6 พฤติกรรมหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเป็น “โรคไต”

ads

ข้อควรรู้ ทำอย่างไรให้ห่างไกลโรคไต

จากสถิติปี 2561 ของกรมการแพทย์ พบว่าคนไทยกว่า 8 ล้านคน ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง และในจำนวนนี้มีผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายกว่า 1 แสนคน ซึ่งโรคไตเป็นโรคที่มีค่ารักษาพยาบาลสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการฟอกเลือดหรือล้างไตทางช่องท้อง อีกทั้งยังบั่นทอนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและญาติที่ต้องดูแลอีกด้วย เพราะไม่ได้มีเพียงผู้ป่วยที่ทำงานไม่ได้ แต่คนดูแลก็เสียเวลาในการทำงาน และจำนวนผู้ป่วยก็มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงร้อยละ 15-20 ต่อปี ด้วยเหตุนี้ทุกภาคส่วนจึงตระหนักถึงอันตรายของโรคนี้ และรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคไต ซึ่งวันนี้เราก็มี 6 พฤติกรรมหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเป็นโรคไต ข้อมูลจากโรงพยาบาลราชวิถี มาฝากกันด้วยค่ะ

6 พฤติกรรม หลีกเลี่ยงความเสี่ยงป่วยเป็นโรคไต

1 หลีกเลี่ยงรับประทานอาหารรสจัด

ทราบหรือไม่ว่า ไม่ได้มีเพียงการรับประทานเค็มเท่านั้นจึงจะเป็นโรคไต แต่การรับประทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น เค็มจัด เผ็ดจัด หวานจัด และมันจัด ก็เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงป่วยเป็นโรคไตได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารรสจัดหรือรับประทานให้พอเหมาะพอดี

2 ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

แน่นอนว่าหากไม่อยากเจ็บป่วย ก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อย 10-30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 3 วัน หรือวันเว้นวัน และก่อนออกกำลังกายควรรับประทานอาหารว่างรองท้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นลม วอร์มร่างกายทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดอาการกล้ามเนื้อฉีก

3 ดื่มน้ำให้เพียงต่อร่างกาย

ในแต่ละวัน ร่างกายต้องการน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว น้ำยังช่วยชำระล้างสารพิษในร่างกายได้ด้วย รวมไปถึงงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มักจะทำให้ไตทำงานหนัก

4 พักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียด

ร่างกายที่แข็งแรงมาคู่กับการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนประมาณ 6-8 ชั่วโมงขึ้นไป นอกจากนี้ไม่ทำงานหนักจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดความเครียดได้

5 ลดการรับประทานอาหารสำเร็จรูป

การรับประทานอาหารสำเร็จรูปมาก ๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวกล่องในร้านสะดวกซื้อ หรืออาหารกระป๋อง ก็เสี่ยงที่จะทำให้ไตทำงานหนัก จนป่วยเป็นโรคไตได้ เพราะอาหารเหล่านี้มักจะมีโซเดียมเยอะ

6 ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อรู้ทันสุขภาพร่างกายของตนเอง ว่ามีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคอะไรบ้าง เราจะได้รู้ตัวและหลีกเลี่ยงที่จะทำพฤติกรรมเสี่ยง นอกจากนี้ยังได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์อีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะกับทั้ง 6 พฤติกรรมที่ควรปฏิบัติ หากไม่อยากเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคไต นอกจากนี้เพื่อความอุ่นใจมากยิ่งขึ้น ควรทำประกันสุขภาพเพิ่มเติม เพื่อได้รับความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาล หรือเลือกทำประกันโรคร้ายแรง เพราะจะครอบคลุมได้มากกว่า ขอแนะนำประกันโรคร้ายแรง Cigna คุ้มครองเมื่อพบโรคร้ายแรง 4 โรค ได้แก่ ไตวาย โรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง ภาวะโคม่า คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 1.8 ล้านบาท ชดเชยรายได้ 1,200 บาทต่อวัน และชดเชยรายได้สูงสุด 12,000 บาท กรณีพักรักษาตัวในโรงพยาบาลติดต่อกัน 15 วัน

Read more…