รู้ไว้ก่อนป้องกันก่อน ทำความรู้จักอาการโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย

หวั่นโควิดสายพันธุ์อินเดีย แพร่ระบาดในไทย ระลอกใหม่ ซ้ำสายพันธุ์อังกฤษ

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยระลอกใหม่ขณะนี้ มาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง เป็นโควิดสายพันธุ์อังกฤษที่สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็วกว่าปกติถึง 1.7 เท่า ทำให้มีจำนวนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ สร้างความวิตกกังวลอย่างมาก เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งไม่สามารถรับคนไข้ได้ เพราะเตียงคนไข้เต็มและบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอ รวมทั้งน้ำยาตรวจโควิดก็มีไม่เพียงพอ จึงทำให้มีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ในขณะเดียวกันการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก็ยังคงมีผลข้างเคียงอยู่

และสิ่งที่น่าวิตกกังวลหลังจากการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์อังกฤษ คือโควิดสายพันธุ์อินเดีย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศอินเดีย มีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และมีชาวอินเดียบางส่วนได้เดินทางออกนอกประเทศ โดยมีชาวอินเดียส่วนหนึ่งเดินทางมาถึงไทย ผลตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อ จำนวน 7 ราย และได้รักษาตัวที่ ASQ กทม. และ โรงพยาบาลเอกชน นนทบุรี ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงมีความกังวลว่าโควิดสายพันธุ์อินเดียจะเข้ามาระบาดในไทย เช่นเดียวกับโควิดสายพันธุ์อังกฤษ เนื่องจากยังไม่มีมาตรการห้ามเที่ยวบินจากอินเดียเดินทางเข้าประเทศ

โควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย คืออะไร

โควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย เป็นไวรัสโคโรนากลายพันธุ์สายพันธุ์หนึ่ง มีชื่อทางการว่า B1617 ตรวจพบครั้งแรกในประเทศอินเดีย เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 และมีการแพร่ระบาดที่ประเทศต่าง ๆ รวม 21 ประเทศ มีลักษณะการกลายพันธุ์ที่คล้ายกับสายพันธุ์บราซิลและสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งอาจจะมีคุณสมบัติให้สามารถหลบหลีกแอนติบอดีในระบบภูมิกันของร่างกายได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความรุนแรงเทียบเท่าสายพันธุ์ B.1.1.7 จากสหราชอาณาจักร ซึ่งแพร่กระจายกว่า 50 ประเทศ

อาการโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย

โควิดสายพันธุ์อินเดีย มีการกลายพันธุ์ 2 รูปแบบ (Double Mutant) ได้แก่ รูปแบบ L452R พบการติดเชื้อมากในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยสามารถแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าปกติ 20% แต่ต้านทานวัคซีนได้เพียงเล็กน้อย และ รูปแบบ E484Q พบการติดเชื้อมากในบราซิลและแอฟริกาใต้ สามารถต้านทานวัคซีนได้บางส่วน ซึ่งโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย ยังคงเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ จึงยังไม่ทราบความรุนแรงและอาการที่แน่ชัด แต่อย่างไรก็ตามควรจะเฝ้าระวัง เพราะมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นสายพันธุ์ที่รุนแรง

ผลตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ควรทำอย่างไร

ติดเชื้อโควิด-19 ทำอย่างไรดี
  • เมื่อทราบผลการตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 ให้เตรียมเอกสารที่จำเป็น เช่น บัตรประชาชน ผลตรวจ และรีบติดต่อหน่วยงานที่รับเรื่องเข้ารักษา โทร. 1330, 1669, 1668
  • กักตัวที่บ้านหรือที่พัก งดการเดินทางออกไปข้างนอกหรือเดินทางข้ามจังหวัด
  • แยกกักตัวกับคนในครอบครัว ไม่ใช้ห้องน้ำ ของใช้ส่วนตัว ช้อนส้อม และอื่น ๆ ร่วมกัน
  • หากมีอาการไข้ ให้รับประทานยาพาราเซตามอล และเช็ดตัวให้ไข้ลดลง
  • ผู้ป่วยและคนในครอบครัว สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือให้สะอาด ทำความสะอาดที่พัก แยกของใช้ส่วนตัว และอื่น ๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ในช่วงนี้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่อาจนิ่งนอนใจได้ จึงควรปฏิบัติตามมาตรการและแนวทางการดูแลป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เช่น กักตัว สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่าง และเพิ่มความอุ่นใจมากขึ้น ขอแนะนำให้ทำประกันโควิดและประกันสุขภาพ เพื่อช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล หากตรวจพบว่าติดโควิด

READ MORE>>>

คลิกดูโปรโมชั่น “ประกันสุขภาพ” ได้ที่นี่ >>>