อาหารเสริมบำรุงกระดูก ตัวช่วยดูแลสุขภาพของทุกคนให้แข็งแรง

อาหารเสริมแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

การไม่โรคคือลาภอันประเสริฐ คำกล่าวนี้ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ยังดูทันสมัยและเป็นความจริงอยู่วันยังค่ำ และการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยอาหารเสริมบำรุงกระดูกถือเป็นความจำเป็นอย่างมาก ไม่ใช่เฉพาะคนสูงอายุ หรือผู้ป่วยโรคกระดูกแต่อย่างใด แต่หมายความรวมถึงคนทั่วไปด้วยเช่นกัน เพราะกระดูกที่แข็งแรงย่อมทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายมีประสิทธิภาพ มีความกระปรี้กระเปร่า คล่องแคล่วว่องไว และเมื่อเกิดอุบัติเหตุกระดูกจะไม่แตกหักได้ง่าย

โดยธรรมชาติแล้วช่วงก่อนอายุ 30 ปี ในคนทั่วไปกระดูกจะมีความหนาแน่นมากที่สุด หลังจากนั้นจะค่อย ๆ คงที่และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นความหนาแน่นจะค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ ส่งผลให้เกิดอาการปวดตามข้อเวลาเคลื่อนไหว ในรายที่สูญเสียมวลกระดูกอย่างมากจากการเจริญเติบโตเต็มที่แล้วจะส่งผลให้เกิดภาวะกระดูกพรุนตามมา ซึ่งโดยปกติมักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และพบได้แม้ยังเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาวไม่ใช่เฉพาะคนสูงวัยเพียงอย่างเดียว

ปล. ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไปในคนเอเชียพบว่ามีการสูญเสียมวลกระดูกเฉลี่ย 3 – 5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี เป็นระยะเวลาประมาณ 5 ปี

อาหารเสริมบำรุงกระดูก
หญิงวัยหมดประจำเดือน มักมีปัญหาขาดแคลเซียมสูญเสียมวลกระดูก

สาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะกระดูกพรุน

1.พันธุกรรม
พบว่าคนที่มีเชื้อสายนิโกร (ผิวดำ) หรือคนเอเชีย (ผิวเหลือง) มักเกิดภาวะกระดูกพรุนน้อยกว่าพวกฝรั่งผิวขาว
2. ปริมาณแคลเซียมที่ได้รับ
โดยปกติแล้วปริมาณแคลเซี่ยมที่เหมาะสมสำหรับคนทั่วไปแบ่งได้ตามอายุดังนี้
เด็กอายุ 1-9 ปี = ต้องการแคลเซียมปริมาณเหมาะสม 800 มก./วัน
วัยรุ่นอายุ 10-19 ปี = ต้องการแคลเซียมปริมาณเหมาะสม 1,200 มก./วัน
ผู้ใหญ่ 20-60 ปี = ต้องการแคลเซียมปริมาณเหมาะสม 800 มก./วัน
ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป = ต้องการแคลเซียมปริมาณเหมาะสม 800 มก./วัน
ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน = ต้องการแคลเซียมปริมาณเหมาะสม 1,000 มก./วัน
หญิงมีครรภ์/ให้นมบุตร = ต้องการแคลเซียมปริมาณเหมาะสม 1,200 มก./วัน
3. ขาดสารอาหารบางประเภท
ผู้ที่เริ่มมีอาการกระดูกพรุนรวมถึงผู้ป่วยกระดูกพรุนมักขาดสารอาหารจำพวกแมกนีเซียม และโปรแตสเซียมที่มีความจำเป็นต่อการสร้างมวลกระดูก
4. รับประทานโปรตีนมากเกินไป
ผู้ที่รับประทานโปรตีนมากเกินไปจะทำให้สูญเสียแคลเซียมจำนวนมากที่จะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ
5. ฮอร์โมนเพศ
พบว่าเพศหญิงวัยหมดประจำเดือนช่วง 5 ปีแรก จะสูญเสียมวลกระดูกไปอย่างรวดเร็วราว 5% ต่อปี ถ้าคูณด้วยระยะเวลา 5 ปีจะเท่ากับประมาณ 25% เลยทีเดียว
6. หญิงที่ผ่าตัดรังไข่
ผู้หญิงที่มีการผ่าตัดรังไข่ออกทั้ง 2 ข้าง พบว่าจะมีการสูญเสียมวลกระดูกหลังผ่าตัดจำนวนมาก
7. พฤติกรรมการบริโภค
มีการรับประทานโซเดียมหรือเกลือมากเกินไปจนทำให้ร่างกายขับออกทางปัสสาวะซึ่งก็จะขับเอาแคลเซียมทิ้งไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือกาแฟคนเหล่านี้ร่างกายจะลดการดูดซึมแคลเซียมทำให้กระดูกไม่แข็งแรง รวมไปถึงคนที่รับประทานยาในกลุ่มสเตียรอยด์ที่มีฤทธิ์สลายกระดูก

อยากกระดูกแข็งแรงต้องทำอย่างไร

แน่นอนว่าต้องรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมเพื่อไปเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรงซึ่งมีอยู่ใน นม, ผักใบเขียว เช่น บล็อกโคลี่, กะหล่ำ, ปลาเล็ก, ถั่วเหลือง, ถั่ว ควบคู่ไปกับรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี ตัวการช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้นซึ่งมีอยู่ใน ไข่แดง, น้ำมันตับปลา, เนื้อแดง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็มจัด เนื้อสัตว์แปรรูป ไขมัน และน้ำตาล นอกจากนี้ยังต้องทำการออกกำลังกายอย่างพอเพียงควบคู่ไปด้วย

อาหารเสริมช่วยบำรุงกระดูก

การรับประทานอาหารให้ได้แคลเซียมในประมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องไม่ง่ายโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีความอยากอาหารต่ำ รับประทานได้น้อย ทานนิดหน่อยก็อิ่มแล้ว ในส่วนนี้ควรเสริมด้วยอาหารเสริมบำรุงกระดูก


อาหารเสริมบำรุงกระดูก ยี่ห้อไหนดี


1. GIFFARINE Cal-D-Mag 600

อาหารเสริมบำรุงกระดูก
GIFFARINE Cal-D-Mag 600 ภาพจาก : giffarine.com

สารสกัดอัดแน่น อาทิ แคลเซียม วิตามินซี แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง วิตามินอี และวิตามีดี 3 ดูดซึมง่าย ลดความเสี่ยงการเกิดโรค รับประทานวันละ 1 เม็ด (600 มิลลิกรัม) ราคา 420 บาท


2. WATSONS Calcium 500 Mg Plus Vitamin D

อาหารเสริมบำรุงกระดูก
WATSONS Calcium 500 Mg Plus Vitamin D ภาพจาก : watsons.co.th

จัดเต็มแคลเซียม พร้อมวิตามินดีเร่งการดูดซึม เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงไปพร้อมกัน รับประทานวันละ 1 แคปซูล (500 มิลลิกรัม) ราคา 295 บาท


3. MEGA WE CARE Calcium-D Capsules

อาหารเสริมบำรุงกระดูก
MEGA WE CARE Calcium-D Capsules ภาพจาก : megawecare.co.th

แคลเซียมสูตรซอฟท์เจล ละลายง่าย เสริมด้วยวิตามินดี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ รับประทานวันละ 1 แคปซูล (600 มิลลิกรัม) ราคา 210 บาท


4. CAL-UPS JOIN Calcium Plus Shark Cartilage

อาหารเสริมบำรุงกระดูก
CAL-UPS JOIN Calcium Plus Shark Cartilage ภาพจาก : tmanpharma.co.th

มีส่วนผสมของกระดูกอ่อนปลาฉลาม อุดมไปด้วยแร่ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีสาร Glucosaminoglycans ที่ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง รับประทานวันละ 1 แคปซูล (600 มิลลิกรัม) ราคา 400 บาท


5. VISTRA Calplex Calcium 700 mg Plus Boron

อาหารเสริมบำรุงกระดูก
VISTRA Calplex Calcium ภาพจาก : fascino.co.th

แคลเซียม 700 มิลลิกรัม ผสมสารสกัดเพิ่มความแน่นของมวลกระดูก และรักษาสมดุลฮอร์โมน เหมาะกับผู้ที่ขาดแคลเซียมอย่างหนัก รับประทานวันละ 1 แคปซูล (700 มิลลิกรัม) ราคา 650 บาท

และทั้งหมดนี้ก็คือความสำคัญของการมีกระดูกที่แข็งแรง สาเหตุที่ทำให้กระดูกเสื่อม รวมถึงอาหารเสริมบำรุงกระดูก ตัวช่วยดูแลสุขภาพ สำหรับผู้ที่ขาดแคลเซียมอย่างรุนแรง รวมถึงไม่สามารถรับประทานแคลเซียมในปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันได้การพึ่งพาอาหารเสริมเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งเท่านั้น การรับประทานอาหารจากธรรมชาติให้ได้สารอาหารที่เพียงพอมีความสำคัญมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม