4 ประเภทอาหารที่ต้องระวัง ในช่วงหน้าร้อน

ads

อาหารที่ต้องระวังช่วงหน้าร้อนมีอะไรบ้าง

ในฤดูร้อนแบบนี้ มักจะมีโรคช่วงหน้าร้อนตามมา โดยเฉพาะโรคท้องเสียท้องร่วง อาหารเป็นพิษ อหิวาตกโรค ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงได้นำอาหาร 4 ประเภทที่คุณควรระมัดระวังที่จะรับประทานในช่วงหน้าร้อนนี้มาแนะนำให้ทุกคนทราบกันค่ะ จะได้ไม่เจ็บป่วยจนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

อาหารทะเล

ช่วงหน้าร้อน หลาย ๆ คน ก็ชอบที่จะไปเที่ยวทะเล และแน่นอนว่าย่อมไม่พลาดที่จะรับประทานอาหารทะเล ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารทะเลที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะหอย หรืออาหารอย่างกุ้งแช่น้ำปลา เพราะจะทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้

อาหารหมักดอง

อาหารมักดองที่คนไทยนิยมมีหลายอย่าง อาทิ ผลไม้ดอง แหนม ปลาร้า ซึ่งอาหารเหล่านี้มักจะเชื้อไวรัสและพยาธิ รวมไปถึงสารที่ใช้หมักดองด้วย เมื่อรับประทานเข้าไปจึงมักจะเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนนี้ที่มีอุณหภูมิอากาศที่เหมาสมในการเจริญเติบโตของเชื้อโรค

อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ

แน่นอนว่าช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อาหารที่บูดเสียง่ายกว่าอาหารประเภทอื่น คือ อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ จึงทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไป อาจจะเกิดอาการท้องเสียได้ ดังนั้นจึงควรเช็คให้แน่ใจว่าอาหารเน่าบูดหรือไม่ก่อนที่จะรับประทาน

ของหวาน

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้หลายคนก็สรรหาของหวานมารับประทานให้คลายร้อน ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งไส ไอศกรีม ขนมหวาน เมื่อรับประทานมาก ๆ เข้า ก็อาจจะเป็นสาเหตุของน้ำหนักเกินเกณฑ์ จนกลายเป็นโรคอ้วนได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานแต่พอดี

อาหารทั้ง 4 ประเภทที่เราได้นำมาบอกให้ทราบ จะได้ระมัดระวังในช่วงหน้าร้อนนี้ แต่เพื่อความไม่ประมาท หากเกิดอาการเจ็บป่วย ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพ เพื่อที่จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้านค่ารักษาพยาบาล

Read more…