ตรวจโควิด กี่วันรู้ผล ทั้งแบบตรวจเองและตรวจที่สถานพยาบาล

ระยะเวลาทราบผลตรวจโควิด-19 นานแค่ไหน

อย่างที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วง พบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมทั้งผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก อัปเดตล่าสุด (28 ส.ค.64) มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 17,984 ราย เสียชีวิต 292 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 1,128,692 ราย และเสียชีวิตสะสมอีก 10,314 ราย ถือเป็นตัวเลขที่ยังคงวิกฤตและต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จากตัวเลขผู้เสียชีวิตจำนวนมากมายสะท้อนให้เห็นว่าคนไทยยังขาดการเข้าถึงวัคซีนในปริมาณที่มากพอทำให้ไม่มีภูมิคุ้มกันหมู่อันนี้เราต่างทราบกันดี แต่อีกสาเหตุก็คือการเข้ารับการรักษาตัวที่ล่าช้าเนื่องจากไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อเพราะเชื้อกลายพันธุ์ไม่แสดงอาการกว่าจะรู้ตัวก็อาการทรุดหนักเชื้อลงปอดแล้วทำให้รักษาเพื่อยื้อชีวิตไว้ไม่ทัน

ประเด็นดังกล่าวทำให้เกิดการอนุญาตให้ประชาชนสามารถซื้อชุดตรวจโควิดที่ผ่าน อย. แล้วมาใช้ตรวจหาเชื้อเองที่บ้านได้ ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อช่วยคัดกรองเบื้องต้น เพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้กับบุคลากรทางการแพทย์ให้ทำงานง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามวิธีนี้ยังจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจในห้องปฏิบัติการเฉพาะทางเพื่อความแม่นยำอีกครั้ง

ตรวจโควิดมีกี่วิธี

การตรวจหาเชื้อโควิด-19 มีด้วยกัน 2 วิธีคือ

1. Antigen Test Kit

วิธี Antigen Test Kit (ชุดตรวจโควิดด้วยตนเองที่บ้าน) เป็นการตรวจแบบเร่งด่วน ด้วยวิธีการ Swab เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางจมูกหรือคอ ทราบผลภายในเวลา 10-30 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ตามชุดตรวจ Antigen Test Kit จะต้องผ่านมาตรฐานจากอย. และหลังทราบผลตรวจแล้วผู้ตรวจจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจด้วยวิธี RT-PCR จากห้องปฎิบัติการที่ได้มาตรฐานเพื่อยืนยันผลตรวจอีกครั้ง

Antigen Test Kit
ชุดตรวจ Antigen Test Kit

ใครบ้างที่ควรใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit

 • ผู้ที่สัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่มีอาการและไม่มีอาการ
 • ผู้ที่เริ่มมีอาการสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19

ขั้นตอนการตรวจด้วยวิธี Antigen Test Kit

 • เคลียร์จมูกด้วยการสั่งน้ำมูกก่อนทำการ Swab
 • ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล
 • เงยหน้าขึ้นใช้ไม้ SWAB แยงเข้าไปในโพรงจมูกช้า ๆ ลึกประมาณ 2- 2.5 ซม. หมุนประมาณ 5 รอบ
 • นำไม้ Swab จุ่มลงหลอดใส่น้ำยาหมุนอย่างน้อย 5 รอบ จากนั้นปิดฝา
 • หยดน้ำยาลงในตลับทดสอบตรงจุดที่กำหนด จากนั้นรอประมาณ 15-30 นาที
 • อ่านผลตรวจ
การอ่านและแปลผลทดสอบ
ผลการทดสอบเป็นบวก ติดเชื้อโควิด

การอ่านค่าผลทดสอบ

 • ถ้าแถบสีแดงขึ้นตรงตำแหน่ง C และ T = ผลบวก (ติดเชื้อโควิด) ต้องรีบไปตรวจ RT-PCR โดยเร็ว
 • ถ้าแถบสีแดงขึ้นตรงตำแหน่ง C ตำแหน่งเดียว = ผลลบ (ไม่พบเชื้อ) อย่างไรก็ตามหากประวัติเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงอาจอยู่ในระยะฟักตัวควรตรวจซ้ำอีกครั้งหลัง 3-5 วัน
 • ถ้าหากแถบสีแดงขึ้น 1 ขีดที่ตำแหน่ง T ตำแหน่งเดียว หรือไม่ปรากฎขีดที่ตำแหน่งใดเลย = อ่านค่าไม่ได้ ต้องเปลี่ยนชุดทดสอบอันใหม่

*ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นบวกหรือลบก็จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจแบบ RT-PCR เพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำอีกครั้ง

2. RT-PCR

RT-PCR หรือ Real Time Polymerase Chain Reaction คือการตรวจหาสารทางพันธุกรรมหรือ DNA ของสิ่งมีชีวิต โดยการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากทางจมูกหรือลำคอด้วยวิธีการ SWAP ตรวจได้แม้จะมีปริมาณเชื้อน้อยหรือเพิ่งได้รับเชื้อและยังไม่แสดงอาการ เป็นการตรวจที่ต้องทำผ่านห้องปฎิบัติการเฉพาะทางเท่านั้น การตรวจด้วยวิธี RT-PCR มีความแม่นยำสูง องค์การอนามัยโลกให้การยอมรับ ทราบผลภายได้ 24-48 ชั่วโมง

RT-PCR
การตรวจโควิดด้วยวิธี RT-PCR

สรุปก็คือการตรวจโควิดมีด้วยกัน 2 วิธีคือ ตรวจแบบ Antigen Test Kit (ชุดตรวจเองที่บ้าน) มีความสะดวก ทราบผลเร็วภายใน 10-30 นาที แต่ข้อเสียคือมีความคลาดเคลื่อนสูงเพราะต้องตรวจหลังหลับเชื้อมาแล้ว 5-14 วัน อีกวิธีคือ ตรวจแบบ RT-PCR กับห้องปฎิบัติการเฉพาะทางที่โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีความแม่นยำสูง องค์การอนามัยโลกให้การยอมรับ ทราบผลภายใน 24-48 ชั่วโมง


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


อ่านเพิ่มเติม