9 อาการของประจำเดือนที่ผู้หญิงควรสังเกตก่อนเป็นโรคร้าย

ads

เมื่อเด็กหญิงเริ่มเข้าสู่วัยสาว สิ่งหนึ่งที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด คือ การเป็นประจำเดือน ซึ่งประจำเดือนจะอยู่กับผู้หญิงไปจนถึงอายุประมาณ 50 ปี แต่ในช่วงระยะเวลาก่อนที่จะหมดประจำเดือน ผู้หญิงควรรู้จักวิธีสังเกตประจำเดือนของตนเองว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ เพื่อป้องกันที่จะป่วยเป็นโรคร้ายแรงอย่างเช่นโรคมะเร็งปากมดลูก ซึ่งวันนี้เราก็มีอาการผิดปกติของประจำเดือน 9 อาการ มาแนะนำกันด้วย หากเจออาการผิดปกติอะไรตามที่ตนเองกำลังเป็นอยู่ จะได้รีบไปพบแพทย์ได้ทัน เพราะยิ่งได้รับการตรวจรักษาไวเท่าไหร่ก็จะเป็นผลดีต่อตัวคุณเท่านั้น


1 อาการรอบเดือนผิดปกติ


ประจำเดือนตามปกติจะมีรอบเดือนที่ประมาณ 21-35 วัน โดยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้หญิง ซึ่งผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มเป็นประจำเดือนจะมีรอบเดือนที่ค่อนข้างยาวกว่า และเริ่มสั้นลงตามอายุที่มากขึ้น แต่ถ้ามีอาการรอบเดือนผิดปกติ เช่น มีรอบเดือนไม่เท่ากัน มีรอบเดือนยาวนานหรือสั้นกว่าผิดปกติที่เคยเป็น มีประจำเดือนติดต่อกันนานเกินไป ควรจะรีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางร่างกาย เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ สิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน


2 อาการระบบขับถ่ายผิดปกติ


ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่มีอาการระบบขับถ่ายผิดปกติเมื่อมีประจำเดือน เช่น ท้องเสีย ท้องผูก ท้องอืด หากคุณมีอาการนี้ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะคุณอาจจะกำลังเกิดภาวะเยื่อบุโพรงมดเจริญผิดที่ หากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจจะทำให้ระบบขับถ่ายผิดปกติ


3 อาการปวดท้องประจำเดือนมาก ๆ


ผู้หญิงหลายคนมีอาการปวดท้องประจำเดือนอย่างหนัก จนไม่อาจใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และแน่นอนว่าจะต้องกินยาแก้ปวดเป็นประจำ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย แนะนำให้พบแพทย์โดยด่วน เพราะอาการปวดท้องนี้อาจจะเป็นสาเหตุมาจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่


4 อาการมีประจำเดือนมากกว่า 7 วัน


ประจำเดือนปกติจะอยู่ที่ประมาณ 7 วัน แต่หากคุณผู้หญิงมีอาการมีประจำนานกว่าปกติ ตั้งแต่ 7 วันขึ้นไป อาจเป็นสาเหตุของความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ ภาวะเนื้องอกในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนากว่าปกติ รังไข่ทำงานผิดปกติ การเสียสมดุลของฮอร์โมนเพศ แนะนำว่าควรรีบพบแพทย์


5 อาการเลือดประจำเดือนมามากกว่าปกติ


ปกติเมื่อผู้หญิงเป็นประจำเดือนก็จะใช้ผ้าอนามัยไม่เกินวันละ 5 แผ่น แต่หากต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย เพราะมีเลือดประจำเดือนมามากกว่าปกติ อาจจะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติภายในระบบสืบพันธุ์ เช่น เนื้องอก มดลูกอักเสบ โรคมะเร็ง


6 อาการปวดหลังส่วนล่างรุนแรง


ผู้หญิงที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างอย่างรุนแรงเมื่อมีประจำเดือน อาจจะเกิดจากมดลูกบีบตัวมากกว่าปกติ และขัดขวางการไหลเวียนออกซิเจนในกล้ามเนื้อรอบมดลูก นอกจากนี้ยังอาจจะเป็นเพราะภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อีกด้วย หากมีอาการปวดหลังรุนแรงควรจะรีบพบแพทย์โดยเร็วก่อนที่จะมีอาการปวดมากกว่าเดิม


7 อาการลิ่มเลือดประจำเดือนมีขนาดใหญ่ผิดปกติ


ลิ่มเลือดประจำเดือนนั้นไม่ใช่อาการผิดปกติของประจำเดือน แต่หากลิ่มเลือดมีขนาดใหญ่เกินไป ก็อาจจะเป็นเพราะมีเนื้องอกในมดลูกหรือการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ นอกจากนี้ผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มใส่ห่วงคุมกำเนิดก็อาจจะก่อให้เกิดอาการนี้ได้ หากมีลิ่มเลือดขนาดใหญ่บ่อยครั้งควรพบแพทย์


8 อาการมีหยดเลือดในช่วงไม่ได้เป็นประจำเดือน


ในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน แต่กลับมีเลือดหยดออกมาจากช่องคลอด ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะอาจจะเป็นอาการของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โรคไทรอยด์ รวมถึงกามโรค และสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ก็อาจจะเป็นเพราะภาวะท้องนอกมดลูกอีกด้วย ซึ่งจะเป็นอันตรายอย่างมากต่อแม่และเด็ก


9 อาการเลือดประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น


แม้ว่าเลือดประจำเดือนจะมีกลิ่นคาวอยู่แล้ว แต่หากมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อราหรือแบคทีเรียในช่องคลอด หากคุณมีอาการนี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา และป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อลุกลามจนอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดมดลูกอักเสบได้

หากคุณผู้หญิงสังเกตอาการผิดปกติเมื่อมีประจำเดือนของตนเองเป็นประจำ ก็จะทำให้คุณได้รู้ทันความผิดปกติของร่างกายและเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้เร็วที่สุด ซึ่งนอกจากจะทำให้ได้รับการรักษาอาการผิดปกติแล้ว ยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ที่ผู้หญิงมีความเสี่ยงอีกด้วย

และหากกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาล ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพสำหรับผู้หญิงอย่างประกัน Happy Lady Plus จากเมืองไทยประกันชีวิต เพื่อได้รับความคุ้มครองต่าง ๆ เช่น คุ้มครองการผ่าตัดมะเร็งเต้านม คุ้มครองการทำศัลยกรรมใบหน้าเมื่อเป็นแผลไฟลวก คุ้มครองการตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร คุ้มครองการผ่าตัดมดลูก และคุ้มครองโรคร้ายแรงที่ผู้หญิงมีความเสี่ยง เช่น โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งอื่น ๆ ในอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิง โดยให้ความคุ้มครองผลประโยชน์รวมสูงสุด 2,600,000 บาท และมีเบี้ยประกันรายเดือน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 845 บาทเท่านั้น

Read more…