Aetna ให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี แก่สมาชิก

ป่วยทุกปี..ไม่มีปีไหนไม่ป่วย นี่คือเหตุผลของคนที่ควรทำประกันสุขภาพ

อากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทยเรานั้น ในช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลจะทำให้เราเป็นหวัด เป็นไข้ กันบ่อยที่สุด เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนกะทันหัน ไม่เหมือนเมืองนอกที่อากาศค่อย ๆ เปลี่ยน ใครที่ภูมิต้านทานน้อยก็ต้องพ่ายแพ้กับเชื้อโรคกันไป แต่สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่นั้น ไม่ใช่บ้านเราที่เป็นบ่อยอยู่ชาติเดียว ฝรั่งอย่างอเมริกาก็เจอกับอุบัติการณ์ระบาดของโรคสูง และมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่อยู่ในระดับต้น ๆ ของโลก

ประเทศไทยจะได้รับเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ๆ จากการระบาดส่งต่อมาจากประเทศเพื่อนบ้าน และการกลายพันธุ์เองบ้าง ทางกระทรวงสาธารณสุข ก็เปิดให้โรงพยาบาลหลายแห่งให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีแก่กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยง นอกจากนี้ ผู้ที่ทำประกันกับบริษัทที่ให้บริการประกันภัยสุขภาพ ก็เปิดให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีเช่นกัน วันนี้เรามาพูดถึง AETNA ค่ะ

เงื่อนไขการรับฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีจากเอ็ธน่า

หากคุณเป็นลูกค้าเก่าของทางบูพ่า หรือเป็นลูกค้าใหม่หลังจากที่บูพ่าเปลี่ยนชื่อเป็นเอ็ธน่าแล้ว ก็จะมีสิทธิ์ได้รับ SMS เพื่อเข้ารับโปรแกรมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่กับทางเอ็ธน่าได้ฟรีกับโรงพยาบาลที่ร่วมรายการ โดยเป็นวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ 1 เข็ม และไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้กับผู้อื่นได้  และต้องมีอายุมากกว่า 9 ปี ขึ้นไป

เงื่อนไขพิเศษอื่น ๆ ที่เป็นข้อควรระวังก็คือ ผู้ที่มีอาการแพ้ไข่ หรือกำลังให้นมบุตร จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดนี้

วัคซีนไข้หวัดใหญ่มีผลต่อการให้นมบุตรอย่างไร?

จากเว็บไซต์ Pharmacy.psu.ac.th (ปี 2009) ระบุว่า การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้แก่สตรีให้นมบุตรนั้น อาจจะมีผลข้างเคียงใกล้เคียงกับบุคคลทั่วไปที่ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ (ทั้งชนิดเชื้อตายและเชื้อเป็น) คือ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บวมแดง หรือเป็นไข้เล็กน้อย แต่เด็กที่ดูดนมแม่จะได้รับ Antibody ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติไปด้วย ปัจจุบันยังไม่พบผลเสียและข้อห้ามกับการใช้วัคซีนไข้หวัดใหญ่กับผู้ให้นมบุตร

แต่ก็มีข้อกังวลว่า หากฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่กรณีใช้เชื้อเป็น หรือ เชื้อที่ยังไม่ตาย มีฤทธิ์อ่อน ๆ อยู่ อาจส่งสู่ลูกได้ ซึ่งเรื่องนี้ต้องได้ยินจากปากคุณหมอเท่านั้น จะฟังหรืออ่านจากกระทู้ต่าง ๆ ไม่ได้ ข้อมูลจาก สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ระบุว่า สามารถฉีดให้กับหญิงให้นมบุตรได้ (จากเรื่อง แนวทางการดำเนินงานให้บริการวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล)

ปี 2017 มีระบุจำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ อยู่ที่ 7 แสน – 8 แสน คน ดังนั้นจะนิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะโรคนี้แม้ว่าเป็นโรคที่เทคโนโลยีการแพทย์รักษาหายแล้ว แต่ก็ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน เนื่องมาจากการรักษาที่ไม่ถูกวิธี ยกตัวอย่างเช่น เป็นไข้แล้วไม่หายสักที ไม่ยอมไปหาหมอ อาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นได้ ในต่างประเทศให้ความสำคัญกับโรคไข้หวัดใหญ่มาก ระบุว่าเป็นวัคซีนแนะนำให้ประชาชนต้องฉีด และการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนเดินทางไปยังประเทศกลุ่มยุโรป หรือ อเมริกา ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว หรือคนที่ต้องการไปธุระ แม้ว่าจะทำประกันเดินทางแล้วก็ตาม

Read more…