7 ผักผลไม้บำรุงปอดให้แข็งแรงสู้ฝุ่นละออง

แนะนำผัก-ผลไม้ บำรุงร่างกายต้านทานฝุ่นพิษ

แม้ว่าในกรุงเทพมหานคร ปัญหาฝุ่นละอองจะทุเลาลงไปบ้างแล้ว แต่ภาคเหนือยังคงประสบปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศอย่างหนัก โดยเฉพาะ #ฝุ่นเชียงใหม่ ที่กำลังต้องเจอกับฝุ่นละอองอย่างหนักจนติดอันดับ 1-3 ของโลก ข้อมูลจากแอปพลิเคชัน AirVisual แต่ยังไม่มีมาตรการแก้ไขที่ชัดเจน ประชาชนทั่วไปจึงต้องดูแลตนเอง เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัยและการใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน รวมไปถึงวิธีแก้ไขปัญหาระยะยาวอย่างการรณรงค์ให้ลดมลพิษทางอากาศด้วยแนวทางต่าง ๆ และวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งวิธี

ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่ใคร ๆ ก็รู้กันดีว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ไลโคปีน ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง และมีใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี

สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซีสูง ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง และช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามินซีและเส้นใยสูง พร้อมีสารเต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง ต้านทานฝุ่นละออง และลดความเสี่ยงจะป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด

อะโวคาโด

อะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินบี และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง ปกป้องเซลล์ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ให้ถูกทำร้าย และช่วยให้ระบบการทำงานภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

แคนตาลูป

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหอบหืด และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง

บล็อคโคลี่

บล็อคโคลี่เป็นผักที่มีสารชัลโฟราเฟน ซึ่งช่วยให้ล้างสารพิษจากปอดได้ดี และยับยั้งความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอด รวมไปถึงโรคปอดด้วย พร้อมบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

แครอท

แครอทเป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะ เพียงรับประทานผักผลไม้ทั้ง 7 ชนิด ก็ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงต้านฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ง่าย ๆ และอุ่นใจมากยิ่งขึ้นด้วยการทำประกันสุขภาพ เพื่อช่วยคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย เพราะเรื่องโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ มีไว้ก็เป็นเหมือนหลักประกันในชีวิตค่ะ


Read more…