วิธีดูผลตรวจโควิด Rapid Test รู้ก่อนซื้อมาตรวจเองที่บ้าน

แนะนำวิธีดูผลตรวจโควิดด้วยตัวเองที่บ้าน ผ่านชุดตรวจ Rapid Test

นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปี 2019 จนถึงปัจจุบัน สถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่สามารถควบคุมได้ มีผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทั่วโลกเป็นจำนวนมาก สำหรับในประเทศไทยก็เรียกได้ว่าการระบาดของโควิด-19 ยังคงวิกฤติ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยในไทยมีสายพันธุ์โควิด-19 ถึง 4 สายพันธุ์อันตราย ได้แก่ สายพันธุ์แกมม่า P.1 สายพันธุ์อัลฟ่า B.1.1.7 สายพันธุ์เดลต้า B.1.617 และสายพันธุ์เบต้า B.1.351 มีความสามารถแพร่เชื้อได้ง่าย รวดเร็ว เลี่ยงภูมิคุ้มกัน ลดประสิทธิภาพวัคซีน ลดประสิทธิภาพแอนติบอดี้ ซึ่งไวรัสโคโรนา 2019 ยังมีความสามารถกลายพันธุ์ได้อีก

การทราบว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 เร็วที่สุด จึงเป็นหนทางหนึ่งที่จะให้สามารถควบคุมโรคและลดการแพร่ระบาดได้ เนื่องจากเมื่อประชาชนทราบผลแล้วว่าติดเชื้อ ก็จะได้เข้ารับการรักษาต่อไป ไม่เป็นการแพร่กระจายเชื้ออีก ปัจจุบันบริการตรวจโควิดมีทั้งของภาครัฐและภาคเอกชน โดยภาคเอกชนจะมีค่าใช้จ่าย แต่มีความสะดวกในการตรวจ รวมทั้งในขณะนี้ยังมีกระแสชุดตรวจโควิด Rapid Test ที่สามารถซื้อมาตรวจโควิดด้วยตัวเอง แล้ว Rapid Test คืออะไร มีวิธีใช้งานและวิธีดูผลตรวจอย่างไร บทความนี้ก็จะมาแนะนำกัน ให้ทุกคนได้ทราบก่อนซื้อตรวจเองที่บ้าน

ทำความรู้จัก Rapid Test คืออะไร

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักว่า Rapid Test คืออะไร เพราะหลายคนคงเคยได้ยินชื่อจากข่าวมาบ้าง แต่ไม่ได้รู้จัก โดย Rapid Test คือ ชุดตรวจโควิด-19 อย่างง่าย ใช้สำหรับตรวจคัดกรองโควิดเบื้องต้น เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกัน ก่อนที่จะตรวจเพื่อยืนยันผลจากห้องแล็บอีกครั้ง สามารถรู้ผลได้ภายใน 10-30 นาที ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับการตรวจคัดกรองโควิดที่ต้องการประเมินความชุกและการติดเชื้อ

วิธีใช้ Rapid Test ตรวจโควิด

Rapid Test ในไทยมีทั้งชุดตรวจ Rapid Antigen Test และ Rapid Antibody Test โดยชุดตรวจที่นิยมใช้ตรวจโควิดคือชุดตรวจ Rapid Antigen Test เมื่อซื้อชุดตรวจมาแล้ว ภายในกล่องก็จะมีอุปกรณ์ในการตรวจ ได้แก่ ไม้ Swab, หลอดใส่น้ำยา, ฝาหลอดหยด, ตลับทดสอบ และเอกสารกำกับชุดตรวจ สำหรับวิธีใช้งาน มีดังนี้

  • แหย่ไม้ Swab เข้าไปในโพรงจมูกและหมุนวนอย่างน้อย 5 รอบ เพื่อให้เชื้อติดมา
  • ทำการจุ่มไม้ Swab ลงในหลอดใส่น้ำยา หมุนและบีบ 5 รอบ นำไม้ Swab ออก แล้วปิดด้วยฝาหลอดหยด
  • หลังจากนั้นหยดน้ำยาลงไปในตลับทดสอบบริเวณที่กำหนด รอประมาณ 15 นาที เพื่อดูผลตรวจในแถบ C และ T
  • เมื่อทำการตรวจโควิดด้วยชุดตรวจ Rapid Test เสร็จแล้ว ควรใส่ถุงให้มิดชิดและทิ้งแยก มีบอกว่าเป็นขยะติดเชื้อ
Rapid Test
ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง Rapid Test

วิธีดูผลตรวจโควิด Rapid Test

ทราบวิธีใช้งานแล้ว วิธีดูตรวจโควิดด้วยชุดตรวจโควิด Rapid Test มีดังนี้

  • หลังจากรอครบ 15 นาที ผลตรวจโควิด-19 จะบ่งบอกที่แถบ C หรือ T
  • มีเส้นปรากฎที่แถบ C ขีดเดียว แสดงว่าผลตรวจโควิดเป็นลบ หมายความว่า ไม่ติดเชื้อ
  • มีเส้นปรากฎทั้งแถบ C และ T เป็นสองขีด แสดงว่าผลตรวจโควิดเป็นบวก หมายความว่า ติดเชื้อ
  • ไม่มีเส้นปรากฎเลย หรือ ไม่มีที่แถบ C อาจเกิดความผิดพลาด ไม่สามารถวัดผลตรวจได้
  • ทั้งนี้การตรวจด้วยชุดตรวจ Rapid Test ยังเป็นการตรวจเพื่อคัดกรอง การขึ้นผลตรวจเป็นบวก อาจไม่ได้หมายความว่าติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นจึงควรไปตรวจยืนยันอีกครั้งด้วยวิธี RT-PCR

บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


เพิ่มความอุ่นใจด้วยประกันภัยโควิด ที่ Hugs

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มความอุ่นใจให้มากขึ้น เพราะไม่รู้ว่าจะติดเชื้อหรือไม่ ด้วยการรับความคุ้มครองจากประกันภัยโควิด ขอแนะนำทำประกันโควิดที่ Hugs เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 150 บาท เป็นแผนประกันจากทิพยประกันภัย ให้ความคุ้มครองกรณีโคม่า 100,000 บาท ค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 30,000 บาท ค่าใช้จ่ายในการตรวจเชื้อสำหรับบุคคลในครอบครัวหรืออาศัยร่วมกัน 10,000 บาท

ประกันโควิด
ประกันภัยโควิด เริ่มต้น 150 บาท ที่ Hugs

การตรวจโควิดด้วยตัวเองที่บ้านด้วยชุดตรวจ Rapid Test มีข้อดีที่สามารถรู้ผลตรวจได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ทราบถึงการติดเชื้อเบื้องต้น แต่อย่างไรก็ตามควรไปตรวจด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้งเพื่อยืนยันผลการตรวจว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากมีความแม่นยำกว่า จะได้เข้ารับการรักษาต่อไป

ทำประกันโควิด เริ่มต้น 150 บาทที่ Hugs คลิกที่นี่ >>>

READ MORE>>>