ประกันสังคมตรวจโควิดฟรีไหม ต้องลงทะเบียนอย่างไรบ้าง

ads

คนมีประกันสังคมควรรู้ สิทธิ์ตรวจโควิดฟรี

เนื่องจากการแพร่ระบาดละลอกใหม่ในไทยของโควิด-19 ซึ่งเป็นสายพันธุ์อังกฤษที่สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากกว่าเดิม ทำให้ขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง กระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้เพิ่มการตรวจคัดกรองให้กับผู้มีประกันสังคม ให้มีสิทธิ์ตรวจโควิดฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยควบคุมโรคได้มากขึ้น ลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโรค โดยเปิดให้ลงทะเบียนและเริ่มตรวจจริง 17 เมษายน 2564 นี้

ผู้มีประกันสังคมรับสิทธิ์ตรวจโควิดฟรี ลงทะเบียนอย่างไร

ผู้มีประกันสังคมตามมาตรา 33, 39 และ 40 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รับสิทธิ์บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเริ่มให้บริการตรวจในวันที่ 17 เมษายน 2564 ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชน กรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง กรุงเทพมหานคร สำหรับผู้ที่ต้องการรับสิทธิ์สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป แบ่งเป็นวันละ 3,000 คน โดยเป็นช่วงเช้า จำนวน 1,500 คน ช่วงบ่าย จำนวน 1,500 คน มีขั้นตอนการลงทะเบียนรับบริการตรวจโควิดฟรี ดังนี้

  • เข้าสู่เว็บไซต์ https://sso.icntracking.com/icntracking/self_register.php
  • กรอกข้อมูลส่วนตัว หมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก หรือ หมายเลขหนังสือเดินทาง (เลขพาสปอร์ต)
  • หลังจากนั้นกดปุ่ม “เช็คข้อมูลระบบ” ระบบจะทำให้ทำแบบสอบถามประเมินความเสี่ยง โดยให้คลิกเลือก ตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข
  • กรอกข้อมูลทั่วไปตามความเป็นจริง และกดปุ่ม “กดบันทึกข้อมูล”

ขั้นตอนการเข้ารับการตรวจโควิด-19

  • กรอกใบยินยอมรับการตรวจ
  • สอบสวนโรคพร้อมรับอุปกรณ์การตรวจคัดกรอง
  • ดำเนินการตรวจด้วยวิธี RT-PCR

วิธีรับแจ้งผลการตรวจคัดกรองโควิด-19

  • สแกน QR Code เพื่อรับผลการตรวจ
  • รับผลการตรวจผ่านทางข้อความ SMS
ประกันสังคมตรวจโควิดฟรี

เกณฑ์ประเมินสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้รับตรวจโควิดฟรี

แม้ว่าประกันสังคมจะให้สิทธิ์ตรวจโควิดฟรี แต่ก็ยังจะต้องอยู่ในเกณฑ์ประเมินที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงก่อน โดยจะต้อมมีอาการบางอย่างดังต่อไปนี้ มีไข้ ซึ่งมีอุณหภูมิตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป มีน้ำมูก เจ็บคอ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ตาแดง ผื่น หายใจเร็ว หายใจลำบาก หายใจเหนื่อยหอบ

สำหรับผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม ห้ามพลาดลงทะเบียนรับสิทธิ์ เพื่อเข้ารับบริการตรวจคัดกรองโควิด-19 โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และนอกจากการรับสิทธิ์ตรวจโควิดฟรีจากประกันสังคมแล้ว ขอแนะนำให้ทำประกันโควิดไว้ด้วย เพื่อรับความคุ้มครองที่มากขึ้น ทั้งผลกระทบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาและการแพ้วัคซีนโควิด รวมทั้งควรทำประกันสุขภาพ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ค่าห้อง ค่าชดเชยรายได้ ค่าพบแพทย์ และค่าอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษามากขึ้น

READ MORE>>>

คลิกดูโปรโมชั่น “ประกันสุขภาพ” ได้ที่นี่ >>>