สภากาชาดเปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มฟรี บุคคล 3 กลุ่ม

เงื่อนไขการจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มฟรีกับสภากาชาด

สถานเสาวภา สภากาชาดไทยเปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยขอเชิญพี่น้องประชาชนที่สนใจ ลงทะเบียนผ่านระบบหรือสแกน QR CODE เพื่อทำการจองสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2564 เวลา 09.00น. เป็นต้นไป กำหนดฉีดวัคซีนในวันที่ 18, 20-25 กันยายน 2564 (วัคซีนได้รับการสนับสนุนจากสภากาชาดจีน)

ผู้มีสิทธิ์ลงทะเบียนฉีดมีใครบ้าง

1. สำหรับประชาชนอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
2. หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ขอให้นำเอกสารการฝากครรภ์มายืนยันในวันฉีดวัคซีน
3. ผู้ที่ไม่เคยรับวัคซีนโควิดมาก่อน หากตรวจพบว่าท่านเคยได้รับวัคซีนแล้ว ขอสงวนสิทธิ์การรับบริการ

รายละเอียดลงทะเบียนเพื่อจองสิทธิ์

Red Cross Free Sino Farm Vaccination
เงื่อนไขการจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มฟรีกับสภากาชาด

1. ลงทะเบียนผ่าน Link https://docs.google.com/…/1FAIpQLSdilV0-ddQkvE70…/closedform หรือสแกน QR CODE ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 กันยายน 2564 เวลา 09.00 น.
2. ก่อนกรอกแบบฟอร์มนี้ กรุณาลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม เพื่อรับวันนัด
3. เจ้าหน้าที่จะทำการยืนยันวันนัดหมาย ผ่านระบบหมอพร้อม หรือ ข้อความ SMS
4. ผู้ลงทะเบียนจองสิทธิ์กรุณามาตามวัน เวลา ที่นัดหมาย เพื่อลดความแออัดในการรับบริการ หากท่านไม่มาตามนัดที่ท่านเลือกในระบบ ถือว่าสละสิทธิ์
5. สถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ณ ตึกราชูทิศ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ถนนพระราม 4 ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
6. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ 065-205-3686

สำหรับประเทศไทยแม้จะมีผู้ติดเชื้อรายวันลดจำนวนลงเหลือหนึ่งหมื่นต้น ๆ แต่ผู้เสียชีวิตยังคงสูงเป็นหลักสองร้อยกว่าคนต่อเนื่อง วัคซีนจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้โดยต้องทำการเร่งฉีดให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุด ครอบคลุมที่สุด ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนวัคซีนที่ได้รับการฉีดไปแล้วทั้งสิ้น 35,587,676 ล้านโดส คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 25.6% และมีประชากรที่ฉีดครบ 2 โดสแล้วคิดเป็น 11.2% เท่านั้น

วัคซีนซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนประเภทใด

Sinopharm COVID-19 Vaccine ขึ้นทะเบียนในประเทศไทยในชื่อ COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (COVILO) เป็นวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตขึ้นโดยบริษัท China National Pharmaceutical Group (CNBG) ประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Sinopharm ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการผลิตภัณฑ์ยาแห่งชาติจีนเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563

Sino Farm Vaccination
วัคซีนซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย (Inactivated Vaccine)

ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกให้ใช้วัคซีนซิโนฟาร์มในกรณีฉุกเฉิน โดยวัคซีนซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย (Inactivated Vaccine) ผลิตขึ้นด้วยวิธีการนำเอาเชื้อโควิดมาเลี้ยงและทำให้หมดฤทธิ์ด้วยสารเคมีหรือความร้อน จากนั้นจะนำมาผ่านกระบวนการผลิตใช้เป็นวัคซีนฉีดเข้าร่างกายเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนฟาร์ม

จากการทดลองในหลายประเทศ ผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มครบ 2 โดส (ห่างกัน 21 วัน) และฉีดวัคซีน 14 วันขึ้นไปพบว่ามีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยและเสียชีวิตได้สูงถึง 79% จากระยะเวลาติดตามผล 112 วัน อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ละสายพันธุ์

หลักการฉีดวัคซีน ซิโนฟาร์ม

  • ฉีดเข็มที่ 1 ห่างจากเข็มที่ 2 เป็นเวลา 3 – 4 สัปดาห์

ข้อห้ามสำหรับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม

  • ห้ามฉีดผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
  • ห้ามฉีดผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงจากการฉีดเข็มแรก
  • ห้ามฉีดผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนประกอบของวัคซีน
  • ห้ามฉีดผู้ที่มีไข้หรืออุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส
  • ไม่แนะนำให้ฉีดในผู้หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ เว้นแต่แพทย์ประเมินแล้วว่า ประโยชน์ของการรับวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยง

อาการไม่พึงประสงค์หรือผลข้างเคียง

อาการที่พบได้บ่อยสำหรับผู้ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม คือ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มีไข้หนาวสั่น คลื่นไส้ เมื่อยเนื้อตัว มีรอยแดง ปวด บวมบริเวณที่ฉีด

ท้ายที่สุดนี้ขอย้ำกันอีกครั้งสำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 สภากาชาดเปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ผ่านการลงทะเบียนหรือสแกนคิวอาร์ โค้ดทางระบบตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2564 เวลา 09.00น. เป็นต้นไป เริ่มฉีดวันที่ 18, 20-25 กันยายน 2564 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ 065-205-3686

อ่านเพิ่มเติม