วัคซีนจุฬาคอฟ19 วัคซีน mRNA ของไทย ประสิทธิภาพเทียบไฟเซอร์

ChulaCov19 วัคซีนชนิด mRNA รุ่นแรกของไทย

ข่าวดีสำหรับคนไทยเมื่อล่าสุดศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเผยถึงผลวิจัยวัคซีนจุฬาคอฟ19 (ChulaCov19) วัคซีนที่พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี mRNA เช่นเดียวกับกับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา พบว่าระยะแรกอาสาสมัครจำนวน 36 คนที่ได้รับวัคซีนจุฬาคอฟ19 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันชนิดแอนติบอดี้ได้สูงเทียบวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค อีกทั้งยังพบว่าสามารถยับยั้งไวรัสกลายพันธุ์ได้ถึง 4 สายพันธุ์อีกด้วย

สำหรับโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด โดยศูนย์วิจัยวัคซีน จุฬาฯ ได้ตั้งเป้าการวิจัยและพัฒนาวัคซีนจุฬาคอฟ19 (ChulaCov19) เพื่อใช้เป็นวัคซีนเข็มสาม หรือเข็มสำหรับบูสเตอร์โดสเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันสำหรับคนไทยซึ่งคาดหมายว่าจะทำได้สำเร็จในช่วงปลายไตรมาสแรกของปี 2565

ผลทดสอบในอาสาฯ ได้ผลดี ยับยั้งเชื้อดั้งเดิมและเชื้อกลายพันธุ์

ChulaCov19
โครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และ รพ.จุฬาลงการณ์ สภากาชาดไทย

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ศ.นพ. เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และ รพ.จุฬาลงการณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยความคืบหน้าผลทดสอบระยะแรกในอาสาสมัครอายุระหว่าง 18-55 ปี ระบุว่าวัคซีนจุฬาคอฟ19 สามารถกระตุ้นแอนติบอดี้ได้สูงมากมีประสิทธิภาพยับยั้งเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม รวมทั้งเชื้อไวรัสกลายพันธุ์เดลตา อัลฟา เบตา และแกมมา ที่ระบาดในไทยอยู่ในเวลานี้

ประสิทธิภาพเทียบไฟเซอร์

วัคซีนจุฬาคอฟ19 เป็นวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งได้รับการอนุมัติให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินในหลายประเทศ รวมทั้งให้ใช้ได้นประชาชนทั่วไปในบางประเทศแล้ว เช่น สวิตเซอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ และจากการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ 3 ศูนย์วิจัยวัคซีน จุฬาฯ ห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พบว่า

วัคซีนจุฬาคอฟ19 มีประสิทธิภาพในการยับยั้งไวรัสเท่ากับวัคซีนไฟเซอร์ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด mRNA เช่นเดียวกัน ตัวเลขอยู่ที่ 94% เท่ากับไฟเซอร์ 94% โดย ศ.นพ. เกียรติ เสริมว่า จุดตัดประสิทธิภาพวัคซีน ถ้าตัวใดเกิน 68% แปลว่า “น่าจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อได้”

ไม่มีผลข้างเคียง

ศ.นพ. เกียรติ ระบุอีกว่าอาสาสมัครจำนวน 36 คนที่ทดสอบไม่พบว่ามีผลข้างเคียงรุนแรงใด ๆ จะมีก็เพียงเล็กน้อยส่วนใหญ่เจ็บบริเวณจุดที่ฉีดซึ่งถือเป็นอาการทั่วไป ส่วนถ้าเป็นอาการอ่อนเพลีย มีไข้ หนาวสั่น ปวดกล้าวเนื้อ โดยมากจะเกิดขึ้นในเข็มที่ 2

เก็บได้ที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส นาน 3 เดือน

สำหรับวัคซีนจุฬาคอฟ19 สามารถเก็บได้ที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส นาน 3 เดือน ทำให้สะดวกในการขนส่ง ถือว่าได้เปรียบทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นา ที่วัคซีนทั้งสองชนิดต้องเก็บในอุณหภูมิติดลบ อ้างอิง: TNN Online

ChulaCOV19 ลุ้นขึ้นทะเบียน เม.ย. 2565

ChulaCov19
ChulaCOV19 ลุ้นขึ้นทะเบียน เม.ย. 2565

ขณะนี้วัคซีนจุฬาคอฟ19 ยังคงรอผลจากอาสาสมัครกลุ่มที่สอง อายุ 56-75 ปี อีกจำนวน 36 คน ที่ได้รับการฉีดเข็มที่ 1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก่อนสิ้นเดือนสิงหาคมนี้จะเริ่มระยะ 2A คือฉีดวัคซีนจุฬาคอฟ19 ในอาสาสมัครอีกจำนวน 150 คนที่มีอายุตั้งแต่ 18-75 ปี ในส่วนของอาสาสมัครชุดแรก กลุ่มอายุ 18-55 ปี ภายในสัปดาห์นี้จะทำการสรุปคำแนะนำในการเลือกปริมาณโดสที่ปลอดภัยโดยคณะกรรมการความปลอดภัยอีกครั้ง

ส่วนการขอขึ้นทะเบียนเป็นวัคซีนในภาวะฉุกเฉิน ศ.นพ.เกียรติ ระบุว่าต้องรอกติกาที่ชัดเจนจาก คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อีกครั้งว่าต้องทำวิจัยในระยะ 2B หรือระยะ 3 อย่างไร

วัคซีนจุฬาคอฟ19 ผลิตโดยใคร

ศ.นพ.เกียรติกล่าวว่า สำหรับพันธมิตรในการผลิตได้แก่ บริษัทไบโอเนทเอเชีย บริษัทไทย ฝรั่งเศส ซึ่งมีคนไทยเป็นผู้ถือหุ้นหลัก เป็นโรงงานที่คิดค้นพัฒนาวัคซีนอยู่แล้วมา 10 กว่าปีไม่ใช่โรงงานใหม่ เชี่ยวชาญทั้ง mRNA วัคซีน และโปรตีนวัคซีน ในตอนท้าย ศ.นพ.เกียรติ กล่าวปิดท้ายด้วยว่าภายในเดือนตุลาคม 2564 จะมีวัคซีนผลิตในคนไทย 100% ตั้งแต่ตัวเนื้อวัคซีน ตัวเคลือบ และบรรจุ ซึ่งจะพร้อมทดสอบในระยะถัดไป


สำหรับผู้ที่สนใจชุดตรวจโควิดด้วยน้ำลาย สามารถติดต่อได้ที่ LINE : @promotionss หรือ Add Line ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน

📌 ขายชุดตรวจด้วยน้ำลาย💦+รับจ้างตรวจ

PCL Covid19 Saliva Antigen (COV04S)🗣
อุปกรณ์ตรวจหาแอนติเจนด้วยตัวเอง โดยใช้น้ำลาย 🗣💦 มี อย.
ใบสำคัญ/ใบอนุญาต : T6400132

👩‍👧‍👦แบบทดสอบด้วยตนเอง
💧1 ชุด ราคา 350 บาท (สำหรับ 1 ท่าน) / คิดเหมาค่าส่ง 50 บาท
📦1 กล่อง ราคา 8,700 บาท (มี 25 ชุด) / 📌จัดส่งฟรี

👩🏼‍⚕️แบบทดสอบพร้อมบริการตรวจโดยนางพยาบาล (ใช้ชุดตรวจแบบ professional ทางการแพทย์ เลือกได้ทั้งแยงจมูก swab หรือ ใช้น้ำลาย🗣) / สามารถตรวจได้ 25 ท่าน ต่อกล่อง
🔹ค่าบริการตรวจ + ชุดตรวจ
📦1 – 2 กล่อง ท่านละ 1,000 บาท
📦3 – 4 กล่อง ท่านละ 900 บาท
📦5 กล่อง ขึ้นไป ท่านละ 800 บาท

📌 รับส่วนลดในการตรวจแบบ 🔬RT-PCR 200 บาท ต่อท่าน ในครั้งถัดไป หรือ สามารถใช้สิทธิ์ภายในวันเดียวกัน 📌พร้อมรับฟรีใบรับรองแพทย์


ที่มาเนื้อหา : บีบีซี ประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม