5 อันตรายในวันตรุษจีน ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

เริ่มต้นปีใหม่ตรุษจีน ด้วยความระมัดระวัง

วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึงวันแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ การทำบุญ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต และในเทศกาลแห่งความสุขแบบนี้ คงไม่มีใครอยากเกิดเหตุการณ์อันน่าสลดหรือเรื่องที่ไม่ดี วันนี้เราจึงได้นำสิ่งที่ควรระมัดระวังกับอันตรายทั้ง 5 ประการที่คุณอาจคิดไม่ถึง มาบอกกันด้วยความห่วงใย

5 อันตรายในช่วงเทศกาลตรุษจีน

1 ของสด อาหารแห้ง และอาหารกระป๋องเน่าเสีย

เทศกาลตรุษจีนจะมีวันจ่าย เพื่อให้ได้ออกไปซื้ออาหาร วัตถุดิบ และข้าวของต่าง ๆ เป็นการเตรียมตัวก่อนที่จะถึงวันไหว้ สิ่งที่ควรระมัดระวังคือการเลือกซื้อสิ่งเหล่านี้ โดยอาหารแห้ง อาทิ เห็ดหอม หน่อไม้จีน เห็ดหูหนู ปลาหมึกแห้ง กระเพาะปลา อาจจะมีเชื้อราปะปนอยู่ อาหารกระป๋องก็ควรเลือกดูวันหมดอายุและบรรจุภัณฑ์อยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ และของสด ต้องระวังของเน่าเสีย รวมไปถึงผักผลไม้ก็ควรล้างให้สะอาด

2 ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคที่มากับอาหารวันตรุษจีน

อาหารในเทศกาลตรุษจีนส่วนใหญ่จะบริโภคเนื้อสัตว์ และอาหารคาวหวานจำพวกแป้งและน้ำตาล ทำให้ผู้รับประทานอาจจะได้รับไขมันและคาร์โบไฮเดรตเกินความจำเป็นของร่างกาย เสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่ควรระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ

3 การสูดดมควันธูปมากเกินไป

เมื่อถึงวันไหว้ ก็ต้องมีการจุดธูปเป็นจำนวนมาก ซึ่งควันจากธูปจะมีสารต่าง ๆ อาทิ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ มีเทน และสารอื่น ๆ รวมไปถึงฝุ่นละอองขนาดเล็ก ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

4 เหตุเพลิงไหม้จากการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง

หลังจากที่ไหว้เจ้าก็จะเป็นการไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งจะมีการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง กงเต็ก และกระดาษรูปทรงต่าง ๆ เพื่อแสดงความกตัญญูให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วได้อยู่อย่างสุขสบายอีกภพโลกหนึ่ง และการเผากระดาษเป็นจำนวนมาก อาจจะทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ง่ายกว่าปกติ

5 อุบัติเหตุจากการจุดประทัด

นึกถึงวันตรุษจีนคงไม่มีสิ่งนี้ไม่ได้ นั่นคือ ประทัด เพราะมีความเชื่อว่าจะต้องจุดให้เกิดเสียงดังสนั่นเพื่อไล่ปีศาจหรือสิ่งชั่วร้ายให้ออกไป และการจุดประทัดนี้เอง ก็เป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุดังเช่นที่ออกข่าวทุกปี สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน ร่างกาย และชีวิต

นอกจากอันตรายข้างต้นที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่คุณควรระมัดระวังและไม่ประมาทเสมอ หากเริ่มต้นปีใหม่ตรุษจีนด้วยการมีสติเสมอ ก็จะทำให้ตลอดทั้งปีของคุณมีแต่ความสุขความเจริญ เฮง เฮง เฮง แต่หากเกิดเหตุไม่คาดฝันจริง ๆ การมีประกันสุขภาพก็จะเป็นตัวช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลให้กับคุณ

Read more…