5 อวัยวะ ที่เสี่ยงขาด ต้องเคลมประกันชีวิต / อุบัติเหตุ มากที่สุด

สูญเสียอวัยวะ เป็นเรื่องที่ใครก็ไม่อยากให้เกิด

วัยทำงาน กับงานบางสาขาอาชีพที่มีความท้าทายเสี่ยงภัยเป็นพิเศษ ก็มีโอกาสที่จะได้รับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะงานในโรงงาน หรือ งานที่ต้องขับขี่ยานพาหนะ แต่จะว่าไปงานที่อยู่ในออฟฟิศเองก็มีความเสี่ยง แต่อาจจะน้อยกว่า โดยปกติแล้วก็มักจะมีบางเหตุการณ์ที่ต้องเคลมค่าสูญเสียอวัยวะ มาดูกันว่ามีอวัยวะใดบ้างที่อาจจะได้รับความเสียหายได้ง่ายมากที่สุด

1 ดวงตา

ดวงตาง่ายต่อการเสียหาย จากแสง หรือ ได้รับบาดเจ็บจากสารเคมี สารพิษ หรือ น้ำกรดต่าง ๆ อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ดวงตาเป็นอวัยวะที่สูญเสียได้มาก

2 นิ้วมือ

นิ้วมือเป็นสิ่งแรกของร่างกายที่จะยื่นออกไปหยิบจับสิ่งของรอบตัวอยู่เสมอ หลายครั้งที่เราได้ยินข่าว ลูกจ้างเกิดอุบัติเหตุ นิ้วเข้าไปติดกับเครื่องบดต่าง ๆ ในส่วนนี้โรงงานที่ทราบอันตรายและความเสี่ยงนี้มักจะทำประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่มไว้ให้กับคนงานอยู่แล้ว

3 นิ้วเท้า

ผู้ที่ประสบอุบัติเหตุสูญเสียนิ้วเท้า มักเป็นงานที่ต้องใช้เครื่องมือขุดเจาะ อย่างเช่น จอบ หรือ เครื่องจักรขุดถนน และอาจจะเป็นอุบัติเหตุจากการขับขี่เครื่องจักรที่ต้องใช้มนุษย์บังคับได้

4 แขน

ในบางครั้งเมื่อสูญเสียนิ้วมือแล้ว อาจจะลามมาถึงต้นแขนได้ และอาจจะมาจากการที่แขนเข้าไปติดอยู่ในเครื่องจักร เกิดการสะบัดจนขาดได้

5 ขา

เหตุการณ์ที่ส่งผลให้สูญเสียทั้งขามักมาจากการปฏิบัติหน้าที่ ของเจ้าหน้าที่อาสา เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร และอื่น ๆ อาจจะมาจากเหตุระเบิด หรือ อุบัติเหตุที่ร้ายแรง

เมื่อต้องเคลมเกี่ยวกับอวัยวะเหล่านี้ต้องมี ประกันชีวิต หรือ ประกันอุบัติเหตุ  ทั้งประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลและประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่มจะมีค่าชดเชยการสูญเสียอวัยวะกำหนดไว้ในกรมธรรม์ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับ ราคาทุนประกันที่ตกลงไว้กับบริษัทในตอนแรก อาจจะเริ่มต้นท่ 100,000 บาท แต่ฟังแล้วก็ไม่คุ้มเลย ถ้าใช้การไม่ได้ตลอดชีวิตแล้วได้รับเงินชดเชยแค่หลักแสน จึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมหลายท่านจึงเลือกวงเงินคุ้มครองการสูญเสียอวัยวะไว้ที่ 500,000 – 1,000,000 บาท

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่