3 มะเร็งยอดฮิตสำหรับผู้หญิงมีอะไรบ้าง ?

โรคมะเร็งที่ผู้หญิงมักตรวจพบบ่อยที่สุดคือมะเร็งอะไรบ้าง

มะเร็ง โรคที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ที่เป็นเช่นนี้ไม่ใช่เพราะว่ามะเร็งรักษาไม่ได้ หรือการแพทย์ของไทยไม่ก้าวหน้า แต่ส่วนหนึ่งมาจากตัวผู้ป่วยเองกว่าจะรู้ตัวว่าป่วยเป็นมะเร็งก็ปาเข้าไประยะสุดท้ายแล้ว และสำหรับบทความนี้เขียนถึงคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ เพราะเมื่อถึงวัยหนึ่งจะมีมะเร็งร้าย 3 ชนิดจ้องเล่นงานคุณอยู่ ได้แก่อะไรบ้าง ? และจะป้องกันอย่างไร ? เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน


มะเร็งในผู้หญิงที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง ?


1. มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมพบได้ในผู้หญิงที่มีอายุราว 40-50 ปี ส่วนใหญ่จะรู้ตัวแต่เนิ่น ๆ เพราะคลำเจอก้อนเนื้อบริเวณเต้านมใต้แขน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเคยมีประวัติป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ หรือมะเร็งเต้านมมาก่อนแต่หายแล้ว หรือคนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม ข้อสังเกตนอกจากก้อนเนื้อที่คลำเจอแล้ว ผู้ป่วยอาจมีอาการหัวนมบุ๋ม มีแผลบริเวณหัวนม มีผื่นแดง หรือปวดเต้านม เป็นต้น วิธีป้องกันคือควรหมั่นตรวจเช็กทรวงอกเป็นประจำทุกปี

2. มะเร็งรังไข่

พบได้บ่อยในช่วงอายุ 40-60 ปี แต่ก็สามารถพบในวัยเด็กและวัยเจริญพันธุ์ด้วยอยู่เหมือนกัน อาการระยะแรก ๆ ไม่สามารถสังเกตได้ชัดเจน อาจมีลักษณะมีเลือดออกผิดปกติที่ช่องคลอด อึดอัดในช่องท้อง ปัสสาวะบ่อย ท้องเสีย ท้องผูก น้ำหนักขึ้นหรือลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

สำหรับ ปัจจัยเสี่ยงมีดังนี้ ครอบครัวมีประวัติป่วย มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี หมดประจำเดือนช้ากว่าอายุ 55 ปี มีประวัติสุขภาพเคยเป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งลำไส้ คลอดบุตรครั้งแรกหลังอายุ 30 ปี แพทย์แนะนำให้ผู้หญิงในช่วงวัยดังกล่าวเข้ารับการตรวจภายในด้วยคลื่นความถี่สูงอย่างน้อยปีละครั้ง

3. มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก พบได้เป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม เกิดจากเชื้อ HPV มักพบในหญิงวัย 35-50 ปี สำหรับสาเหตุมักพบในผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุยังน้อย มีคู่นอนหลายคน รับประทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องยาวนาน มีจำนวนตั้งครรภ์มากกว่า 4 ครั้ง มีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

แพทย์แนะนำให้ตรวจคัดกรองการติดเชื้อ 3 วิธี ดังนี้
3.1 การตรวจ แปบเสมียร์ (Pap smear) เพื่อดูลักษณะของเซลล์
3.2 การตรวจ ดีเอ็นเอของเชื้อ HPV เพื่อหาชนิดของเชื้อ
3.3 การตรวจ ที่เรียกว่า Liquid-based solution เพื่อความแม่นยำสูงกว่าการตรวจแบบ แปบสเมียร์

และในปัจจุบันตามโรงพยาบาลชั้นนำต่างก็มีโปรแกรมตรวจสุขภาพคัดกรองมะเร็งเฉพาะทางอยู่แล้ว ผู้หญิงที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวข้างต้นสามารถเข้ารับการตรวจเช็กร่างกายตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ได้

นอกจากนี้หากคุณยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่ การเลือกทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรง หรือโรคมะเร็ง ก็ถือเป็นการเพิ่มความอุ่นใจให้กับตัวคุณเองได้มากในเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะมะเร็งแต่ละชนิดมีค่ารักษาค่อนข้างแพง และใช้เวลาในการรักษายาวนาน

หนึ่งในบริษัทประกันที่มีมาตรฐานได้แก่ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท มากด้วยแบบประกันสุขภาพ คุ้มครองโรคร้ายแรง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :