ในแต่ละช่วงวัยตรวจสุขภาพอะไรบ้าง

รู้ไว้จะได้ตรวจสุขภาพกันถูก

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญของทุกเพศทุกวัย แต่หลาย ๆ คนก็ไม่ค่อยได้ตรวจสุขภาพประจำปีกันซะเท่าไหร่ รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นว่าป่วยหนักแล้ว วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำสำหรับคนแต่ละช่วงวัยให้ได้รู้กันก่อนไปตรวจสุขภาพ ว่าควรตรวจสุขภาพอะไรบ้าง จะได้เตรียมตัวกันถูกค่ะ

1 ช่วงวัยรุ่น (อายุประมาณ 13 – 25 ปี)

คนในช่วงวัยนี้ควรตรวจสุขภาพในด้านความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ระดับไขมันในเเลือด การทำงานของตับไต ตรวจปัสสาวะ และเอกซ์เรย์ปอด

2 ช่วงวัยทำงาน (อายุประมาณ 26 – 40 ปี)

คนวัยทำงานมักจะมีความเครียดสูง ดังนั้นควรตรวจสุขภาพเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน มะเร็งปอด มะเร็งตับ นอกจากนี้ควรเพิ่มการตรวจความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และถ้าเป็นผู้หญิงก็ควรตรวจภายในเพื่อหามะเร็งปากมดลูกด้วย คลิกดูประกันโรคมะเร็ง AIA ที่นี่

3 ช่วงวัยกลางคน (อายุประมาณ 41 – 60 ปี)

ผู้หญิงวัยกลางคนควรตรวจโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมสูง และโรคทั่วไปที่คนวัยนี้มักจะเป็น เช่น โรคหัวใจเบาหวาน ระบบทางเดินปัสสาวะ ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน และโรคมะเร็งต่าง ๆ และเพิ่มเรื่องสายตายาวที่เกิดขึ้นในช่วงวัยนี้ด้วยจึงควรที่จะตรวจทุก ๆ 2 ปี

4 ช่วงวัยสูงอายุ (อายุตั้งแต่ 61 ปีขึ้นไป)

ตรวจหัวใจ ไต สมอง ช่องท้อง มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ แล้วยังมีปัญหาในเรื่องของมวลกระดูกที่เริ่มเสื่อม ผุกร่อนบางลงไปตามอายุ อาจทำให้กระดูกหักง่าย เพราะฉะนั้นแล้วในช่วงของวัยนี้ควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางเป็นประจำ ๆ

ไม่ว่าช่วงอายุไหน ก็อย่าลืมตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก ๆ ปี เพื่อรู้ทันสุขภาพของตนเองอยู่เสมอ นอกจากนี้จะต้องหมั่นสุขภาพให้แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การพักผ่อนให้เพียง และอื่น ๆ และควรทำประกันสุขภาพเพิ่มเติม เพื่อช่วยคุ้มครองดูแลค่ารักษาพยาบาลหากเจ็บป่วย