ads

โรคหน้าฝน โรคไหนบ้างที่ควรต้องระวัง

ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้วก็ถือว่ามีฝนตกทั้งหนักและเบาในหลายพื้นที่เช่นเดียวกันสำหรับ อีกทั้งหน้าฝนยังช่วยดับความร้อนในช่วงกลางวันได้อีกด้วยทำให้มีอุณภูมิที่ลดลงให้เย็นฉ่ำกันไป แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความชื้นแฉะจากน้ำฝนที่ตกลงมา นอกจากนี้รู้หรือไม่ว่าหน้าฝนนั้นก่อให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าฤดูอื่นๆ

วันนี้ Promotions.co.th จึงได้รวบรวม 5 โรคหน้าฝน ที่ควรต้องระวัง 2020 พร้อมอาการเบื้องต้นมาให้รีบดูแลสุขภาพตัวเองก่อนเจ็บป่วยในช่วงหน้าฝนเช่นนี้

1 โรคตาแดง หรือ เยื่อตาอักเสบ

เป็นโรคที่เกิดจากขึ้นบ่อยในช่วงหน้าฝน เกิดจากเชื้อไวรัส ที่อยู่ในน้ำตา และน้ำตาสามารถติดต่อได้จากการใช้ของร่วมกัน และ อาจเกิดได้จากการใช้น้ำไม่สะอาดในการล้างหน้า หรือถูกน้ำที่สกปรกกระเด็นเข้าตา และมักจะเกิดขึ้นบ่อยมากๆในช่วงฤดูฝน ที่มีความเสี่ยงจากการได้รับน้ำที่ไม่สะอาดมากที่สุด

อาการ : ดวงตาจะเกิดการระคายเคือง เส้นเลือกในดวงตามีอาการบวม จึงทำให้ตาเราแดงขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการอักเสบ

รักษา : หากถูกน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา ให้รีบทำการล้างด้วยน้ำสะอาดอย่าพยายามใช้มือ หรือ ผ้าที่สกปรก นำมาเช็ดหรือขยี้ดวงตา และพยายามหลีกเลี่ยงผู้ที่เป็นโรคตาแดง

2 โรคฉี่หนู

โรคฉี่หนูเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่อยู่ในปัสสาวะของหนู หรือ สัตว์เลี้ยง อาทิ สุนัข แมว และสัตว์ฟันแทะทั้งหลายเป็นพาหะ โดยเชื้อเหล่านี้จะพบในแหล่งที่น้ำท่วมขัง หากสัมผัสถูกเชื้อซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านทางบาดแผล รอยขีดข่วน หรือ เยื่อบุจมูก เยื่อบุตา เป็นต้น

อาการ : หลังจากได้รับเชื้อเวลาต่อมาจะมีไข้สูงแบบเฉียบพลัน ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะบริเวณน่องและโคนขา ตาแดง มีไข้ติดต่อกันหลายวันซึ่งอาจมีจุดเลือดตามผิวหนัง หรือ อาจเกิดอาการตับวาย ไตวาย หรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้

รักษา : ผู้ที่มีไข้แต่ไม่สูงควรเช็ดตัวบ่อยๆ เพื่อให้ไข้ลด รวมถึงทานยาลดไข้ และหากต้องเดินย่ำน้ำควรส่วใส่รองเท้าบูท หรือ ที่คลุมเท้าไม่ให้เปียก และรีบล้างเท้าด้วยนำสะอาดทันทีที่ถึงบ้าน

3 โรคติดต่อทางอาหารและทางน้ำ

หน้าฝนจำพวกโรคอุจจาระร่วง โรคบิด ไทฟอยด์ หรือ อาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่มีโอกาสสูงที่จะเกิดการเจ็บป่วยในหน้าฝนได้ โดยเกิดจากการทานอาหาร ดื่มน้ำ ที่มีเชื้อปนเปื้อนมาก่อให้เกิดโรคต่างๆเหล่านี้ได้ รวมไปถึงการรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ และการใช้น้ำไม่สะอาดในการประกอบอาหารนั่นเอง

อาการ : มีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว มีไข้ และปวดท้องบิด หากเป็นโรคตับอักเสบจะมีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง อ่อนเพลีย มีไข้ และคลื่นไส้อาเจียน

รักษา : เลือกทานอาหารควรทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และเลือกใช้ช้อนกลาง ไม่ควรทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะเนื่องจากสภาพอากาศที่มีความร้อนชื้น

4 โรคไข้เลือดออก

เป็นโรคที่เกิดขึ้นในหน้าฝนบ่อยๆ เนื่องจากหน้าฝนถือเป็นช่วงที่ยุงลายสามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสจะมียุงลายเป็นพาหะนำโรค

อาการ : ผู้ป่วยจะมีไข้ขึ้นสูงอาจถึง 38.5-41 องศาเซลเซียส ติดต่อกัน 2-7 วัน ปวดศรีษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก เบื่ออาหาร ปวดท้องอาเจียน และมีจุดเล็กๆตามตัว หากมีอาการที่ไม่รุนแรงไข้จะเริ่มลดลงและอาการจะดีขึ้นตามลำดับแต่หากมีอาการรุนแรงอาจทำให้ช็อคหลังไข้ลดอย่างรวดเร็วก็เป็นได้

รักษา : หากมีไข้สูงอย่ากินยาแอสไพรินเนื่องจากจะทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น และควรหมั่นเช็ดตัวพร้อมดื่มน้ำมากๆ เพื่อลดไข้ แต่หากไข้ไม่ลดให้รีบพบแพทย์ทันที

5 โรคน้ำกัดเท้า

โรคน้ำกัดเท้าเกิดจากเชื้อรา ที่มีสาเหตุจากน้ำสกปรกจากการลุยน้ำ หรือ อาศัยในพื้นที่น้ำท่วมขัง หรือเวลาลุยน้ำในช่วงฤดูฝนมักจะมีความเสี่ยง

อาการ : ผิวหนังแดงโดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วเท้า หากคันเกาแผลจะแตกจนทำให้มีน้ำเหลืองไหลออกมา

รักษา : ควรหลีกเลี่ยงการเดินที่มีน้ำขังหรือน้ำที่ท่วมสูง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่รองเท้าบูท และควรล้างเท้าและเช็ดเท้าให้แห้ง หากผิวหนังที่เริ่มเปื่อยเกิดตุ่มคันซอกนิ้วเท้าแดง มีบาดแผล ให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการที่เกิดขึ้น

หน้าฝนนอกจากให้ความเย็นชุ่มฉ่ำแล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ที่ตามมาได้ ที่เป็นโรคที่พึงระวังในช่วงหน้าฝนนอกจากนี้ การรู้ทันโรคต่างๆ และรู้วิธีป้องกันจะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคต่างๆ เหล่านี้ได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งสำหรับใครที่มีประกันสุขภาพก็สามารถใช้สิทธิ์ในการรักษาจากการเจ็บป่วยได้ ไม่เพียงแต่คุ้มครองโรคเจ็บป่วยปกติทั่วไปแต่อาจคุ้มครองรวมไปถึงโรคร้ายแรงต่างๆอีกด้วย

 READ MORE :