โควิด-19 รักษาหายไหม ? อาการป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาและวิธีรักษาเป็นอย่างไร

ads

ไขข้อสงสัย ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 รักษาให้หายได้ไหม

รายงานสถานการณ์ล่าสุดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ในประเทศไทย จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.00 น. มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวนทั้งหมด 41 ราย โดยมีรายใหม่เพิ่ม 1 ราย มีอาการรุนแรง 2 ราย หายป่วยแล้ว 28 ราย แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต ส่วนสถานการณ์ไวรัสโคโรนาทั่วโลก มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ที่ 84,611 ราย รักษาให้หายแล้ว จำนวน 42,240 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2,923 ราย และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ตอนนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา Covid-19 ยังคงเป็นเรื่องที่ผู้คนทั่วโลกวิตกกังวล เพราะยังไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ และสิ่งหนึ่งที่ผู้คนสงสัยคือ หากติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 จะมีอาการรุนแรงแค่ไหน และสามารถรักษาให้หายได้หรือไม่ วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลมาให้ทุกคนได้ทราบกันเบื้องต้นค่ะ


ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 รักษาให้หายได้ไหม ?


ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ Covid-19 เป็นไวรัสในตระกูลโคโรนาที่ยังไม่เคยพบมาก่อน โดยเริ่มแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ในช่วงปลายปี 2019 ก่อให้เกิดอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดบวมอักเสบ เริ่มต้นจากการแพร่จากสัตว์สู่คน ขณะนี้เชื้อไวรัสสามารถแพร่จากคนสู่คนได้แล้ว เชื้อไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายได้ผ่านทางการสัมผัสกับผู้เชื้อทางสารคัดหลั่งต่าง ๆ อาทิ น้ำลาย น้ำมูก เมื่อผู้ที่ติดเชื้อไอหรือจาม เมื่อติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาจะฟักตัวตั้งแต่ 1 วัน – 2 สัปดาห์ และในบางรายก็สามารถฟักตัวได้นานถึง 24 วัน จึงเป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดได้ง่าย เนื่องจากผู้ติดเชื้อไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ และแพร่ระบาดสู่คนอื่นต่อ

อาการโดยทั่วไปที่สังเกตได้ มีดังนี้ มีไข้สูง, ไอ, มีน้ำมูก, หายใจลำบาก และมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ปอดบวม ปอดอักเสบ ไตวาย และอาจจะเสียชีวิต คลิกดูไข้หวัดธรรมดา VS ไวรัสโคโรนา Covid-19 มีอาการต่างกันอย่างไร ? สำหรับการรักษาในปัจจุบัน ทำได้เพียงรักษาประคับประคองอาการ เพื่อบรรเทาอาการป่วยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย โดยตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคให้หายขาด แต่บุคลากรทางแพทย์และนักวิจัยทั่วโลกก็ยังคงพยายามคิดค้นวัคซีน ซึ่งต้องรอผลการทดสอบว่าสามารถใช้ได้ผลหรือไม่

วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19

  • สวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปในที่สาธารณะเสมอ
  • หมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ที่มีแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป
  • ไม่ควรใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการสัมผัสถูกสารคัดหลั่ง
  • ไม่นำมือมาสัมผัสกับตา จมูก และปาก โดยไม่ล้างมือ
  • หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่แออัด และไม่ควรเดินทางไปต่างประเทศในช่วงนี้ โดยเฉพาะประเทศกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ จีน มาเก๊า ไต้หวัน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ อิตาลี อิหร่าน
  • หากมีอาการไข้ ไอ รู้สึกหายใจลำบาก ให้รีบพบแพทย์ทันที และแจ้งประวัติการเดินทางที่แท้จริงกับทางโรงพยาบาล หากปกปิดข้อมูลจะได้รับโทษทางกฏหมาย

เมื่อทราบแล้วว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 รุนแรงแค่ไหน และยังไม่มีวัคซีนรักษา ได้แต่รักษาตามอาการ หากตัวเองมีอาการป่วยหรือพบเห็นใครที่มีอาการป่วย ควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และทุกคนควรดูแลป้องกันตนเองจากไวรัสโคโรนาอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ


แนะนำประกันภัยไวรัสโคโรนา


ทิพยประกันภัย

ประกันภัยไวรัสโคโรนา Coronavirus (2019-nCov) จากทิพยประกันภัย เบี้ยประกันเริ่มต้น 150 บาทต่อปี คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล สูงสุด 100,000 บาท ค่าชดเชยการเจ็บป่วยระยะสุดท้ายสูงสุด 1,000,000 บาท

สินมั่นคงประกันภัย

ประกันภัยการติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 จากสินมั่นคงประกันภัย เบี้ยประกันเริ่มต้น 250 บาทต่อปี ให้ความคุ้มครองสูงสุด 100,000 บาท ทันที เมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

TQM-กรุงเทพประกันภัย

ประกันภัยไวรัสโคโรนา จากกรุงเทพประกันภัย ซื้อผ่านโบรคเกอร์ประกันภัย TQM เบี้ยประกัน 499 บาทต่อปี ให้ความคุ้มครองเมื่อติดเชื้อไวรัสโคโรนา 100,000 บาท และคุ้มครองการเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะสายตา ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง จากการเกิดอุบัติเหตุ 200,000 บาท

จะเห็นได้ว่าอาการของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 จะมีอาการรุนแรงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย โดยหากเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ก็จะทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น และเสี่ยงที่จะเสียชีวิต ซึ่งการรักษายังคงต้องรักษาแบบประคับประคองอาการและยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคได้อย่างหายขาด ดังนั้นจึงควรป้องกันไม่ให้ติดเชื้อจะเป็นการดีที่สุด ส่วนใครที่อยากอุ่นใจ ขอแนะนำให้ทำประกันไวรัสโคโรนา เพื่อช่วยคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยต่าง ๆ ตามที่ได้แนะนำข้างต้นค่ะ

READ MORE>>>