ชุดตรวจโควิด เซเว่นมีขายไหม ราคาชุดละเท่าไหร่

Antigen Test Kit ชุดตรวจ COVID-19 หาซื้อที่ 7-11 ได้ไหม

ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ส่งผลให้พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตต่อวันจำนวนมาก ปัญหาที่ตามมาก็คือสถานพยาบาลรับรักษาผู้ติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนามไม่เพียงพอ ผู้ป่วยล้น เตียงไม่พอ ทำให้ผู้ติดเชื้อใหม่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ทันท่วงทีหลายรายจากอาการเบา ๆ กลายเป็นรุนแรงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ทำให้ทางภาครัฐปลดล็อกโดยอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปสามารถตรวจหาเชื้อโควิดได้ด้วยตนเองผ่านชุดตรวจที่เรียกว่า Antigen Test Kit เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ลดความแออัดในโรงพยาบาล และเพื่อให้ได้เข้าถึงการรักษาตามอาการที่พบได้อย่างทันเวลา

ซึ่งหลังจากที่ภาครัฐเปิดให้ประชาชนใช้ชุดตรวจโควิดตรวจหาเชื้อได้ด้วยตนเองที่บ้านก็มีประชาชนให้ความสนใจหาซื้อชุดตรวจ Antigen Test Kit เป็นจำนวนมาก ซึ่งพบว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยยังสับสนเกี่ยวกับร้านค้าที่สามารถซื้อได้อย่างถูกกฎหมาย ล่าสุดยอดเสิร์ชหาใน Google ชุดตรวจโควิดเซเว่นติดเทรนด์ เรามาไขข้อข้องใจกันหน่อยดีกว่าว่า ชุดตรวจ Antigen Test Kit ถูกกฎหมายซื้อได้ที่ไหน และที่ 7-11 มีขายหรือไม่

ชุดตรวจ COVID-19 แอนติเจน เทสท์ คิท หาซื้อได้ที่ไหน

Antigen Test Kit
ชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit

เนื่องจากชุดตรวจโควิด แอนติเจน เทสท์ คิท ถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไม่แนะนำให้หาซื้อตามอินเทอร์เน็ต หรือร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ ที่ไม่รู้ที่มา แต่ให้ซื้อผ่านสถานที่ขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกร สถานพยาบาล รวมถึงหน่วยงานของทางภาครัฐที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ทั้งนี้บนสลากจะต้องระบุชัดเจนว่า “บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้”

นอกจากนี้ชุดตรวจที่นำมาใช้ต้องผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลในส่วนนี้ได้ยืนยันชัดเจนว่า ชุดตรวจ Antigen Test Kit ไม่มีวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อแต่อย่างใด คลิกอ่าน >> 29 รายชื่อชุดตรวจที่ อย. รับรอง

การตรวจโควิดด้วยตนเองผ่าน ชุดตรวจ Antigen Test Kit แม่นยำแค่ไหน

ชุดตรวจ แอนติเจน เทสท์ คิท ถูกออกแบบมาให้ใช้ได้ง่ายเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการหาเชื้อ อย่างไรก็ตามความแม่นยำของผลตรวจขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ และมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่น ปริมาณสารคัดหลั่งที่เก็บตัวอย่างมากหรือน้อย บรรจุภัณฑ์อยู่ในสภาพเรียบร้อยแค่ไหน รวมถึงการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่ถูกต้องตามที่กำหนด อย่างไรก็ตามตามหลักปฎิบัติสากลแล้วการตรวจด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นบวกหรือลบก็จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจแบบ RT-PCR เพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำอีกครั้ง

RT-PCR
Swab เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางโพรงจมูก

ขั้นตอนการตรวจโควิดด้วยชุดตรวจ แอนติเจน เทสท์ คิท

1. Swab เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางโพรงจมูกหรือลำคอด้วยก้าน Swap แหย่ให้ลึกตามระดับที่กำหนดไว้ วนให้ทั่วประมาณ 5 รอบ เพื่อให้ได้สารคัดหลั่งมากที่สุด
2. นำไม้ Swab จุ่มลงหลอดใส่น้ำยาหมุนอย่างน้อย 5 รอบ จากนั้นปิดฝา
3. หยดน้ำยาลงในตลับทดสอบตรงจุดที่กำหนด จากนั้นรอประมาณ 15-30 นาที
4. อ่านผลตรวจ

การอ่านและแปลผลทดสอบ

1. ถ้าแถบสีแดงขึ้นตรงตำแหน่ง C และ T แปลว่าเป็นผลบวก (ติดเชื้อโควิด) ต้องรีบไปตรวจ RT-PCR โดยเร็ว
2. ถ้าแถบสีแดงขึ้นตรงตำแหน่ง C ตำแหน่งเดียว ผลทดสอบเป็นผลลบ (ไม่พบเชื้อ) อย่างไรก็ตามหากประวัติเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงอาจอยู่ในระยะฟักตัวควรตรวจซ้ำอีกครั้งหลัง 3-5 วัน
3. ถ้าหากแถบสีแดงขึ้น 1 ขีดที่ตำแหน่ง T ตำแหน่งเดียว หรือไม่ปรากฎขีดที่ตำแหน่งใดเลย = อ่านค่าไม่ได้ ต้องเปลี่ยนชุดทดสอบอันใหม่


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


การปฏิบัติตนหลังทราบผลตรวจ

กรณีผลเป็นบวก (ติดเชื้อโควิด)
1. ให้ผู้ติดเชื้อติดต่อคลินิกชุมชนอบอุ่นหรือศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน ซึ่งเป็นกระบวนการ (Home Isolation : HI) เพื่อได้รับการดูแลจากทีมสุขภาพปฐมภูมิโดยหากมีอาหารเล็กน้อย (กลุ่มสีเขียว) จะให้รับการรักษาอยู่บ้าน
2. แจ้งผู้ใกล้ชิดให้ทราบความเสี่ยง
3. แยกกักตัว แยกของใช้ส่วนตัว แยกใช้ห้องน้ำ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยง
4. ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และสังเกตอาการตนเอง

การอ่านและแปลผลทดสอบ
ผลการทดสอบเป็นบวก

กรณีผลเป็นลบ (ไม่พบเชื้อโควิด)
1. ในกรณีเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงให้ทดสอบซ้ำอีกครั้งภายหลัง 3-5วัน เพราะอาจอยู่ในระยะฟักตัว
2. หากปรากฏอาการของโรคโควิด-19 ให้ทำการตรวจซ้ำทันที

และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่าชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit นั้นมีขายที่ 7-11 หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือไม่ได้มีวางจำหน่ายที่เซเว่นอีเลฟเว่นแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ต้องจำหน่ายผ่านสถานที่ขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกร สถานพยาบาล รวมถึงหน่วยงานของทางภาครัฐที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ทั้งนี้ต้องมีการรับรองจาก อย. และระบุข้อความ “บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้” ด้วยนั่นเอง

สมัครประกันวัคซีนโควิดกับ “ฮักส์ อินชัวรันซ์” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม