วิธีตรวจโควิดเองแบบแหย่จมูกที่ถูกต้อง หากไม่อยากจมูกอักเสบ

แนะนำวิธีแหย่จมูกที่ถูกต้อง สำหรับตรวจโควิดด้วยตัวเองที่บ้าน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกยังคงวิกฤติ ในประเทศไทยเองก็มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิดเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยมีพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เนื่องจากมีการแพร่ระบาดหนัก ภาครัฐได้ขยายมาตรการล็อกดาวน์ต่อไปอีกเพื่อลดการแพร่ระบาด รวมทั้งให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโควิด-19 อย่างไรก็ตามการตรวจคัดกรองโควิด-19 ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อเร็วเท่าไหร่ ก็จะสามารถเข้ารับการรักษาได้เร็วมากขึ้น ลดการแพร่กระจายเชื้อต่อไป

ดังนั้นกระแสสังคมในขณะนี้ ประชาชนไม่ได้เพียงแค่ตื่นตัวที่จะไปตรวจตามจุดตรวจโควิดฟรีที่กำหนดเท่านั้น แต่ยังมีทั้งบริการตรวจโควิดของโรงพยาบาลและสถานพยาบาล รวมทั้งการใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง Rapid Test ซึ่งแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่าย แต่ก็ทำให้ทราบผลได้เร็วขึ้นด้วย แต่การตรวจโควิดด้วยตัวเองที่บ้าน ก็ควรที่จะแหย่จมูกด้วยไม้ Swab อย่างถูกวิธี เนื่องจากการสวอบผิดวิธีอาจทำให้จมูกเกิดการอักเสบหรือบาดเจ็บได้ บทความนี้จึงขอนำวิธีแหย่จมูกที่ถูกต้องมาแนะนำกัน

วิธีการแหย่ไม้ Swab เพื่อตรวจโควิด-19 ที่ถูกต้อง

นายแพทย์ชาญสิริ เสกสรรค์วิริยะ โสต ศอ นาสิกแพทย์ (แพทย์หูคอจมูก) โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี ได้โพสต์แนะนำข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการแหย่ไม้ Swab เพื่อตรวจโควิด-19 ที่ถูกต้อง บน Facebook : Charnsiri Segsarnviriya ไว้ดังนี้

การแหย่ไม้ Swab จะต้องไปตามแนวฐานของจมูก (Nasal floor) หรือ ขนานกับเพดานปาก เพื่อให้ปลายของไม้ไปถึงด้านหลังโพรงจมูก หรือ (ในโพรงจมูกส่วนหน้า แล้วแต่ชนิดการตรวจ) นั่นคือ ชี้ไปทางรูหูหรือติ่งหู ไม่ใช่แหย่ชี้ขึ้นไปตามดั้งจมูก

 • หากทำถูกวิธี จะแทบไม่รู้สึกเจ็บ หรืออาจจะรู้สึกจั๊กจี้เล็กน้อย น้ำตาซึมนิด ๆ และได้ผลตรวจที่มีความแม่นยำ
 • หากทำผิดวิธี จะรู้สึกเจ็บปวด ผลตรวจอาจไม่ตรงตามความเป็นจริง และอาจเกิดการบาดเจ็บได้ เช่น เลือดกำเดาไหล จมูกอักเสบ

สำหรับการตรวจโควิดด้วยตัวเอง ด้วยชุดตรวจ Rapid Test Kit การแหย่ไม้ Swab เพื่อตรวจโควิด จะขึ้นอยู่กับชนิดของอุปกรณ์ โดยมีข้อสังเกตและวิธีการตรวจดังนี้

 • หากเขียนกำกับว่า Nasopharyngeal swab ไม้สวอบที่ใช้ตรวจจะค่อนข้างยาว สามารถตรวจตามคำแนะนำที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งปลายไม้สวอบจะชนกับโพรงหลังจมูก
 • หากเขียนกำกับว่า Nasal swab ปลายไม้สวอบจะสั้น อาจทำให้แหย่เข้าจมูกได้ไม่ลึกมาก เข้าได้เพียงแค่โพรงจมูกด้านหน้า แต่ทิศทางการแหย่ไม้สวอบจะไม่แตกต่างกัน ให้อ่านฉลากชุดตรวจให้เข้าใจดี
วิธีแหย่ไม้ Swab ที่จมูก เพื่อตรวจโควิด-19

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : นายแพทย์ชาญสิริ เสกสรรค์วิริยะ โสต ศอ นาสิกแพทย์ (แพทย์หูคอจมูก) โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี

ข้อควรรู้ก่อนซื้อชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง Rapid Test

จาก Infographic โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับชุดตรวจ Rapid Test สำหรับการตรวจโควิด-19 ไว้โดยสรุปดังนี้

คำแนะนำเกี่ยวกับชุดตรวจโควิด Rapid Test จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รู้จัก Rapid Test คืออะไร

Rapid Test คือ ชุดทดสอบอย่างง่ายและรวดเร็ว ในการตรวจคัดกรองเบื้องต้น เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสและภูมคุ้มกัน ใช้งานง่าย ทราบผลตรวจภายใน 10-30 นาที เหมาะสำหรับการตรวจเพื่อประเมินความชุกและการติดเชื้อ ทั้งนี้ผลตรวจ Rapid Test ที่มีค่าเป็นบวก ไม่ได้บ่งบอกว่าติดเชื้อ และผลตรวจค่าเป็นลบ ไม่ได้บ่งบอกว่าไม่ติดเชื้อ เสมอไปเช่นเดียวกัน ซึ่งควรตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR ที่มีผลตรวจที่แม่นยำกว่าอีกครั้งหนึ่ง


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


การอ่านและแปลผลตรวจ Rapid Test

สำหรับการตรวจโควิดด้วยชุด Rapid Test นั้น จะแบ่งเป็นการตรวจเชื้อไวรัส Antigen และ การตรวจภูมิคุ้มกัน Antibody ซึ่งการตรวจแอนติเจนจะต้องรับเชื้อมา 5-14 วัน ส่วนการตรวจแอนติบอดี้จะต้องตรวจพบภูมิคุ้มกันในวันที่ 10 ขึ้นไปจนกระทั่งหายป่วย จึงจะให้ผลตรวจที่แม่นยำ

 • การตรวจเชื้อไวรัส Antigen Rapid Test
  • เพิ่งได้รับเชื้อ : ไม่พบเชื้อ
  • 3-5 วันหลังได้รับเชื้อ : เริ่มตรวจพบเชื้อ แต่บางรายอาจต้องตรวจซ้ำ
  • 5-14 วันหลังได้รับเชื้อ : พบเชื้อ
  • เมื่อหายป่วยแล้ว : ไม่พบเชื้อ
 • การตรวจภูมิคุ้มกัน Antibody Rapid Test
  • เพิ่งได้รับเชื้อ : ไม่พบภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อ
  • 3-5 วันหลังได้รับเชื้อ : ไม่พบภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อ
  • 5-14 วันหลังได้รับเชื้อ : เริ่มตรวจพบภูมิคุ้มหรือบางรายอาจไม่พบ
  • เมื่อหายป่วยแล้ว : พบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ

แม้ว่าหลายคนจะซื้อชุด Rapid Test มาตรวจโควิดด้วยตัวเองที่บ้าน แต่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังมีการอนุญาตให้ขายได้เฉพาะสถานพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลเฉพาะทางคลินิกเวชกรรม คลินิกเวชกรรมทางด้านเวชกรรม และคลินิกเทคนิคการแพทย์หรือสหคลินิก โดยการตรวจต้องให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ตรวจเท่านั้น

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจโควิดด้วยตนเอง โดยใช้ชุดตรวจ Rapid Test ควรทำตามขั้นตอนใช้งานอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะวิธีใช้ไม้ Swab แหย่จมูก เพราะไม่อย่างนั้นอาจไม่ได้ผลตรวจที่แม่นยำ และยังทำจมูกอักเสบ มีเลือดกำเดา หรือบาดเจ็บได้ รวมทั้งเมื่อใช้ชุดตรวจเสร็จแล้ว จะต้องแยกใส่ถุง ปิดให้มิดชิด บ่งบอกว่าเป็นขยะติดเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

ในช่วงเวลาที่มีการระบาดของโควิด-19 หลายคนคงมีความกังวลใจ นอกจากปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดแล้ว เช่น สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่าง เป็นต้น การมีประกันโควิดยังเป็นเหมือนตัวช่วยเพิ่มความอุ่นใจ ให้ได้รับความคุ้มครองต่าง ๆ หากติดเชื้อโควิด ขอแนะนำประกันภัยโควิด ทิพยประกันภัย เบี้ยเริ่มต้น 150 บาท คุ้มครองภาวะโคม่า 100,000 บาท คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 30,000 บาท และความคุ้มครองอื่น ๆ สามารถทำประกันได้ที่ Hugs Insurance

ทำประกันโควิด เริ่มต้น 150 บาทที่ Hugs คลิกที่นี่ >>>

READ MORE>>>