ไข้หวัดนก H5N1 สาเหตุเกิดจากอะไร ? มีวัคซีนป้องกันไหม ?

เชื้อไข้หวัดนกในจีนที่ระบาดล่าสุดมีสาเหตุจากอะไร

นาทีนี้คงไม่มีอะไรสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนทั่วโลกเท่ากับโรคระบาดในประเทศจีนอีกแล้ว ที่ยังคงระบาดต่อเนื่องและคร่าชีวิตคนไปมากมาย ณ เวลานี้ก็คือเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีตัวยารักษาให้หายยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดในจีนกว่า 17,400 คน เสียชีวิตแล้ว 361 คน รักษาหายแล้ว 523 คน ส่วนผู้ติดเชื้อในต่างประเทศรวมถึงประเทศไทยยังไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

ความวัวไม่ทันหายความควายเข้ามาแทรก ล่าสุดมีการระบาดของเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ในฟาร์มไก่ของประเทศจีนมีต้นกำเนิดมาจากเมืองเชาหยาง มณฑลหูหนาน ทำไก่ตายไปแล้ว 4,500 ตัว ล่าสุดทางการจีนสั่งฆ่าสัตว์ปีกอีกนับหมื่นตัวเพื่อคุมการระบาด ล่าสุดยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกจากการระบาดรอบนี้

ไข้หวัดนก H5N1 เกิดจากอะไร ?

ไข้หวัดนก เป็นโรคติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอที่เกิดในสัตว์ปีก อาทิ นก ไก่ เป็ด ไก่ง่วง หรือห่าน ทั้งที่เกิดตามธรรมชาติหรือถูกเลี้ยงในโรงเรือน ซึ่งไวรัสไข้หวัดนกมีทั้งหมด 6 สายพันธุ์ ได้แก่ H7N7, H9N2, H6N1, H10N8 และ H5N6 ส่วนใหญ่ไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้

เว้นแต่ 2 สายพันธุ์ที่เคยพบการระบาดในคนก็คือ สายพันธุ์ H5N1 พบการระบาดในประเทศไทยครั้งแรกปี พ.ศ. 2547 และ สายพันธุ์ H7N9 พบการระบาดในประเทศจีน ปี พ.ศ. 2556 ในครั้งนั้นสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจกับจีน เป็นมูลค่าสูงถึง 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 แสนล้านบาท

อาการของผู้ติดเชื้อไข้หวัดนก

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุไวรัส H5N1 และ H7N9 มีระยะเวลาฟักตัวประมาณ 5 วัน ผู้ได้รับเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ หากเลยระยะเวลาฟักตัวผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการดังนี้

  • ปวดหัว, มีไข้สูงกว่าง 38 องศาเซลเซียส
  • ไอ, เจ็บคอ, อุจจาระร่วง
  • ปวดท้อง, อาเจียน
  • แน่นหน้าอก
  • มีเลือดกำเดาไหล หรือ มีเลือดออกตามไรฟัน

ปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดนก มีอะไรบ้าง ?

  • การสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ติดเชื้อ
  • การสัมผัสกับสารคัดหลั่ง หรืออุจจาระของสัตว์ปีกโดยตรง
  • อยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก
  • อยู่ในสถานที่ขายสัตว์ปีก ไข่ หรือซากสัตว์ปีกที่มีการรักษาอนามัยที่ไม่ดีพอ
  • รับประทานสัตว์ปีก หรือไข่ของสัตว์ปีกโดยไม่ผ่านการปรุงสุก

ไข้หวัดนกมีวัคซีนรักษาหรือไม่ ?

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ.ดร.พิไลพันธ์ พุธวัฒนะ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดนกที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้ทั่วไปที่ใช้ในขณะนี้เป็นวัคซีนผสมระหว่างสายพันธุ์ H1N1 H3N2 และ B โดยจะฉีดให้กับผู้มีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ปีก ตลอดจนบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยไข้หวัดนก

สำหรับประเทศไทย เราใช้ Oseltamivir ซึ่งเป็นยาที่ใช้รับประทาน และต้องให้ในระยะแรกของโรคจึงจะได้ผลดี (ไม่เกิน 48 ชั่วโมงหลังได้รับเชื้อ) อย่างไรก็ตามอัตราผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกอยู่ในระดับต่ำหากไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่น ปอดบวม, ปอดแฟบ, ไตล้มเหลว, หัวใจเต้นผิดปกติ

โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและผู้สูงอายุที่ร่างกายไม่แข็งแรง อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันว่าไข้หวัดนกทุกสายพันธุ์เป็นโรคติดต่อร้ายแรงในสัตว์ปีกเท่านั้น ถึงแม้สามารถแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คนได้ แต่มีความเป็นไปได้น้อยมากๆ และยังไม่พบเชื้อแพร่กระจายระหว่างคนสู่คนในปัจจุบัน

วิธีป้องกันเชื้อไข้หวัดนก

1.หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีกทุกชนิด
2.หลีกเลี่ยงอยู่ในสถานที่มีสัตว์ปีก หรือซากสัตว์ปีก
3.เนื้อและไข่ของสัตว์ปีกต้องปรุงสุกด้วยอุณหภูมิ 74 องศาเซลเซียสขึ้นไป ก่อนนำมารับประทาน

สังเกตได้ว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราล้วนมีผลต่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งฝุ่น PM 2.5, ไวรัสโคโรนา รวมถึงไข้หวัดนก สิ่งสำคัญที่สุดคือหันมาใส่ใจสุขภาพอย่างจริงจัง ซึ่งที่สะดวกและง่ายต่อการพกพานำไปใช้ในชีวิตประจำวันของทุกคนก็คือหน้ากากอนามัย N95 เจลล้างมือชนิดไม่ต้องใช้น้ำล้างออก ใช้ 2 อย่างนี้เป็นประจำทุกวันเมื่อออกจากบ้านคุณก็จะห่างไกลจากโรคภัยต่างๆแล้ว ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน Promotions

อ่านเพิ่มเติม :