ไทยพร้อมรับมือไวรัสโคโรนา Covid-19 ระดับ 3 แต่ไม่ต้องกังวล สธ. ยืนยันยังไม่เข้าสู่ระยะที่สาม

ads

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมพร้อมรับมือ หากโควิด-19 เข้าสู่เฟส 3 แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นนั้น อย่าเชื่อข่าวลวง

ไม่นานมานี้มีข่าวของปู่ย่าติดเชื้อไวรัส Covid019 หลังจากที่เดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และมีอาการป่วยจึงเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบี.แคร์ แต่ไม่แจ้งประวัติการเดินทางที่แท้จริงกับทางโรงพยาบาล ทำให้หลานชายวัย 8 ขวบ ติดเชื้อไวรัสโคโรนาไปด้วย รวมทั้งยังต้องมีผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล โรงเรียนของหลานชาย สถานที่ทำงานของพ่อแม่เด็ก จนเกิดประเด็นในสังคมอย่างหนัก เพราะกลัวซ้ำรอยกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนาที่ประเทศเกาหลีใต้ เพราะมีผู้หญิงวัย 61 ปี ไม่ยอมเข้ารับการคัดกรองโรค จนกลายเป็นผู้มีความสามารถในการแพร่เชื้อโรค หรือเรียกว่า Super Spreader ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่เกาหลีใต้พุ่งสูงกว่า 2,022 ราย ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทย หลังจากมีข่าวดังกล่าว แม้ว่าจะสามารถหยุดซูเปอร์สเปรดเดอร์ไว้ได้ แต่ก็มีข่าวลวงหลายข่าวว่าสถานการณ์ไวรัสโคโรนาในไทยอาจจะเข้าสู่ระยะที่ 3 ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขก็ออกมายืนยันว่าไทยยังไม่เข้าสู่ระดับสาม และเตรียมพร้อมรับมือเป็นอย่างดี

เมื่อบ่ายวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ได้มีการประชุมที่กระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ในประเทศไทย โดยสรุปได้ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมพร้อมรับมือกับไวรัสโคโรนา มีกำหนดแนวทางการดำเนินงานต่าง ๆ ทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลรักษาประชาชนในไทยมากขึ้น และช่วงนี้กระทรวงสาธารณสุขพยายามดำเนินงาน เพื่อยืดระยะเวาลาการระบาดของไวรัสให้อยู่ในระยะที่ 2 ให้นานที่สุด เพื่อไม่ให้ไปถึงระยะที่ 3 โดยล่าสุด ยอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสในไทยมี 41 ราย รักษาหายแล้ว 27 ราย และกำลังรักษาตัวพร้อมป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อโรคอีก 13 ราย

นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือให้ประชาชน ห้างร้าน องค์กร และส่วนหน่วยงานราชการต่าง ๆ ลดอัตราเสี่ยงติดเชื้อไวรัส ด้วยการงดเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาด และหากมีอาการป่วย ให้เข้ารับการรักษาทันที และแจ้งประวัติการเดินทางที่แท้จริง เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้ทัน ซึ่งหากปกปิดข้อมูลก็จะได้รับโทษตามกฏหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ส่วนวิธีป้องกันไวรัสโคโรนา ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้แนะนำเบื้องต้นดังนี้

  • สวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอกเสมอ
  • หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์
  • หลีกเลี่ยงการไปพื้นที่แออัดหรือพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อโรค
  • ไม่ควรสัมผัสกับสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์ป่วยหรือตาย
  • รับประทานอาหารที่ปรุงสุก
  • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ในประเทศไทย ยังคงต้องเฝ้าระวังและคัดกรองโรคอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นจำนวนมาก โดยทุกคนควรดูแลตนเองตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ส่วนใครที่เป็นกังวลกลัวว่าจะติดเชื้อไวรัส ขอแนะนำให้ทำประกันไวรัสโคโรนา เพื่อช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลรวมทั้งค่าชดเชยต่าง ๆ เมื่อต้องหยุดงาน โดยมีประกันไวรัสโคโรนาก็มีให้เลือกตามความต้องการ อาทิ ประกันไวรัสโคโรนาทิพประกันภัย, ประกันไวรัสโคโรนากรุงเทพประกันภัย และอื่น ๆ สามารถดูรายละเอียดประกันไวรัสโคโรนา 5 ประกัน คุ้มครองสูงสุด 10 ล้านบาทได้ที่นี่

READ MORE>>>