ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีนโควิด เกิดจากอะไร

ไขข้อสงสัยผมร่วงหลังฉีดวัคซีนโควิดเป็นเพราะอะไร

ตกเป็นข่าวสร้างที่ความตระหนกตกใจให้กับคนจำนวนไม่น้อยเกี่ยวกับภาวะผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีนโควิด ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และกรมการแพทย์มีคำแนะนำอย่างไรถึงวิธีดูแลรักษาวันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ผมร่วงมีกี่แบบ

โดยทั่วไปแล้วคนที่มีปัญหาผมร่วงพบอยู่ 2 อาการได้แก่ (Scarring) ผมร่วงประเภทที่เซลล์รากผมถูกทำลายอาการนี้ทำให้ผมร่วงอย่างถาวร และ (Non Scarring) อาการผมร่วงประเภทเซลล์รากผมยังไม่ถูกทำลายร่วงเป็นหย่อม ๆ ยังไม่ทราบว่ามีสาเหตุจากอะไร แต่มักเกิดจากกระบวนการภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทำลายเซลล์รากผมของตนเองหากปล่อยทิ้งไว้อาจพัฒนาไปสู่แบบ Scarring ได้

ปัญหาผมร่วงเกิดจากสาเหตุใด

 • ถ่ายทอดทางพันธุกรรม
 • ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ
 • โรคผิวหนัง DLE และโรคทางภูมิคุ้มกัน SLE
 • ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง/ต่ำเกินไป
 • การฉายรังสี
 • อาการแพ้ยาบางชนิด
 • ภาวะโลหิตจาง
 • การติดเชื้อ อาทิ เอชไอวี เริม เชื้อรา
 • การดึง การบิดม้วนผม การถักเปียติดหนังศีรษะ
 • ความเครียด ความเจ็บป่วย ภาวะลดน้ำหนักเร็วเกินไป หรือการคลอดบุตร
  *ที่มา : รพ.บำรุงราษฎร์
ผมร่วง
ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง

อาการผมร่วงหลังฉีดวัคซีนโควิดเกิดจากอะไร

แพทย์หญิง ชินมนัส เลขวัต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยถึงอาการผมร่วงหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ท่านได้กล่าวว่ามีความเป็นไปได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติมมากกว่านี้เกี่ยวกับอุบัติการณ์การเกิด เนื่องจากวัคซีนโควิดใช้กระบวนการเลียนแบบการสร้างภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อ

ดังนั้นอาจมีความเป็นไปได้ว่าจะไปต้านทานภูมิคุ้มกันตนเองและทำให้เกิดการอักเสบบริเวณต่อมผม เบื้องต้นการศึกษาคาดว่าผู้ป่วยผมร่วงที่กลับมามีอาการซ้ำหลังจากการฉีดวัคซีนโควิดเป็นผู้ป่วยที่มีอาการผมร่วงขั้นรุนแรงอยู่ก่อนแล้วทั้งนี้ทั้งนั้นตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปหรือรายงานชิ้นได้ยืนยันอาการดังกล่าวได้อย่าง 100%

อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยที่มีผมร่วงที่มีอาการไม่มากไม่พบว่ามีอาการหนักขึ้นภายหลังฉีดวัคซีนโควิด นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่าอาการผมร่วงเป็หย่อม ๆ อาจเกิดขึ้นหลังได้รับวัคซีนอื่น ๆ ได้เช่นกัน อาทิ วัคซีนโรคไข้สมองอักเสบเจอี, วัคซีนไวรัส ตับอักเสบบี, วัคซีนงูสวัด รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่สัมพันธ์กับอาการผมร่วงเช่น ความเครียด การเจ็บป่วย กรรมพันธุ์ โรคไทรอยด์ ภูมิแพ้ โรคลูปัส ภาวะขาดวิตามินดี ภาวะขาดธาตุเหล็ก เป็นต้น

วิธีรักษาผมร่วงเป็นหย่อม

สำหรับวิธีรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจหายได้เองหรือรักษากับแพทย์เฉพาะทางตามมาตรฐานของการรักษาโรคผมร่วงทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ขนาดพื้นที่ อาจมีการทายาสเตียรอยด์หรือฉีดสเตียรอยด์ที่ศีรษะร่วมกับตัวยาไมน็อกซิดลเพื่อช่วยกระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่

สรุปผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากคุณสมบัติของวัคซีนโควิดจะไปเลียนแบบการสร้างภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อ ดังนั้นอาจมีความเป็นไปได้ว่าจะไปต้านทานภูมิคุ้มกันตนเองและทำให้เกิดการอักเสบบริเวณต่อมผมอย่างไรก็ตามยังไม่ฟันธง 100% ต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติมมากกว่านี้

ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนโควิด
ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีนโควิด

นอกจากนี้ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีนโควิด ยังพบว่าผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ก็ไม่พบว่ามีปัญผมร่วงหนักขึ้น แต่พบในผู้ป่วยที่มีอาการผมร่วงรุนแรงอยู่ก่อนแล้ว และที่สำคัญไม่ใช่เฉพาะวัคซีนโควิด-19 ที่ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ แต่ยังพบได้ในวัคซีนตัวอื่น ๆ เช่นกัน อาทิ วัคซีนโรคไข้สมองอักเสบเจอี, วัคซีนไวรัส ตับอักเสบบี และวัคซีนงูสวัด ส่วนวิธีรักษาให้รักษาตามมาตรฐานของการรักษาโรคผมร่วงกับแพทย์เฉพาะทางซึ่งขึ้นอยู่กับอาการรุนแรงมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญอาการผมร่วงยังเกิดได้อีกหลายเหตุปัจจัย การฉีดวัคซีนโควิดเป็นเพียงสาเหตุที่อาจส่งผลกระทบอีกทางหนึ่งเท่านั้นแต่ยังไม่ได้รับการยืนยัน

อ่านเพิ่มเติม