ยาโมลนูพิราเวียร์  ต้านโควิดได้จริงหรือ เริ่มใช้เมื่อไหร่

ยาต้านโควิด Molnupiravir รักษาได้ผลแค่ไหน

ชาวโลกเริ่มมีความหวังเมื่อล่าสุดบริษัทยายักษ์ใหญ่สหรัฐฯ Merck & Co แถลงว่าทางบริษัทได้ผลิตตัวยาต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลทดสอบเป็นที่น่าพอใจเพราะไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด และมีเพียง 7.3% ที่ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ยาโมลนูพิราเวียร์ ต้านโควิดได้จริงหรือวันนี้เรามีความคืบหน้ามาฝาก

ถือเป็นข่าวดีของวงการสุขภาพของโลกเมื่อล่าสุด Merck & Co บริษัทยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่าได้ผลิตตัวยาต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นผลสำเร็จแล้วโดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ยาโมลนูพิราเวียร์” เป็นยาชนิดเม็ดใช้รับประทานทางปาก และได้เตรียมยื่นขออนุญาตใช้ในกรณีฉุกเฉินต่อคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ในไตรมาส 4 นี้ทันที

covid
เชื้อไวรัสโควิด-19

ประสิทธิภาพ ยาโมลนูพิราเวียร์

การทดลองทางคลินิกได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยมีประสิทธิภาพต้านเชื้อไวรัสโควิดได้ทุกสายพันธุ์รวมทั้งเดลตา ลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 50% ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงไม่จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยเมิร์คได้ทำการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ไปกว่า 170 ประเทศทั่วโลกทั้ง สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, อิตาลี, บราซิล, ไต้หวัน, แอฟริกาใต้ และกัวเตมาลา

นอกจากนี้ Merck ยังได้เผยถึงผลทดสอบระยะที่ 3 ด้วยว่าผู้ป่วยโควิดที่ร่วมทดลองจำนวน 775 ราย หลังได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ มีแค่เพียง 7.3% ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลภายใน 29 วัน และข่าวดีคือไม่มีผู้เสียชีวิตเลยแม้แต่รายเดียว ขณะเดียวกันผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอกมี 14.1% ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ. และมีผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวน 8 ราย

ยาโมลนูพิราเวียร์ ทำงานอย่างไร

ยาโมลนูพิราเวียร์ ในตอนแรกบริษัทเมิร์คตั้งใจพัฒนาให้เป็น “ยารักษาโรคไข้หวัดใหญ่” ต่อมาพัฒนากลายเป็นยาที่ทำให้รหัสพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 บกพร่อง จำกัดการแพร่กระจายเชื้อในร่างกายพุ่งเป้าไปที่ เอนไซม์ สำคัญของไวรัสโควิด โดยที่ตัวยา Molnupiravir จะไปทำให้รหัสพันธุกรรมของไวรัสโควิดทุกสายพันธุ์ผิดพลาดจนไม่สามารถขยายเชื้อได้ ที่สำคัญไม่ส่งผลกระทบต่อพันธุกรรมในเซลล์มนุษย์แต่อย่างใด ยาโมลนูพิราเวียร์ จึงมีความแตกต่างจากยาตัวอื่น ๆ ที่มุ่งเป้าไปที่โปรตีนหนามของเชื้อโควิด

หลายประเทศสั่งซื้อ ยาโมลนูพิราเวียร์ล่วงหน้าแล้ว

มีรายงานว่าขณะนี้แม้จะยังไม่ได้มีการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ออกมาแต่อย่างใด ต่ก็มีหลายประเทศทั่วโลกให้ความสนใจและเริ่มสั่งซื้อยา Molnupiravir ล่วงหน้ากันแล้วรวมไปถึงรัฐบาลของสหรัฐฯเองก็ได้สั่งซื้อไปแล้วจำนวนกว่า 1.7 ล้านเม็ด โดยบริษัท Merck & Co คาดว่าหากได้รับอนุญาตจาก FDA เมื่อไหร่จะสามารถผลิตตัวยาได้จำนวน 10 ล้านเม็ดภายในปี 2021 นี้ และจะมากขึ้นในปีหน้า

หุ้นวัคซีนร่วงระนาว

จากข่าวดังกล่าวนี้ส่งผลให้หุ้นวัคซีนทั้งหลายตกกว่า 10% หุ้น Moderna ตก 13.9%, หุ้น BioNTech ตก 13.7%, หุ้น Novavax ตก 18.4% และหุ้น Pfizer ตก 2.3% เนื่องจากหากผ่าน อย. สหรัฐฯและประชาชนสามารถเข้าถึงยาโมลนูพิราเวียร์ได้เมื่อไหร่ ความจำเป็นในการฉีดวัคซีนก็น้อยลงถึงไม่มีเลย แถมขั้นตอนการรักษาก็ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญไม่ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อได้รับวัคซีนโควิดอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่ายาโมลนูพิราเวียร์ ต้านโควิดได้จริงหรือ เริ่มใช้เมื่อไหร่ คงได้ทราบกันแล้ว เราก็ได้แต่หวังว่าประเทศไทยของเราจะได้มีการนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์ที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้ใช้ได้ มาใช้กับผู้ป่วยในประเทศเพื่อที่ว่าเราจะได้กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติเสียที อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้การยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ได้ผลดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนต้านโควิดร่วมกับมาตรการป้องกันตนเอง

อ่านเพิ่มเติม