5 จุดเสี่ยงในห้าง ที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้ถ้าไม่ระวัง

ads

เหตุผลว่าทำไม “ประกันอุบัติเหตุ” จำเป็นกับทุกคน

ทุกวันนี้หากคุณเคยได้เห็นข่าวตาม Website ช่องข่าวออนไลน์ หรือ Social Media คงจะเห็นว่าพื้นที่ที่คิดว่าปลอดภัย อย่าง “ห้างสรรพสินค้า” ก็มีจุดเสี่ยงที่เป็นอันตรายที่ทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะกรณีที่คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกเล็กขึ้นบันไดเลื่อน และเด็กที่มีโอกาสเผลอแหย่นิ้วติดอยู่ตามลิฟท์ เพราะมีผู้คนมากหน้าหลายตามาก แม้ว่าเราจะเดินหลบหลีกก็อาจจะได้รับผลกระทบจากความประมาทของคนอื่นได้เช่นเดียวกัน วันนี้พามาดู 5 จุดเสี่ยง ที่เกิดอันตรายได้ในห้างสรรพสินค้า

 1  บันไดเลื่อน

เป็นพื้นที่ที่เป็นข่าวมากที่สุด ในกรณีที่บันไดเลื่อนสูง, เลื่อนเร็ว และไม่มีที่กั้นชัดเจน มักทำให้เกิดอุบัติเหตุหากไม่ระวัง สิ่งสำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรอุ้มลูกไว้สูงกว่าราวจับบันไดเลื่อน ให้เด็กได้ยืนและจับมือจูงกันจะสะดวกมากกว่า หรือใช้รถเข็นแต่หลีกเลี่ยงไปใช้ลิฟท์แทน เพราะเมื่อคลาดสายตา เด็กอาจจะกระโดนตัวโยน หลุดออกจากอ้อมกอดคุณพ่อคุณแม่ หล่นลงพื้นด้านล่าง เกิดมาแล้วหลายเคส

และ ระวังแผงกั้นศีรษะ ตามห้างเริ่มมีป้ายบอกแล้วว่าให้ระวังศีรษะ ไม่ควรเอี้ยวตัว ให้โอนเองก้มไปดูของชั้นอื่น ซึ่งเมื่อบันไดเลื่อน เขยิบขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามความเร็ว ศีรษะของคุณอาจจะไปติดตามร่องต่าง ๆ ได้ เป็นอันตรายถึงชีวิต

 2  บันได และ ส่วนตกแต่ง

หากคุณเดินห้างที่ยังมีส่วนตกแต่งที่สร้างไม่เสร็จ ไม่ควรเข้าไปใกล้ เนื่องจากเราไม่ทราบว่า ในผ้าใบแผงกั้นนั้น มีความปลอดภัยสูงแค่ไหน? มีความเสี่ยงที่จะมีสิ่งของต่าง ๆ ที่ยึดติดไม่สนิท ร่วงหล่นลงมาได้ และหากจำเป็นต้องเดินขึ้นลงบันไดของห้าง (ที่ไม่ใช่บันไดเลื่อน) ห้ามเล่นโทรศัพท์มือถือเด็ดขาด ควรมีสติกับการขึ้นลงบันได เพราะอาจจะชนเข้ากับคนอื่น หรือ คนอื่นนี่แหละจะพลัดมาชนคุณเข้าได้ ต้องหลบให้ทัน ตกบันไดทีไม่ใช่เรื่องสนุก

 3  ลิฟท์

แม้ว่าโอกาสจะเกิดลิฟท์ตกในห้าง, คนติดลิฟท์ในห้าง จะมีน้อยก็ตาม แต่ด้วยลักษณะที่ลิฟท์เป็นอุปกรณ์ที่เคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็ว และประตูเปิดปิดก็มี Sensor ที่อาจจะเสื่อมได้ตามกาลเวลา  เมื่อเข้าออกลิฟท์ ผู้ใหญ่อย่างเราก็มีโอกาสถูกลิฟท์หนีบ หรือ มีสิ่งของที่หิ้วมา หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้า ติดตามร่องลิฟท์ เวลาลิฟท์กระชากตัวลง นั่นแหละเกิดเป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้

และล่าสุดมีคลิปวิดีโอ ที่คุณพ่อพาลูกเข้าไปในลิฟท์ ในขณะที่ลิฟท์กำลังจะเปิดออก เด็กวัยประมาณ 2 ขวบ ใช้มือจับที่ประตูลิฟท์ แต่เอามือออกไม่ทัน นิ้วเล็ก ๆ ของเขาจึงติดไปกับร่องประตูที่เปิดออก ทำให้ได้รับบาดเจ็บต้องขอความช่วยเหลือ  ซึ่งหากเกิดกระดูกหัก ก็ต้องมีค่ารักษาหลาย 1,000 บาท ทีเดียว

 4  ราวกั้นที่สูง

ตามระเบียง ไม่ว่าจะเป็นในห้างหรือนอกห้างเอง ไม่ควรไปพิงเป็นอันขาด เพราะความแข็งแรงของตัวยึดต่าง ๆ นั้น อาจจะรับน้ำหนักตัวของเราในขณะนั้นไม่ไหว และหากต้องเดินเบียดเสียดกับผู้คนบนห้าง ใกล้ระเบียง ก็ควรหลีกเลี่ยง เหตุเกิด ตกระเบียงห้าง ก็มีออกข่าวหลายต่อหลายครั้งแล้ว เพราะฉะนั้นครั้งต่อไปไม่ควรเกิดขึ้นอีก

 5  ลานจอดรถ

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในลานจอดรถมีหลายอย่างมาก ตั้งแต่การ ถอยรถตกลานจอดรถ ไปจนถึง การเฉี่ยวชน ซึ่งแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้เป็นคนขับ แต่ก็ไม่วายมีคนมาชนเราได้ แม้กระทั่งการเดินอยู่เฉย ๆ ก็อาจจะได้รับอันตราย เมื่อพื้นลื่น หรือ ต้องหลบทางรถแล้วหกล้ม เป็นต้น

ประกันอุบัติเหตุสำคัญอย่างไร? ในการรักษาครั้งแรก และ การติดตามผล ในเคสเดียวกัน ประกันอุบัติเหตุจะคุ้มครองจนกว่าอาการของคุณจะดีขึ้น แต่ต้องไปพบแพทย์ใน 24 ชั่วโมงที่เกิดเหตุเท่านั้น โดยไม่ต้องสำรองจ่าย (หากมีบัตรประกันอุบัติเหตุ) ยกตัวอย่างความคุ้มครองเช่น

  • คุ้มครองค่ารักษากรณีเข้าห้องฉุกเฉิน 4,000 บาท
  • คุ้มครองค่ารักษากรณีต้องนอนโรงพยาบาล 50,000 บาท
  • ชดเชยรายได้ วันละ 1,000 บาท

ถามว่าแล้วต้องจ่ายเบี้ยแพงไหม? ปกติแล้ว เดือนละ 100 บาท ก็ทำได้ กับพวกบัตรเดบิตที่มีค่าธรรมเนียมรายปีเพียง 500 – 999 บาท ถ้าคิดว่าอาชีพของคุณไม่ได้พบเจอกับเรื่องอันตราย ทำเบี้ยแค่นี้ก็ได้ ให้เงินเดือนละ 100 บาท แทนความเสี่ยงค่ารักษาที่อาจต้องจ่ายรอบละหลายหมื่น ถือว่าคุ้ม ..เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่มีประกันอุบัติเหตุ (PA) ควรรีบทำนะคะ

อ่านเพิ่มเติม