ads

มาทำความรู้จักไขมันทรานส์ ส่วนประกอบที่ทำให้อร่อยแต่มีอัตรายแบบไม่รู้ตัว

โดนัท

สวัสดีค่ะ หลังจากที่ พระราชกิจจานุเบกษา ได้สั่งประกาศห้ามจำหน่าย และ ผลิตในประเทศไทย เช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลก WHO (World Health Organization) ที่ได้ประกาศว่าจะรณรงค์ระบบการผลิตอาหารโลกให้ปราศจากไขมันทรานส์ ที่เป็นน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน และอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์เสี่ยงก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยจะมีผลบังคับใช้ อีก 6 เดือน หรือ 180 วันข้างหน้า เรียกได้ว่าร้านอาหารต่าง ๆ ต้องปรับสูตรกันด่วน!

 ไขมันทรานส์ คืออะไร?

ไขมันทรานส์ หรือ Trans Fat เป็นไขมันไม่อิ่มตัวซี่งสามารถสังเคราห์ขึ้นมาได้ และสามารถพบได้ในธรรมชาติ แต่การพบนั้นถือเป็นส่วนน้อยมากๆ เป็นไขมันที่มีส่วนผสมของไฮโดรคาร์บอน พบได้ในส่วนผสมของเบเกอรี่ โดนัท ที่มีการใช้เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม รวมไปถึงมาการีน เป็นส่วนผสม  และถึงแม้ว่าตัวไขมันทรานส์นั้นจะสามารถทานได้ แต่ก็เกิดความเสี่ยงให้ผู้ที่รับประทานเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ ซึ่งในต่างประเทศได้มีการแนะนำให้ลดการบริโภคไขมันทรานส์ให้ลดลงให้เหลือน้อยที่สุด อีกทั้งทางสหรัฐอเมริกา ได้ออกข้อกำหนดเบื้องต้นว่า น้ำมันที่ผ่านปฏิกิริยาไฮโดจีเนชันบางส่วนนั้น โดยทั่วไปไม่ผ่านการรับรองความปลอดภัย จึงนำไปสู่การห้ามไขมันทรานส์นั้น ถูกผลิต และ จัดจำหน่ายทั้งในอเมริกา และ ทั่วโลกตามมา

ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์มีประโยชน์หรือไม่?

ไขมันทรานส์คืไขมันที่เกิดจากการแปรรูป สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน และ ไม่ส่งกลิ่นเหม็นหืน เป็นไข ทนความร้อนสูงได้ และมีรสชาติที่ใกล้เคียงกับไขมันจากสัตว์ แต่มีราคาต้นทุนที่ถูกกว่ามากๆ จึงทำให้ผู้ประกอบการทางด้านอาหารส่วนใหญ่นิยมนำไขมันทรานสมาประกอบอาหาร เช่น เบอเกอรี่ โดนัท มันฝรั่งทอด และอาหารประเภท Fast Food รวมถึง เมนูเครื่องดื่มที่ใช้ครีมเทียมเป็นส่วนผสม

เมื่อทานในปริมาณมาก ๆ หรือ ทานแบบสะสมไปเรื่อย ๆ จะส่งผลเช่นไร

หากบริโภคไขมันทรานส์ในปริมาณที่มากๆ จะส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ Cholesterol Acyltranferase เป็นเอนไซม์ที่สำคัญที่ก่อให้เกิด คอเลสเตอรอล และทำให้ระดับ LDL (Low Density Lipoprotein) คอเลสเตอรอลเหลวในเลือดเพิ่มมากยิ่งขึ้น และไปลดระดับ HDL (High Density Lipoprotein) ที่เป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด เพราะเนื่องจากไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่เกิดขึ้นจากการแปรรูปจึงย่อยสลายได้ยากกว่าไขมันทั่วๆไปในร่างกาย ส่งผลให้

  • ร่างกายมีปริมาณ น้ำหนัก และ ไขมันส่วนเกินมากยิ่งขึ้น หรือ โรคอ้วนนั่นเอง
  • มีภาวะการทำงานที่ผิดปกติของตับ
  • มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นต้น

ไขมันทรานส์พบได้ที่ไหน?

ในประเทศไทยของเราสามารถพบไขมันทรานส์ได้ทั่วไป ทั้งร้านโดนัท ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ เป็นต้น ซึ่งทางราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศสั่งห้าม ผลิต นำเข้า และ จำหน่ายไขมันทรานส์ในประเทศไทย ทำให้ผู้ประกอบการหลายเจ้าต้องวิ่งวุ่นเตรียมพร้อมในการรับมือกับข้อกฏหมายจากกระทรวงสาธารณะสุข หลายร้านอาหารที่โดนผลกระทบนั้นก็อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบสูตรอาหารต่างๆ โดยเฉพาะแบรนด์ดังอย่าง มิสเตอร์โดนัท, Dunkin Donuts, krispy kreme, Burger King, The pizza company, KFC, Mc’donald และร้านที่มีขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับไขมันทรานส์ แต่ทางร้านค้าที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่นั้นแจ้งว่าจะมีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ถูกต้องตามข้อกฏหมายที่ทางกระทรวงสาธารณะสุขได้ประกาศและบังคับใช้

ใครที่ติดการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์นั้น หลังจากนี้ก็ควรต้องหลีกเลี่ยงเพื่อสุขภาพละร่างกายที่ดี หันมาบริโภคสินค้าที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ และ อย่างเช่นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ในการปรุงอาหารเป็นต้น หากเป็นคนที่ติดการรับประทานอาหาร Fast Food ถึงแม้จะมีการปรับสูตรแล้ว แต่ก็อย่างลืม ออกกำลังกาย หรือ ป้องกันความเสี่ยงด้วยการทำประกันสุขภาพไว้ก็ดีไม่น้อย เพราะหากตรวนพบเจอโรคหลังจากที่ทำกรมธรรม์ก็จะได้รับความคุ้มครอง แต่การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำดั่งคำที่บอกว่า การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

Read More :