อัปเดตสถานการณ์ไวรัสโคโรนาในไทย พบผู้ติดเชื้อกี่คน พร้อมแนะวิธีป้องกัน

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 นับเป็นข่าวร้ายต้อนรับปีใหม่ที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบต่อจากเรื่องฝุ่น PM 2.5 ซึ่งที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าพบผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ที่สำคัญไวรัสดังกล่าวรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตและยังไม่มียารักษาให้หาย ได้แต่รักษาไปตามอาการที่ปรากฎเท่านั้น

ขอขอบคุณภาพจาก : บีบีซี ประเทศไทย

สำหรับเชื้อ “ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” มีต้นกำเนิดมาจากตลาดอาหารทะเล (South China Seafood Market) ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยพบว่าที่นั่นยังนิยมขายสัตว์ป่าแปลกๆ หลายชนิด อาทิ ค้างคาว งู กระต่าย นก โดยในเบื้องต้นคาดว่าต้นทางไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่น่าจะมาจาก “ซุปค้างคาว-งู”

ซึ่งล่าสุดนับตั้งแต่ ธันวาคม 2019 เป็นต้นมาที่จีนพบผู้ติดเชื้อกว่า 500 ราย เข้าข่ายติดเชื้อกว่า 1,300 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย หนึ่งในนั้นคือ นายแพทย์เหลียง อู่ตง อายุ 62 ปี ศัลยแพทย์โรงพยาบาลซินหัว ในมณฑลหูเป่ย (ข้อมูล 25 ม.ค. 63) ซึ่งล่าสุดทางการจีนได้สั่งปิดตลาดดังกล่าวเพื่อทำการล้างทำความสะอาดครั้งใหญ่ รวมถึงปิดการเข้าออก ณ เมืองอู่ฮั่นเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด

ไวรัสโคโรนา คืออะไร ?

สำหรับ “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” นี้ เป็นไวรัสที่พบได้ทั่วไปมีหลากหลายสายพันธุ์ เป็นไวรัสในกลุ่มโคโรนาเช่นเดียวกับเมอร์ส(MERS)และซาร์ส(SARS) (เมอร์สมีอูฐเป็นพาหะ,ส่วนซาร์สมีชะมดและค้างคาวเป็นพาหะ)ที่เคยคร่าชีวิตผู้คนในอดีตมาแล้ว ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจและมีความรุนแรงของโรคสูงเพราะสามารถกลายพันธุ์จนติดต่อจากคนสู่คนได้นั่นเอง

นอกจากนี้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาจะรุนแรงกว่าโรคซาร์ส (SARS) ที่เคยระบาดเมื่อ 17 ปีก่อน เนื่องจากปัจจุบันชาวจีนนิยมเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าปี 2546 หลายเท่า

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาในไทยล่าสุด (25 ม.ค.63)

มีการพบผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทยแล้ว 5 ราย เป็นชาวจีน 4 ราย และคนไทย 1 ราย ทั้งหมดอยู่ในความดูแลของแพทย์ ส่วนการรับมือด้านกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ออกมาตรการเฝ้าระวัง และป้องกันโดยได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) เฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเคร่งครัด ณ ด่านควบคุมโรคติดต่อใน 5 ท่าอากาศยาน ได้แก่

ท่าอากาศยานดอนเมือง, ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และ ท่าอากาศยานภูเก็ต โดยจะเน้นเฝ้าระวังบุคคลผู้ที่มีประวัติการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น รวมถึงผู้ป่วยที่เข้าข่ายเสี่ยงจะถูกแยกกักจนกว่าจะตรวจเสร็จขั้นตอน

วิธีป้องกัน ไวรัสโคโรนา

สำหรับวิธีป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา ต้องหมั่นล้างมือเป็นประจำ กินร้อน ช้อนกลาง และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านหรืออยู่ในสถานที่แออัดไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ไม่คลุกคลีกับสัตว์ป่วยหรือซากสัตว์ และหากพบอาการผิดปกติคล้ายเป็นไข้ให้รีบพบแพทย์ในทันที

สำหรับนักเรียน นักศึกษาและคนวัยทำงานที่จำเป็นต้องออกจากบ้านในแต่ละวัน ให้ใช้หน้ากากอนามัย N95 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา รวมถึงกันฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งก็หาซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ชั้นนำ อาทิ Lazada, Shopee, JD Central, Shopat24, Officemate

ท้ายที่สุดนี้อยากจะแนะนำให้ประชาชนทุกคนควรตื่นรู้และคอยติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด พร้อมหาวิธีป้องกันตัวเองก็จะช่วยให้ปลอดภัยจากไวรัสชนิดนี้ได้

อ่านเพิ่มเติม :