั้งตัวดังนั้นการทำประกันสุขภาพติดตัวไว้ย่อมเป็นทางออกที่เหมาะสม เพื่อคุณจะได้อุ่นใจว่าหากวันร้ายๆมาถึง คุณจะอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาให้หายจากโรคได้เร็ว อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version