รวมสายด่วนโควิด-19 ที่ควรรู้ไว้หาเตียงผู้ป่วย ขอความช่วยเหลือ

เบอร์โทรสายด่วน Covid-19 ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อโควิด

สถานการณ์ในประเทศไทยขณะนี้ คงไม่มีสถานการณ์ไหนที่น่ากังวลเท่าวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจำนวนเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยยอดผู้ป่วยสะสมแล้วกว่า 672,385 ราย ยอดสะสมผู้เสียชีวิต 5,503 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 4 ส.ค. 64 จากกรมควบคุมโรค) ด้วยผู้ป่วยติดเชื้อที่มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาเตียงเต็มหรือไม่มีเตียงรักษา ดังจะเห็นได้จากข่าวที่มีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตก่อนที่จะได้รับการรักษาในโรงพยาบาล หรือแยกกักตัวรักษาโควิดที่บ้าน Home Isolation สำหรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวอย่างถูกต้อง ที่อาจจะทำให้กลายเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง-กลุ่มสีแดงในที่สุด และทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ในตอนนี้การตรวจโควิดสามารถไปตรวจ  ณ จุดตรวจโควิด ที่ทางภาครัฐให้บริการ หรือ รับบริการตรวจโควิดจากโรงพยาบาลและสถานพยาบาล แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รวมทั้งยังมี Rapid Test ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในสังคม โดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติชุดตรวจโควิด Rapid Test แล้วที่อนุญาตให้ผลิตหรือนำเข้า ทำให้ประชาชนทราบผลตรวจเร็วขึ้น แต่ทั้งนี้ยังต้องตรวจยืนยันว่าติดเชื้อหรือไม่ ด้วยวิธี RT-PCR ที่มีความแม่นยำมากกว่าด้วย แน่นอนว่าเมื่อทราบผลตรวจโควิดแล้ว หากติดเชื้อ หลายคนคงมีความกังวลในการหาเตียงผู้ป่วยเพื่อรักษาตัว Promotions จึงขอรวมเบอร์โทรสายด่วนโควิด-19 ให้ทุกคนได้ทราบ จะได้ติดต่อขอความช่วยเหลือ ให้ช่วยประสานหาเตียงต่อไป

สายด่วนโควิด-19 มีเบอร์อะไรบ้าง

สายด่วนรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มาภาพจาก คลังความรู้สุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

เมื่อทราบผลตรวจโควิดว่าติดเชื้อแล้ว ต้องการหาเตียงเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรือเข้าขั้นตอนรักษาต่อไป สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือประสานหาเตียงหรือขอความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับโควิด-19 ได้ตามเบอร์โทรสายด่วนดังนี้

 • สายด่วนกรมการแพทย์ หมายเลขโทรศัพท์ 1668
 • สายด่วนกรมควบคุมโรค หมายเลขโทรศัพท์ 1422
 • สายด่วน สปสช. หมายเลขโทรศัพท์ 1330
 • สายด่วนศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน กทม. หมายเลขโทรศัพท์ 1646
 • สายด่วนสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 1669
 • ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติ (UCEP) หมายเลขโทรศัพท์ 02-872-1669
 • สายด่วน สปส. หมายเลขโทรศัพท์ 1506 กด 6
 • สายด่วนสุขภาพจิต หมายเลขโทรศัพท์ 1323

ทราบผลว่าติดเชื้อโควิด จะหาเตียงผู้ป่วยอย่างไร

1. เมื่อทราบผลว่าติดเชื้อแล้ว ให้แยกกักตัวกับคนในครอบครัวหรือผู้ที่อาศัยอยู่ร่วมกันทันที เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

2. เตรียมเอกสารที่จำเป็นสำหรับการหาเตียง เช่น บัตรประจำตัวประชาชน เอกสารผลตรวจเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR ใบรับรองแพทย์ รวมทั้งของใช้ที่จำเป็นหากต้องไปรักษาตัว

3. โทรติดต่อหน่วยงานต่าง ๆ ตามหมายเลขโทรศัพท์ข้างต้น เพื่อขอความช่วยเหลือให้ประสานหาเตียงและรับไปรักษาตัว

4. เมื่อประสานหาเตียงได้แล้วหรือระหว่างรอเตียง ให้กักตัวและดูแลตนเองตามขั้นตอน เช่น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด ไม่ใช้ของใช้หรือรับประทานอาหารร่วมกัน หากมีไข้ให้รับประทานยาพาราเซตามอล ไม่ออกจากที่พักที่ต้องกักตัวเด็ดขาด เพื่อป้องกันเชื้อแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น

วิธีดูแลตนเองหรือผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขณะรอเตียง

สำหรับวิธีดูตนเองเมื่อติดเชื้อหรือต้องดูแลผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นคนในครอบครัวหรืออาศัยอยู่ร่วมกัน ในระหว่างที่ต้องรอเตียงหรือเตียงเต็ม ให้ดูแลตามอาการดังนี้

 • มีอาการเป็นไข้สูง ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียส ให้รับประทานยาพาราเซตามอล ลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัว ดื่มน้ำให้มาก และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7 ชั่วโมงขึ้นไป
 • มีอาการไอ ให้รับประทานยาแก้ไอ นอนตะแคงหนุนหมอนสูง หลีกเลี่ยงการนอนราบ
 • มีอาการหายใจไม่สะดวกหรือหายใจลำบาก ให้ค่อย ๆ หายใจทางจมูกและปาก นั่งตัวตรงหรือเอนตัวไปด้านหน้า มือวางที่หน้าขา หายใจยาว ๆ ลึก ๆ และอยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท
 • มีอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสีย ให้รับประทานอาหารในปริมาณที่น้อยลง แต่เพิ่มจำนวนมื้ออาหาร งดอาหารย่อยยาก อาหารทำจากนม โยเกิร์ต

แน่นอนว่าใคร ๆ ก็คงไม่อยากติดเชื้อโควิด-19 แต่โอกาสในการติดเชื้อก็มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากการแพร่ระบาดเป็นไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเพิ่มความอุ่นใจด้วยการทำประกันโควิดที่ Hugs เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 150 บาท ให้ความคุ้มครองถึง 100,000 บาท

ทำประกันโควิด เริ่มต้น 150 บาทที่ Hugs คลิกที่นี่ >>>

READ MORE>>>