ประกาศ! รัฐบาลเตรียมจัดตั้งศูนย์ใหญ่ป้องกันไวรัสโควิด-19 พร้อมรับมือการระบาดระยะ 3

COVID-19 ระยะ 3 มาแน่ รัฐเตรียมตั้งศูนย์ใหญ่ รับมือ

รัฐบาลเร่งจัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เพื่อเตรียมรับมือการระบาดระยะที่ 3 รองนายกฯ เผยสาเหตุส่วนหนึ่งมาจาก ผีน้อย กลับไทยจึงต้องยกระดับมาตรการป้องกัน


วานนี้ 11 มี.ค. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเตรียมออกคำสั่งจัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา (COVID-19) เพื่อรับมือกรณีการแพร่ระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3

โดยศูนย์ดังกล่าวจะครอบรวมศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ทำเนียบรัฐบาลและศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งการทำงานยังไม่เป็นเอกภาพ โดยบางเรื่องจำเป็นต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วแต่ติดที่ทั้ง 2 ศูนย์ทำไม่ได้จึงเอาศูนย์ใหม่มาครอบ

ผีน้อย ต้นเหตุแพร่ระบาดระยะ 3

นอกจากนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่าแรงงานไทยที่กลับจากเกาหลีใต้คือหนึ่งเหตุผล ที่ทำให้ต้องยกระดับทุกอย่างขึ้นมา นอกจากนี้ก็ยังมีที่เดินทางกลับมาจากอิตาลี และผู้ใกล้ชิดที่ไม่ได้เดินทางไปอิตาลีด้วย เพื่อไม่ให้คนตื่นตระหนกจึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง โดยรองนายกฯ กล่าวอีกว่าแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดมีความเป็นไปได้

อัปเดตสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ล่าสุด

ความเคลื่อนไหวในประเทศไทย

 • สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในไทยเมื่อวานนี้ (11 มี.ค.) มีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 6 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมรวมเป็น 59 คน รักษาหาย 34 คน และเสียชีวิต 1 ราย
 • ยกเลิกทุกศูนย์กักกันเฝ้าระวังโควิด-19 เนื่องจากความไม่พร้อม ให้กักตัวที่บ้านแทน

ความเคลื่อนไหวในต่างประเทศ 

 • องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้ไวรัสโควิด-19 เป็น โรคระบาดใหญ่ทั่วโลก
 • อิตาลียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มรวดเดียว 2,313 คน รวม 12,462 คน และเสียชีวิตแล้ว 827 ราย ล่าสุด ดานิเอเล่ รูกานี่ (Daniele Rugani) นักฟุตบอลสโมสรยูเวนตุส ติดเชื้อ COVID-19 ถือเป็นนักฟุตบอลอาชีพรายแรกที่ติดเชื้อในอิตาลี
 • อีชัค จาฮังกีรี รอง ปธน. อิหร่าน ติดเชื้อโควิด-19
 • สหรัฐอเมริกา ติดเชื้อเพิ่มอีก 269 คน รวมเป็น 1,300 คน
 • มาเลเซีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 20 คน รวมเป็น 149 คน ซึ่งมี 124 เป็น Close contacts และติดเชื้อ
 • อินเดีย ยกเลิก VISA นักท่องเที่ยวทั้งหมด
 • กาตาร์ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 238 คน รวมเป็น 262 คน
 • ไทยยกเลิก Free Visa 4 ประเทศ, Visa on Arrival 18 ประเทศ
 • สวีเดน, ไอร์แลนด์, แอลบาเนีย, บัลแกเรีย รายงานผู้เสียชีวิตรายแรก

จากสถานการณ์ภายในประเทศที่มีแนวโน้มมีผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้น เราในฐานะประชาชนต้องหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ นอกจากนี้กฎเหล็กอย่าง กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ (บ่อยๆ) ทำประจำให้เกิดเป็นนิสัยนอกจากไวรัสโคโรนาแล้วยังป้องกันการติดเชื้อโรคอีกมากมายอย่างได้ผล พร้อมกับสวมหน้ากากอนามัยป้องกันหากต้องอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก และหากมีอาการป่วยคล้ายเป็นไข้หวัดให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย

สำหรับผู้สนใจซื้อประกันไวรัสโคโรนา ควรศึกษารายละเอียดให้ครบถ้วน เพื่อให้มั่นใจว่า คุณจะได้ความคุ้มครองและลดภาระค่าใช้จ่ายเมื่อต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล หากเจ็บป่วยด้วยโคโรนาไวรัส

อ่านเพิ่มเติม :