5 โรคติดต่อหน้าฝน รู้แล้วต้องดูแลตัวเองดี ๆ

ads

ทั้งยุง ทั้งปรสิต สาเหตุหลักจากฝนตก ที่คุณต้องระวัง

ฝนตั้งเค้าอีกแล้ว.. หลังเลิกงานก้อนเมฆพร้อมใจกันมา และก่อนพระอาทิตย์ตกดินก็จัดไปเป็นชุดใหญ่ หากใครที่ต้องเดนทางออกภายนอกอาคารระยะใกล้หรือไกล ไม่นานก็จะเจอกับคำว่า “ไข้หวัด” แน่นอนค่ะ หากดูแลตัวเองไม่ดีอย่างนี้ อาจจะป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่งจากหน้าฝน มาดูกันว่า ฝนนี้จะมีความเสี่ยงให้เกิดโรคอะไรบ้าง? บางโรคต่อไปนี้หากคุณรู้แล้วจะไม่ตากฝนอีกต่อไป มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง? คลิกดู 5 โรคหน้าฝน ที่ควรต้องระวัง 2019

1 ไข้หวัด / ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัด กับ ไข้หวัดใหญ่ไม่เหมือนกัน การเป็นหวัดธรรมดานั้นอาจจะมาจากอาการแทรกซ้อนหลาย ๆ อย่าง จากเชื้อโรค และความไม่สบายตัวและจะหายในไม่กี่วัน ส่วนไข้หวัดใหญ่นั้นมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสตระกูลหนึ่ง ที่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน และสิ่งที่จะทำให้คุณไม่สบายตัวเวลาเป็นหวัดก็คือ อาการไอ จาม มีเสมหะ  หากคุณเป็นคนที่เดินทางพบเจอคนเยอะ ๆ ตามรถไฟฟ้า รถประจำทาง แล้วมีผู้สูงอายุกับเด็กเล็กอยู่ในบ้านควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ป้องกันไปติดสู่พวกเขาค่ะ คลิกดู 7 กลุ่มเสี่ยง ที่ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดได้ที่ไหนบ้าง ?

2 เยื่อบุ-ผิวหนังอักเสบ

ต้องยอมรับว่า ฝนในย่านที่รถยนต์ และ โรงงานอุตสาหกรรมเยอะ ๆ จะไม่สะอาดเท่ากับฝนในสวนต่างจังหวัด เมื่อน้ำฝนหยดลงสู่ศีรษะ ผิวหนัง หรือเข้าหู เข้าตา สภาพความเป็นกรดด่างจะทำให้ระคายเคืองเยื่อบุอ่อน ๆ เหล่านี้ได้ ตามมาด้วยอาการคัน อักเสบ จึงมีผู้ป่วยเป็นตาแดง และหูอักเสบบ่อยกันในช่วงหน้าฝนนี้

3 ไข้เลือดออก

อาการเจ็บป่วยเนื่องจากมียุงเป็นพาหะ ร้ายแรงจนทำให้เม็ดเลือดแดงทั้งร่างกายแตก เลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆ หากเป็นอย่างรวดเร็วก็จะรักษาไม่ทัน มีผลให้เสียชีวิตได้อีกด้วย  และยุงมีช่วงวงจรชีวิตสั้น ๆ วางไข่ไว้ในแอ่งน้ำขังฟักตัวออกมาเป็นลูกน้ำได้จำนวนมาก ส่งต่อไวรัสไข้เลือดออกได้อีกมากมาย ดังนั้นต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้ยุงกัด คลิกดู รู้ทันโรคไข้เลือดออก ภัยร้ายหน้าฝนทุก ๆ ปี

4 ติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร

อาหารที่ได้รับประทานในช่วงหน้าฝนนี้มีโอกาสปนเปื้อน เพราะความชื้นตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งในครัว หรือบนจานชามเอง นำไปสู่การเป็นแหล่งพักพิงของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ ผู้ที่กินอาหารไม่สะอาดช่วงนี้มีโอกาสอาเจียน และท้องเสียสูง ไม่แพ้กับช่วงหน้าร้อน และอาหารมักจะบูดเร็วด้วย เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่รับประทานอาหารที่เหลือจากมื้อก่อน ๆ และปรุงไม่สุก

5 โรคฉี่หนู

แม้ว่าโรคฉี่หนูจะไม่ระบาดที่กรุงเทพมากเท่ากับต่างจังหวัดแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสพบโรคฉี่หนูได้ทุกที่ อาหารเจ็บป่วยจากโรคฉี่หนูมาจากการสัมผัสกับแหล่งน้ำ หรือย่ำดินโคลนด้วยเท้าเปล่า ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ดังนั้นหากโดนฝน ไม่ต้องรอให้มั่นใจว่าพื้นที่นั้นมีฉี่หนูหรือเปล่า ก็ต้องรีบล้างเท้าล้างมือให้สะอาดด้วยค่ะ

เพราะฉะนั้นเข้าหน้าฝนแล้ว ก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี ๆ แหล่งน้ำขังในบ้านก็ต้องรีบกำจัดออก ซื้อยาฉีดฆ่าแมลงมาฉีดบริเวณรอบ ๆ บ้าน ให้ทิ้งกลิ่นไว้เพื่อไม่ให้สัตว์มีพิษเลื้อยขึ้นมาบนบ้าน และกำจัดแอ่งน้ำขังเพื่อป้องกันเชื้อโรคยุงลาย

หากโดนฝนก็ต้องรีบทำตัวเองให้แห้งและสะอาดให้เร็วที่สุด ด้วยการอาบน้ำฟอกสบู่ให้สะอาด เพราะการที่อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตอนฝนตก จะทำให้คุณป่วยเป็นไข้ได้ง่ายนะคะ

นอกจากนี้เตรียมคิดเผื่อไว้ว่าหากป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่งขึ้นมาจะเข้ารับแผนการรักษาแบบไหน เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ประกันอุบัติเหตุจะคุ้มครองเฉพาะการถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย แต่หากอยากได้รับความคุ้มครองจากการรักษาอื่น ๆ ต้องใช้บริการประกันภัยสุขภาพ หรือประกันสุขภาพที่เป็นสัญญาเพิ่มเติมจากประกันชีวิตนะคะ

Read more…