5 ผลไม้เพิ่มภูมิคุ้มกัน สู้ภัยฝุ่นพิษ

รวมผลไม้วิตามินซีสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค

ในช่วงที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 ปกคลุมทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครและประเทศไทยแบบนี้ แม้ว่าการสวมใส่หน้ากากกันฝุ่น N95 การใช้เครื่องฟอกอากาศ และการแก้ไขปัญหาของภาครัฐ จะช่วยป้องกันได้ในระดับนึง แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ อยู่ โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นหากไม่อยากป่วย ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง วันนี้เราจึงได้รวมผลไม้มีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มาแนะนำให้รับประทานกันด้วยค่ะ รับรองว่ารับประทานได้ทุกเพศทุกวัย

1 ฝรั่ง

ผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายและมีประโยชน์อย่างมาก ฝรั่งมีวิตามินซีและแร่ธาตุอื่น ๆ สูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ลดการเกิดริ้วรอย และฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยให้รู้สึกอิ่มและขับถ่ายได้ดีขึ้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพียงรับประทานวันละ 1 ลูกก็เพียงพอ


2 กีวี่

กีวี่มีวิตามินสูงกว่าส้มถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียมและแร่ธาตุ ๆ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการเครียด นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น กี่วี่ยังเหมาะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ เพราะมีโฟเลตซึ่งจำเป็นต่อทารก นอกจากนี้ยังมีแคลอรี่เพียง 55 กิโลแคลอรี่ เหมาะสำหรับเป็นผลไม้ลดน้ำหนัก


3 มะละกอ

ผลไม้ที่คุ้นเคยของคนไทย มะละกอสุกมีวิตามินซีและแร่ธาตุต่าง ๆ นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว ยังสามารถรับประทานเพื่อใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูก รักษาโรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟัน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณดูกระชับ ลดริ้วรอย


4 สตรอเบอร์รี่

ผลไม้ที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะขนมหวาน สตรอเบอร์รี่มีวิตามินซีสูง และมีแร่ธาตุต่างๆ อาทิ ไฟโนิวเทรียนท์ ซึ่งช่วยป้องกันความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ ช่วยบำรุงเหงือกแและฟันให้แข็งแรง ช่วยดับกลิ่นปาก และทำให้ฟันขาวขึ้น รวมไปถึงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


5 ส้ม

หากพูดถึงผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง คงไม่มีใครไม่นึกถึงส้ม นอกจากจะมีวิตามินซีสูงซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว ส้มยังมีแร่ธาตุอื่น ๆ อาทิ เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน วิตามินเอ ช่วยล้างพิษในร่างกาย ลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณสดใส

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับทั้ง 5 ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ไม่ยากเลย เพียงรับประทานให้เพียงพอต่อวัน คุณและคนในครอบครัวก็จะมีภูมิต้านทานมากขึ้น ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรค โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝุ่นละอองหนาแน่นแบบนี้ นอกจากนี้ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพไว้ด้วย เพื่อความอุ่นใจในชีวิต เพราะจะได้รับคามคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาล เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นเมื่อเจ็บป่วย

Read more…