ตรวจโควิด Antigen Test Kit และ RT-PCR แบบไหนดีกว่ากัน?

จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดในประเทศไทย ยังคงน่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะหลาย ๆ พื้นที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ๆ ทั้งนั้น พบได้ทั้งผู้ติดเชื้อแบบแสดงอาการและไม่แสดงอาการ ซึ่งนั่นหมายความว่าเชื้อโควิด มีความรุนแรงมากกว่าครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นการป้องกันตัวเองจากเชื้อโควิดเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หรือ มีโอกาสใกล้ชิด สัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ รวมถึงผู้ที่ต้องกลับไปทำงานที่โรงงาน บริษัท หรือ ออฟฟิศ อีกครั้ง สิ่งที่ห้ามละเลยเด็ดขาด คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ เว้นระยะห่าง รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด

ในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาด หลายคนต้องกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ว่าตัวเองมีความผิดปกติ หรือ อาการเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่ หลายคนมักจะตั้งคำถามกับตัวเองเป็นประจำว่า “เราติดโควิดหรือยัง?” ซึ่งความสงสัยนี้สร้างความกังวลใจไม่ใช้น้อย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและต้องกลับไปทำงานอีกครั้ง และยังต้องมีเอกสารยืนยันว่าตัวเองเป็นผู้ปลอดเชื้อ ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดที่ช่วยให้คุณกลับไปทำงานอย่างสบายใจอีกครั้ง นั่นคือ การตรวจหาเชื้อโควิดแบบ Antigen Test Kit และ RT-PCR พร้อมใบรับรองที่มีการระบุอย่างชัดเจนว่า คุณไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อ หรือ ปลอดเชื้อ

ตรวจโควิดแบบ Antigen Test Kit และ RT-PCR

อย่างที่ทราบกันว่าทั้ง 2 วิธีการตรวจหาเชื้อโควิดแบบ Antigen Test Kit และ RT-PCR มีความแตกต่างกันออกไป และแบบไหนดีที่สุด เรามีคำตอบมาฝาก


วิธีตรวจโควิด ATK หรือ PCR ต่างกันอย่างไร?


Antigen Test Kit 

การตรวจ Antigen Test Kit ชุดตรวจหาโปรตีน หรือ แอนติเจนของเชื้อก่อโรคโควิด-19 (SARS-CoV-2) เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งทางจมูก ลึกลงไปถึงคอ หรือ เก็บจากคอ เหมาะสำหรับผู้สัมผัสโรคระดับความเสี่ยงสูงที่มีอาการ หรือ ผู้ที่มีการสัมผัสโรคระดับความเสี่ยงสูง แต่…ไม่มีอาการ สามารถใช้การทดสอบนี้ตรวจเบื้องต้นได้ รู้ผลไวภายใน 15-30 นาที

***ไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิดที่มีปริมาณน้อยได้ หากผลตรวจเป็นบวกควรตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง

RT-PCR  

การตรวจ RT-PCR (Polymerase chain reaction) เป็นการ Swab ตรวจหาเชื้อไวรัสโดยดูจากสารพันธุกรรม RNA ของไวรัส โดยเก็บตัวอย่างเชื้อบริเวณลำคอ หลังโพรงจมูก สามารถทราบผลใน 2 – 3 วัน เนื่องจากต้องมีการวัดผลผ่านห้องปฏิบัติการ ใช้เวลาในการวินิจฉัยตัวอย่างเชื้อนาน แต่มีความแม่นยำ สามารถจับเชื้อในปริมาณน้อย ๆ ได้ สำหรับเชื้อเป็นและเชื้อตาย เหมาะสำหรับการวินิจฉัยโรคในระยะเริ่มต้น และใช้ติดตามผลการรักษาได้

สรุปได้ว่า : หากคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือ มีโอกาสได้ใกล้ชิดสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ แนะนำการตรวจ RT-PCR จะมีความแม่นยำมากว่า เพียงแต่ต้องรอผลหลังการตรวจ 2 – 3 วัน แต่…สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือ มั่นใจตัวเองว่าไม่ติดอย่างแน่นอน สามารถตรวจแบบ Antigen Test Kit ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความแม่นยำในการตรวจที่สุด ยอมเสียเวลารอผลสักหน่อย แนะนำเป็นการตรวจ RT-PCR จะดีกว่าที่สุด พร้อมขอใบรับรองผล


ตัวอย่างใบรับรองผล Antigen Test Kit และ RT-PCR


จุดประสงค์ในการตรวจหาเชื้อโควิดของแต่ละคน มีความแตกต่างกันออกไป หลายต้องการเพียงใบรับรองแพทย์ หรือ ใบรับรองผล เพื่อเป็นเอกสารยืนยันในการกลับไปทำงาน หรือ สมัครงาน ตามเงื่อนไขของหน่วยงาน บริษัทนั้น ๆ โดยคุณสามารถขอรับได้ที่หน่วยงานที่ให้บริการได้โดยตรง ใบรับรองผลทั้ง 2 แบบ มีอายุการใช้งานภายใน 48 – 72 ชั่วโมง ดังนี้

ตัวอย่างใบรับรอง จากทาง ReadyCheckGo

ใบรับรองผล Antigen Test Kit (ATK)

รับใบรับรองผล Antigen Test Kit (ATK) หลังการตรวจได้ผ่านช่องทางมือถือ หน้างาน หรือ ดาวน์โหลดผ่านระบบออนไลน์ (หากผลตรวจเป็น Positive นั่นคือ ติดเชื้อ แนะนำให้ตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR เพื่อยืนยันผลและเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาต่อไป

ใบรับรองผล RT-PCR

PCR ใบรับรองผลที่มาจากห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เท่านั้น สามารถใช้แทนใบรับรองแพทย์ และยังใช้ในการจ่ายเคลมประกันโควิด (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข)


ReadyCheckGo บริการตรวจโควิดเชิงรุกนอกสถานที่


บริการตรวจโควิดเชิงรุกนอกสถานที่ กับ ReadyCheckGo

เนื่องจากสถานการณ์เชื้อโควิด – 19 ยังคงมีแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดการแพร่ระบาดเพิ่ม แนะนำ ReadyCheckGo บริการตรวจโควิดเชิงรุกนอกสถานที่ มีพื้นฐานการดำเนินงานมาจาก ”นนทรีคลินิก” ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 40 ปี และมีประสบการณ์ในการให้บริการด้านสุขภาพ เจ้าหน้าที่มืออาชีพคอยให้คำปรึกษา ปลอดภัย มั่นใจ โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการตรวจหาเชื้อ โดยนักเทคนิคทางการแพทย์และพยาบาลวิชาชีพ มีบริการตรวจด้วย RT–PCR ซึ่งผลตรวจออกโดยแล็บที่ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และแบบ Rapid Antigen โดยใช้ชุดตรวจแบบ Professional Use Only ที่ได้รับการรับรองจาก อ.ย.เท่านั้น พร้อมออกใบรับรองผล และใบรับรองแพทย์

***ค่าบริการใบรับรองผลไม่เสียเพิ่ม ใบรับรองแพทย์มีค่าใช้จ่าย 100 บาท

หากสนใจบริการตรวจโควิดเชิงรุกนอกสถานที่ สามารถตรวจเริ่มต้นตั้งแต่ 1 คน จนถึง 20,000 คน พื้นที่ให้บริการ กรุงเทพฯ ปริมณฑล ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เป็นต้น พร้อมทั้งออกใบรับรองแพทย์และใบเสร็จในรูปแบบบริษัทได้ ในกรณีผู้ที่มีอาการ หรือ ผ่านการตรวจ ATK แล้วเชื้อเป็นบวก สามารถเข้ารับบริการ ที่ ReadyCheckGo ได้ เพียงแต่ควรแจ้งล่วงหน้า สำหรับชาวต่างชาติสามารถเข้าใช้บริการได้

ช่องทางการจองคิว / ติดต่อ 

Line : @readycheckgo

โทร : 096-006-2533

Facebook :@Readycheckgo


อ่านเพิ่มเติม