อัปเดตล่าสุด! 3 วัคซีนโควิด-19 ที่ อย. อนุมัติ ให้ฉีดได้ในไทย

ads

อย. อนุมัติแล้ว! วัคซีนโควิด AstraZeneca, Sinovac, Johnson&Johnson

ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก มียอดผู้ป่วยสะสมหลักร้อยล้านคน และ มียอดผู้เสียชีวิตสะสมสองล้านกว่าราย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด นานาประเทศต่างเร่งการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน สำหรับในประเทศไทยเองก็มีการฉีดวัคซีนให้กับบุคคลกลุ่มเสี่ยงก่อน ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้มีโรคประจำตัว, ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรค แล้วจึงฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไป วัคซีนโควิด-19 ในไทยขณะนี้ มีอัปเดตล่าสุด ที่ได้รับการอนุมัติผ่านแล้ว จำนวน 3 วัคซีน จากแต่เดิมมี 2 วัคซีน ซึ่งจะมีอะไรบ้าง มาทำความรู้จักกันที่นี่ ก่อนที่จะได้รับการฉีดวัคซีน

รู้จัก 4 เทคโนโลยีการผลิตวัคซีน

ก่อนที่จะทราบว่าขณะนี้ อย. ได้อนุมัติให้วัคซีนโควิดอะไรบ้างที่สามารถใช้ฉีดในไทยบ้าง มารู้จักกับเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนโควิด-19 ในปัจจุบัน เพื่อประกอบการตัดสินใจในการฉีดวัคซีน โดยมี 4 เทคโนโลยีดังนี้

  • messenger RNA (mRNA) vaccine เป็นวัคซีนที่ใช้การกำกับการสร้างโปรตีนที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของไวรัส  SAR-CoV-2 ฉีดเข้าร่างกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน
  • Viral Vector เป็นวัคซีนที่ใช้สารทางพันธุกรรมไวรัส SAR-CoV-2 ใส่เข้าไปในไวรัสชนิดอื่น เพื่อสร้างโปรตีนจำเพาะ และฉีดเข้าร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกัน
  • Inactivated Virus Vaccine เป็นวัคซีนที่ใช้ไวรัสที่ตายแล้ว ฉีดเข้าสู่ร่างกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน
  • Protein Subunit Vaccine เป็นวัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนส่วนหนึ่ง ที่ไม่เป็นอันตราย ของไวรัส SAR-CoV-2 ฉีดเข้าสู่ร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา

3 วัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับอนุมัติแล้วจาก อย.

รายชื่อวัคซีนโควิดที่อย. อนุมัติแล้ว

สำหรับในประเทศไทย มีการอนุมัติวัคซีนโควิดเพิ่มจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยมีจำนวน 3 วัคซีนโควิด-19 ดังนี้

  • วัคซีน AZD1222 ของ AstraZeneca นำเข้าโดย บริษัท แอสตราเซนเนกา (ประเทศไทย) จำกัด
  • วัคซีน CoronaVac ของ Sinovac นำเข้าโดย องค์การเภสัชกรรม (อภ.)
  • วัคซีน JNJ-78436735 ของ Johnson & Johnson นำเข้าโดย บริษัท แจนเซ่น-ซีแลก จำกัด

นอกจากนี้ยังมีวัคซีนโควิด-19 ที่อยู่ในระหว่างดำเนินการประเมินคำขอขึ้นทะเบียน คือ วัคซีน mRNA-1273 ของ moderna นำเข้าโดย บริษัทซิลลิคฟาร์มา จำกัด และ ดำเนินการทยอยยื่นเอกสารประเมินคำขอขึ้นทะเบียน ได้แก่ วัคซีน Covaxin ของ BHARAT Biotech นำเข้าโดย บริษัท ไบโอเจเนเทค จำกัด และ วัคซีน Sputznik V ของ Sputnik V นำเข้าโดย บริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด

การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

ผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรเตรียมตัวให้มีร่างกายที่พร้อมรับการฉีด เพื่อป้องกันหรือบรรเทาอาการผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น โดยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง หากเจ็บป่วยมีไข้ควรรักษาให้หายก่อนฉีด ผู้ที่มีโรคประจำตัว แพ้ยา หรือมีประวัติแพ้วัคซีน ควรปรึกษาแพทย์และแจ้งให้ทราบก่อนฉีด รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการลดการแพร่ระบาด เช่น สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่าง

การปฏิบัติตัวหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

หลังจากรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ผู้ที่ได้รับการฉีดจะต้องอยู่สังเกตอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นอย่างน้อย 30 นาที ที่โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาล หากเกิดอาการในระหว่างนี้ให้แจ้งแพทย์ พยาบาล หรือเภสัชกร แต่หากเกิดอาการหลังจากนี้ให้รีบมาพบแพทย์ทันที กรณีที่มีอาการรุนแรง สำหรับกรณีที่มีอาการทั่วไปของการฉีดวัคซีน ให้รับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีน

ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นข้อสงสัยอย่างมาก เพราะหลายคนมีความวิตกกังวลในการฉีด โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 มีดังนี้

  • อาการทั่วไปที่พบได้บ่อย ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำ ในบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดศีรษะ ไม่สบายตัว อ่อนเพลีย คล้ายมีไข้ คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ
  • อาการที่ได้พบได้ไม่บ่อย ได้แก่ เวียนศีรษะ อาเจียน ปวดท้อง ใจสั่น มึนงง มีไข้ มีก้อนบริเวณที่ฉีด เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต คล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก

ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนโควิด ขณะนี้มีให้ลงทะเบียนจองคิวผ่าน LINE “หมอพร้อม” แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 64 และจะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 64 – 31 ก.ค. 64 และเริ่มฉีดให้ประชาชนทั่วไปในช่วงเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

READ MORE>>>

คลิกดูโปรโมชั่น “ประกันสุขภาพ” ได้ที่นี่ >>>