Home Insurance health ไวรัสโคโรน่า 2020 คืออะไร มีอาการอย่างไร และแนะนำวิธีป้องกัน

ไวรัสโคโรน่า 2020 คืออะไร มีอาการอย่างไร และแนะนำวิธีป้องกัน

เครดิตรูปภาพ >>> https://edition.cnn.com/2020/01/20/health/what-is-coronavirus-explained/index.html

เฝ้าระวัง! ไวรัสอันตรายคร่าชีวิต สายพันธุ์ใหม่จากจีน

ในช่วงนี้นอกจากปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบให้เกิดอาการเจ็บป่วย รวมทั้งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายแรงที่คนไทยจะต้องเฝ้าระวังแล้ว ยังมีอีกหนึ่งไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่น่ากังวลวิตกไม่แพ้กัน เมื่อปี 2002 เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับไวรัสซาร์ส SARS (ไวรัสในกลุ่มโคโรน่า) หรือโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง และไม่พบการระบาดอีกในปี 2004 ไวรัสชนิดนี้มีกำเนิดมาจากประเทศจีน เช่นเดียวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “ไวรัสโคโรน่า” หรือ ไวรัสอู่ฮั่น เนื่องจากพบครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน จึงอาจเรียกได้ว่าทั้งไวรัสซาร์สและไวรัสโคโรน่าเป็นไวรัสพี่น้องกัน

ไวรัสโคโรน่า คาดว่ามีจุดเริ่มต้นการระบาดมาจากบริเวณตลาดขายอาหารทะเลและสัตว์ป่า เช่น นก งู กระต่าย ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งสันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสจะมาจากสัตว์ หลังจากนั้นจึงได้รับการยืนยันจากสาธารณสุขแห่งชาติของประเทศจีนว่า เชื้อไวรัสโคโรน่าสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ โดยเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ทางการของประเทศจีน ได้ออกมายืนยันตัวเลขของผู้ติดเชื้อโรคระบาดเพิ่มขึ้นเป็น 308 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย และคาดว่าแนวโน้มผู้ติดเชื้อจะมีสูงขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังต้องเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อในมณฑลอื่น ๆ ของจีนอีกด้วย สำหรับในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่น จำนวน 2 ราย โดยผู้ติดเชื้อทั้ง 2 ราย กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ดูแล ภายใต้แนวทางมาตรการควบคุมโรคขององค์การอนามัยโลก (WHO) สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าปัจจุบัน นานาประเทศยังต้องเฝ้าระวังไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น


ไวรัสโคโรน่า (Coronavirus: CoV) สายพันธุ์ใหม่ คืออะไร มีอาการอย่างไร


ไวรัสโคโรน่า พบได้ทั้งในคนและสัตว์ เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบติดเชื้อ (pneumonia) ซึ่งจะมีอาการอักเสบบริเวณปอด ถุงลม และบริเวณเนื้อเยื่อโดยรอบ อาการภายนอกที่เห็นได้ชัดคือ มีไข้ ไอ หายใจเหนื่อยหอบร่วมด้วย แต่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือไวรัสอู่ฮั่น จะมีอาการนอกจากปอดอักเสบที่รุนแรงแล้วยังมีอาการคล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้สูง มีน้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ทั้งนี้อาการอาจจะแตกต่างกันตามภูมิคุ้มกันของแต่ละคนด้วย ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงจะมีอาการหนักเมื่อติดเชื้อ ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและภูมิคุ้มกัน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีไวรัสป้องกันไวรัสโคโรน่า


แนะนำวิธีป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่


 • หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศจีนหรือไปเที่ยวต่างประเทศ
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า
 • สวมใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย
 • หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือเจลล้างมือ และไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก
 • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถแพร่ระบาดได้ทางสารคัดหลั่ง
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์ป่วยหรือตาย และไม่ควรกินเนื้อสัตว์แปลก ๆ
 • หากจำเป็นต้องไปต่างประเทศหรืออยู่ระหว่างเดินทางในต่างประเทศ ควรหลีกเลี่ยงบริเวณแออัด ไม่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ล้างมือให้สะอาด และสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ
 • หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว ควรสังเกตอาการของตนเอง หากภายใน 14 วัน มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกหายใจไม่สะดวก เหนื่อยหอบ ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาด และรีบพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ
 • สอบถามข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าและการดูแลตนเองได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

วิธีสังเกตอาการผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่


 • มีไข้สูงและมีอาการทางระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ
 • มีประวัติที่อยู่ในความเสี่ยงจะติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ในช่วง 14 วัน ก่อนที่จะมีอาการป่วย โดยเดินทางไปในพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่, อาศัยในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด, ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ และสัมผัสหรือกินสัตว์แปลก

สำหรับใครในช่วงนี้ที่กำลังจะไปเที่ยวประเทศจีนหรือเดินทางไปต่างประเทศ ขอให้หลีกเลี่ยงไปก่อน หรือหากมีความจำเป็นจริง ๆ ก็ขอให้ดูแลตนเองตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น รวมทั้งซื้อประกันเดินทาง ประกันสุขภาพ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

READ MORE>>>

Exit mobile version