2 ข่าวดังเกี่ยวกับโรคและสุขภาพของเด็ก

ads

เด็กเล็ก ควรดูแล ไม่ให้คลาดสายตา

หลายครั้งที่เราได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเด็ก แล้วรู้สึกไม่สบายใจ และเป็นห่วงเป็นใย แม้ว่าจะสอนให้ลูกเราระมัดระวังตัวแค่ไหน แต่ก็อาจจะมีเหตุไม่คาดฝันที่เกิดจากเพื่อน ๆ หรือสิ่งแวดล้อมรอบข้างที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งอุบัติเหตุอันดับ 1 ที่เกิดขึ้นกับเด็กไทย คือ การเสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ แต่ก็ยังมีเหตุอื่น ๆ ที่ต้องคอยระวังอีกเช่นกัน

อุบัติเหตุ เด็กถูกปากกาทิ่มเข้าอก โชคดีคุณหมอช่วยได้ทัน

ล่าสุด เฟซบุ๊ก คุณ พรทิพา สุพัฒนุกูล ได้แบ่งปันเรื่องราวเป็นข้อเตือนใจคุณพ่อคุณแม่ ควรระวังเมื่อลูกถือดินสอ หรือ ปากกาที่แหลมคม เมื่อวิ่งเล่นหกล้ม ก็อาจเกิดอุบัติเหตุปากกาทิ่มเข้าไปในร่างกายได้ เหตุการณ์นี้เป็นอุบัติเหตุที่คุณหมอช่วยเหลือได้ทัน

การทำประกันอุบัติเหตุ ทำได้ที่ไหนบ้าง?

  • ทำได้กับตัวแทน
  • ทำได้กับธนาคาร
  • ทำได้กับบริษัทประกันภัยออนไลน์

โดยทั้ง 3 ช่องทางนี้มีค่าใช้จ่าย และ ความสะดวกที่แตกต่างกัน ใครที่อยากได้คำอธิบายชัดเจน ก็ต้องเข้าไปอ่านแผนประกันเอง ส่วนใครที่อยากได้คนอธิบาย ก็ใช้วิธีการทิ้งเบอร์โทรศัพท์ให้สอบถามได้

อาการเจ็บป่วยของลูก คนเป็นพ่อเป็นแม่เองเห็นแล้วคงไม่สบายใจ เรื่องสุขภาพเราพอป้องกันได้ แต่เรื่องอุบัติเหตุ บางทีก็มาแบบให้เจ็บเนื้อเจ็บตัวไม่บอกล่วงหน้า แต่ค่ารักษาพยาบาล มีประกันอุบัติเหตุไว้ก็อุ่นใจ บางแผน จ่ายเพียงปีละ 500 – 1,000 บาท ถือว่าคุ้มมากทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้ว ศึกษาแผนประกันภัยไว้บ้าง เพื่อไม่ให้เสียเงินสดสำรองที่บ้านไปฟรี ๆ

ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้อาจเกิดขึ้นได้ทั้งที่บ้าน และ ที่โรงเรียน ระหว่างเล่นกัน เมื่อเด็กเล็กใช้ปากกาวาดภาพ ระบายสี และเผลอถือวิงอย่างรวดเร็ว ก็อาจจะไปชนเข้ากับคน หรือ วัตถุที่ส่งแรงกระแทกพอให้เกิดเป็นอันตรายได้ ดังนั้นไม่ควรปล่อยเด็กเล็กให้คลาดสายตาเด็ดขาด

ฟันผุ จนทะลุโพรงประสาท

อีกข่าวเป็นเรื่องราวสุขภาพในช่องปากของเด็ก เผยแพร่โดยเฟซบุ๊ก คุณ Pitayarat Sitkongkhajorn เป็นข้อเตือนใจให้กับพ่อแม่ ที่ไม่ควรปล่อยให้ลูกฟันผุตั้งแต่เห้นซีแรก กรณีนี้เด็กฟันผุจนทะลุโพรงประสาท การรักษายากเพราะติดเชื้อเยอะมากทั้งในช่องปากเอง และมีโอกาสติดเชื้อลุกลาม

โดยปกติแล้ว ฟันของเด็กจะถูกสร้างตั้งแต่ตั้งครรภ์ แต่จะออกมาพ้นเหงือกก็ต่อเมื่ออายุประมาณ 4 เดือนขึ้นไป ฟันน้ำนมของเด็กจะหลุดหมดตอนอายุประมาณ 12 – 13 ปี และมีฟันแท้ขึ้นมาแทนที่ หากฟันแท้ผุและเกิดความเสียหาย ก็ต้องทำฟันปลอมขึ้นมาด้วยเทคนิคทันตกรรมพิเศษ

ฟันผุ เกิดจากการรับเชื้อแบคทีเรีย ที่ส่งผลให้เติบโตกับรอบผิวฟัน กัดกินเนื้อฟัน อาจจะมาจากการดื่มนม แล้วไม่ได้แปรงฟันให้สะอาด หรือมีวิธีการทำความสะอาดช่องปากเด็กได้ไม่ดี วิธีการป้องกันคือ

  • ตั้งแต่ฟันซีแรกโผล่ขึ้นมา คุณแม่ควรใช้ผ้าขาวบางเช็ดฟันของน้อง ด้วยน้ำอุ่น
  • และเมื่อเริ่มเห็นฟันโผล่ขึ้นมาเต็มซี่ ก็ใช้แปรงสีฟัน กับยาสีฟันปริมาณน้อย ๆ ได้
  • ฝึกฝนให้เด็กแปรงฟัน ไม่บังคับ เพราะจะทำให้ลูกกลัวการแปรงฟัน
  • เลือกใช้ยาสีฟันที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก
  • แปรงฟันเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง โดยเฉพาะก่อนนอน

เรื่องราวอุบัติเหตุและสุขภาพของเด็ก ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง ทั้ง 2 ข่าว ล้วนเป็นเรื่องที่น่าตกใจไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ก็มีให้เห็นแล้วจริง ๆ ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดกับลูกหลานของคุณ จนเสียค่ารักษาพยาบาลบานปลาย ก็ต้องเริ่มดูแลอย่างใกล้ชิดตั้งแต่มีพวกเขามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวนะคะ ♥

Read More :