โควิดโอไมครอนอาการรุนแรงแค่ไหน ใครเสี่ยง วัคซีนเอาอยู่ไหม

โควิดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนร้ายกาจแค่ไหน

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา เว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์ รายงานมีการค้นพบเชื้อกลายพันธุ์โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนที่เมืองหลวงของประเทศแอฟริกาใต้ จำนวน 19 คน ระบุผู้ติดเชื้ออาการไม่ปกติ สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนน่าเป็นห่วง วันนี้เราจะมาเฉลยความจริงกันหน่อยว่าโควิดโอไมครอนอาการรุนแรงแค่ไหน วัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันยังเอาอยู่ไหม

แพทย์หญิงแองเจลิเก้ โคเอตซี ประธานแพทยสภาแอฟริกาใต้ แพทย์ประสบการณ์ 30 ปีระบุว่าเธอเชื่อว่าได้ค้นพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่คลินิกในกรุงพริทอเรียเมืองหลวงของแอฟริกาใต้ หลังผู้ป่วยจำนวน 19 คนมีอาการผิดปกติแปลกออกไปจากคนไข้ที่เคยรักษาก่อนหน้านี้

โควิดโอไมครอน
โควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่

โควิดโอไมครอนอาการไม่ธรรมดาแต่ไม่รุนแรง

นอกจากนี้แพทย์หญิงแองเจลิเก้ โคเอตซี ยังกล่าวอีกว่าอาการของผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่พบในผู้ป่วยทั้ง 19 คน แม้จะไม่ปกติแต่ก็ไม่ได้รุนแรงอะไรเพียงแต่มีความกังวลหากเกิดขึ้นกับรายที่เป็นคนสูงอายุหรือยังไม่ได้รับวัคซีนมาก่อน

อาการที่พบในผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

แพทย์หญิงแองเจลิเก้ กล่าวว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนแรงเป็นเวลา 1-2 วัน มีอาการไอร่วมเล็กน้อยไม่ได้น่ากังวลอะไรบางรายสามารถรักษาตัวเองอยู่บ้านได้ แต่เคสที่น่าสนใจคือเด็กวัย 6 ขวบมีอาการตัวร้อน หัวใจเต้นเร็วจนคิดว่าต้องแอทมิตที่โรงพยาบาลแต่หลังผ่านไป 2 วันอาการก็ดีขึ้น ที่น่าสังเกตคือคนไข้ทุกคนล้วนเป็นคนสุขภาพดีอยู่ก่อนแล้วฉะนั้นสำหรับคนที่มีอายุมากหรือยังไม่ได้รับวัคซีนกลุ่มนี้อาจได้รับผลที่รุนแรงมากกว่าหากติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน

WHO ประกาศเฝ้าระวังสายพันธุ์โอไมครอน

แรกเริ่มเดิมทีโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 แต่ทั้งนี้องค์การอนามัยโลก WHO ได้ตั้งชื่อเรียกให้ใหม่ตามลำดับตัวอักษรกรีกว่า “โอไมครอน” และประกาศให้เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล ล่าสุดมีการพบเชื้อแล้วในหลายประเทศ อาทิ อิสราเอล เยอรมัน อังกฤษ ซึ่งหลายประเทศเริ่มออกมาตรการปิดพรมแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว

อย่างไรก็ตาม WHO ยังเสริมอีกว่าในโลกมีเชื้อโควิดกลายพันธุ์หลายพันสายพันธุ์แพร่ระบาดอยู่ซึ่งโดยปกติไม่ควรต้องกังวลมากเกินไปนักเนื่องจากไวรัสทุกชนิดสามารถกลายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมีผลเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยต่อคุณสมบัติของเชื้อไวรัสและมักจะหายไปตามกาลเวลา

แต่สำหรับ โอไมครอน มีความน่ากังวลมากกว่าเพราะเป็นการกลายพันธุ์ของยีนรวมทั้งสิ้น 50 ตำแหน่งซึ่งผิดปกติอย่างยิ่งทำให้ตัวมันเองมีความแตกต่างจากเชื้อโควิดกลายพันธุ์อื่น ๆ นอกจากนี้ยังพบการกลายพันธุ์ของโปรตีนหนามถึง 32 ตำแหน่งและยังพบการกลายพันธุ์ที่ส่วนตัวรับซึ่งไวรัสใช้ในการจับยึดกับเซลล์ของมนุษย์ถึง 10 ตำแหน่งด้วย ในขณะที่เชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาที่มีความร้ายแรงพบว่ามีการกลายพันธุ์ในส่วนนี้เพียง 2 ตำแหน่งเท่านั้น

โควิดโอไมครอน
วัคซีนโควิด-19

วัคซีนยังใช้ได้ผลไหม

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าวัคซีนที่มีอยู่อาจจัดการกับเชื้อกลายพันธุ์ได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าเดิมแต่ก็ใช่ว่าจัดการไม่ได้เลย ที่สำคัญยังคงสามารถป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตได้ดีอยู่หากได้รับวัคซีนครบโดสยกตัวอย่างในสหราชอาณาจักรแม้จะมีผู้ป่วยสูงขึ้นแต่จำนวนคนที่เสียชีวิตและป่วยหนักต้องเข้าโรงพยาบาลมีน้อยมากเมื่อเทียบกับตอนที่เกิดการระบาดหนักของสายพันธุ์เดลตาแรก ๆ

ซึ่งในระหว่างนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังทดลองว่าวัคซีนจะใช้ได้ผลกับสายพันธุ์โอไมครอนมากน้อยแค่ไหน และก็ได้เริ่มมีการพัฒนาและทดสอบวัคซีนสำหรับเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ ๆ ไปบ้างแล้วเพื่อรองรับกับสถานการณ์ว่าวันหนึ่งอาจต้องใช้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถเร่งผลิตได้เร็วขึ้นรวมถึงการเตรียมตัวสำหรับกระบวนการอนุมัติต่อไป

และทั้งหมดนี้ก็คือเชื้อโควิดกลายพันธุ์ โอไมครอน อาการรุนแรงแค่ไหน ใครเสี่ยง วัคซีนเอาอยู่ไหม คงพอทราบข้อมูลกันแล้ว จะเห็นได้ว่าในขณะนี้ไม่พบผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด และผู้ป่วยมักมีอาการผิดปกติกว่าโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ผ่านมาแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ป่วยที่สุขภาพแข็งแรงดีหรือได้รับวัคซีนครบโดสสามารถหายได้เองโดยการรักษาตัวเองที่บ้านได้ แต่สำหรับผู้ป่วยที่สุขภาพไม่ดี อายุมาก รวมถึงยังไม่ได้รับวัคซีนต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ที่มา : บีบีซีไทย

อ่านเพิ่มเติม