หน้ากากอนามัยกันไวรัสVFE คือ ข้อสงสัยประสิทธิภาพป้องกันโควิด

หน้ากากอนามัยที่มีสัญลักษณ์ VFE กันโควิดได้หรือไม่

สถานการณ์วิกฤตโควิด-19ในปัจจุบัน หน้ากากอนามัยกลายเป็นของใช้จำเป็นที่ทุกคนต้องมีพกติดตัวตลอดเวลาทุกครั้งที่ออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน มีความสำคัญไม่แตกต่างจากกระเป๋าสตางค์หรือมือถือด้วยซ้ำ ซึ่งหน้ากากอนามัยที่ผลิตขึ้นมาก็มีคุณสมบัติที่คล้าย ๆ กันคือใช้ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสจากละอองฝอยของสารคัดหลั่งไม่ว่าจะเป็นน้ำมูกหรือน้ำลาย อย่างไรก็ตามในโลกโซเชี่ยลล่าสุดได้มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับ หน้ากากอนามัยกันไวรัส VFE ถึงประสิทธิภาพการป้องกันโควิด โดยหากไม่มีสัญลักษณ์ดังกล่าวสวมใส่ป้องกันโควิดไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้เท็จจริงประการใดเรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

หน้ากากอนามัย VFE คืออะไร

VFE ย่อมาจาก (Viral Filtration Efficiency) เป็นค่าประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสซึ่งมีอนุภาคเฉลี่ย (Mean Particle Size : MPS) ขนาด 3-0.3 ไมครอน ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้วัดความสามารถของหน้ากากอนามัยจากสถาบัน FDA หรือ อย. ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งค่าดังกล่าวควรมีไม่น้อยกว่า 98% นอกจากนี้ สถาบัน FDA ยังได้วางค่ามาตรฐานหน้ากากอนามัยค่าอื่น ๆ อีกดังนี้

BFE ย่อมาจาก (Bacterial Filtration Efficiency) เป็นค่าความสามารถในการกรองอนุภาคของแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์ของหน้ากากอนามัย ซึ่งมีอนุภาคเฉลี่ย (Mean Particle Size : MPS) ขนาด 3-0.3 ไมครอน ซึ่งค่าดังกล่าวควรมีมากกว่า 99%
PFE ย่อมาจาก (Particulate Filtration Efficiency) เป็นค่าความสามารถในการกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กมาก มีอนุภาค (Particle Size) ขนาด 0.1 ไมครอน ดังนั้น จึงสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้ด้วย

หน้ากากอนามัยกันไวรัส VFE คือ
หน้ากากอนามัยที่มีค่า BFE / PFE และ VFE ก็สามารถป้องกันโควิดได้ : ขอบคุณภาพจากเพจ Drama-addict

หน้ากากอนามัยที่ไม่มีสัญลักษณ์ VFE ป้องกันโควิดได้หรือไม่

มีข่าวบนสื่อสังคมออนไลน์ที่เกิดข้อถกเถียงเป็นที่สร้างความวิตกแก่ผู้คนทั่วไปเป็นอย่างมากนั่นก็คือหน้ากากอนามัยที่ไม่ระบุสัญลักษณ์ VFE ที่บรรจุภัณฑ์ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ สร้างความตื่นตระหนกบนสื่อสังคมออนไลน์อย่างมาก ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยันแล้วว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

โดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า “คำว่า VFE ที่หมายถึง ค่าประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัส (Viral Filtration Efficiency) ของหน้ากาก มีคุณสมบัติในการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสที่มาพร้อมละอองฝอยของน้ำลายได้ แม้ว่าจะไม่ได้ระบุข้อมูลประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสในรูปแบบ VFE”

ในสถานการณ์จริงเราจะไม่ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อกันอนุภาคไวรัสโดยตรงเพราะโดยปกติแล้วเชื้อไวรัสจะแพร่กระจายได้จำเป็นต้องอาศัยตัวนำพาซึ่งได้แก่ละอองฝอยที่เกิดจากน้ำมูกหรือน้ำลายของผู้ติดเชื้อจากการสัมผัส ไอ จาม

ล่าสุดโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) ออกมาเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม พร้อมระบุว่าหน้ากากอนามัยที่ผ่าน อย. มีมาตรฐานป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ขอให้ประชาชนอย่าวิตก นอกจากนี้ยังแนะนำประชาชนสามารถสังเกตข้างกล่องจะระบุข้อความ Medical mask, Surgical mask หรือหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบรายชื่อหน้ากากอนามัยที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ผ่านทางเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

พร้อมกันนี้โฆษกดีอีเอสขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนไม่ส่งต่อหรือแชร์ข่าวสารที่บิดเบือน รวมถึงข้อมูลที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องที่ชัดเจนเสียก่อน ทั้งนี้เพื่อป้องกันความสับสนและตื่นตระหนกขึ้นในสังคม โดยสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโควิด-19 ได้จากเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข หรือโทรสายด่วน อย. 1556

พร้อมแนะนำหากประชาชนท่านใดพบเห็นการกระทำผิดเรื่องบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ข่าวปลอม สามารถร้องเรียนมาได้ผ่าน 4 ช่องทางดังนี้คือ

  • สายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • ไลน์ @antifakenewscenter
  • ทวิตเตอร์ @AFNCThailand
  • เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com และเฟซบุ๊ค ANTI-FAKE NEWS CENTER
หน้ากากอนามัยกันไวรัส VFE คือ
หลักการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

หลักการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย

1. บรรจุภัณฑ์ต้องได้มาตรฐาน
ต้องไม่มีรอยบุบชำรุด หรือถูกเปิด มีการห่อซีลสินค้ และที่สำคัญ ต้องมีแหล่งผลิตและนำเข้า วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ อย่างชัดเจน

2. ไม่มีกลิ่นสารเคมีหรือกลิ่นพลาสติก
เวลาสวมใส่จะไม่มีกลิ่นของสารเคมีหรือกลิ่นพลาสติก

3. ไม่มีตำหนิ
หน้ากากที่ได้มาตราฐานจะไม่มีรอยเปื้อน รอยฉีกขาด หรือตำหนิต่าง ๆ

4. มีแผ่นกรอง
เมื่อตัดหน้ากากอนามัยออกมาดูแล้ว หากเป็นของที่ได้มาตรฐานจะมีแผ่นกรองอยู่ด้านใน

5. สามารถกันละอองน้ำซึมได้
ลองหยดน้ำลงบนหน้ากากหากน้ำสามารถแทรกซึมเข้าหน้ากากได้แสดงว่าหน้ากากไม่มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสได้

6. มีเอกสารรับรองมาตรฐาน
หน้ากากอนามัยที่ดีได้มาตรฐานข้างบรรจุภัณฑ์จะต้องมีสัญลักษณ์ระบุไว้ เช่น ISO

และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่าหน้ากากอนามัยกันไวรัส VFE นั้นมีประสิทธิสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ โดยตัวหน้ากากหรือกล่องบรรจุภัณฑ์ไม่จำเป็นต้องมีสัญลักษณ์ระบุข้อความดังกล่าวก็ได้ ขอแค่ระบุข้อความ Medical mask, Surgical mask หรือหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เป็นอันใช้ได้

อ่านเพิ่มเติม