Home Insurance health ใครก็สามารถเป็นได้ “โรคตุ่มน้ำพอง” ที่ เมฆ-วินัย ไกรบุตร กำลังป่วย ชี้สามารถรักษาหายได้

ใครก็สามารถเป็นได้ “โรคตุ่มน้ำพอง” ที่ เมฆ-วินัย ไกรบุตร กำลังป่วย ชี้สามารถรักษาหายได้

ใครก็สามารถเป็นได้ “โรคตุ่มน้ำพอง” ที่ เมฆ-วินัย ไกรบุตร กำลังป่วย ชี้สามารถรักษาหายได้

ไม่ใช่โรคติดต่อ โรคตุ่มน้ำพอง สามารถรักษาหายได้

หลายคนคงได้เห็นข่าวคราวกันมาบ้างแล้ว สำหรับนักแสดงชื่อดังอย่าง เมฆ-วินัย ไกรบุตร หรือ ชื่อปัจจุบันอย่าง หัฒศนัย ไกรบุตร ที่ได้เข้ารับการรักษาตัวที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา เนื่องด้วย “โรคตุ่มน้ำพอง” และในวันที่ 18 มิ.ย. ได้มีอาการที่ดีขึ้นและกลับมารักษาตัวต่อที่บ้าน และได้มีอาการของโรคตุ่มน้ำพองกำเริบขึ้นมาอีกในวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีอาการที่หนักกว่าครั้งแรกอย่างมากจนให้เกิดแผลทั่วบริเวณ ร่างกายและใบหน้า และได้มีการแถลงอาการจากทีมอพทย์ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊คไทยรัฐ

โดยทางด้านโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้แถลงอาการว่านักแสดงชื่อดังอย่าง เมฆ-วินัย ไกรบุตร นั้นป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพองที่ไม่ค่อยพบบ่อย แต่ไม่ใช่โรคหายาก สามารถรักษาให้หายได้ และในตอนนี้อาการดีขึ้นแล้วตามลำดับ อีกทั้งไม่อยากให้คนไข้มีความกังวล และให้ดำเนินชีวิตแบบปกติ เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้เองโดยที่ไม่มีสาเหตุ โดย นพ.ประวิตร อัศวานนท์ หัวหน้าสาขาวิชาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และฝ่ายอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับโรคชนิดนี้ว่าคือ โรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ชื่อ โรคตุ่มน้ำพอง หรือ โรคเพมฟิกอยด์ ซึ่งโรคนี้มีมานานแล้ว แต่ไม่พบผู้ป่วยในปริมาณที่มากนัก

สาเหตุของโรคตุ่มน้ำพองเกิดจากอะไร?

ขอบคุณภาพจาก : เพจวินัย ไกรบุตร

โรคตุ่มน้ำพอง ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค และไม่ใช่โรคติดต่อ แต่เป็นโรคที่เกิดจากภูมิเพี้ยน เนื่องจากร่างกายของเราจากที่เคยมีภูมิต้านทาน คอยป้องกันในส่วนของเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ แต่วันนึงภูมิคุ้มกันเหล่านี้กลับผิดเพี้ยนไปจนทำให้กลับมาส่งผลร้าย และอันตรายต่อตัวเอง หรือ เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ที่มาทำลายโครงสร้างที่ทำหน้าที่ยึดเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังหลุดออกจากกันกลายเป็นตุ่มน้ำและแผลถลอก โดยโรคผิวหนังเรื้อรังเป็นโรคที่ไม่ได้สามารถพบบ่อย แต่ไม่ใช่โรคที่หายาก ซึ่งจากการเก็บข้อมูลของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์เองในรอบ 5 ปี พบผู้ป่วยด้วยโรคนี้ 155 รายด้วยกัน

ผู้ป่วยมักจะมีอาการผื่นแดง คัน ต่อมาเริ่มมีตุ่มน้ำใสขนาดต่างๆกัน โดยตุ่มน้ำมีลักษณะพอง แตกยาก หรืออาจแตกออกเป็นแผลถลอก สามารถรักษาด้วยการใช้ยาทาคอร์ – ติโคสเตียรอยด์ หรือยากลุ่มที่ไม่ใช่ยากดภูมิคุ้มกันแต่โรคนี้ถือเป็นโรคผิวหนังที่ค่อนข้างเรื้อรัง และต่อให้รักษาจนโรคสงบลงแล้ว แต่มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้ หากสงสัยว่าจะป่วยเป็นโรคนี้แนะนำให้รีบพบแพทย์ เพื่อรับการวินิขฉัยโรค และ รับการรักษาที่ถูกต้องในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งโรคนี้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา

ขอบคุณภาพจาก : เพจวินัย ไกรบุตร

สำหรับนักแสดงอย่าง เมฆ-วินัย ไกรบุตร นั้น ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว การรักษาที่ผ่านมา ได้มีการฉีดยาให้ทางเส้นเลือดและให้สเตียรอยด์ ส่วนรอยแผลนั้นเริ่มที่จะแห้งแล้ว ในอนาคตรอยแผลจะค่อยๆหายไปเอง สำหรับระยะเวลาในการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล ต้องประเมินเป็นระยะ 3-6 เดือน เพราะต้องมีการให้ยากดภูมิ สำหรับการรักษาจะไม่เรียกว่าหายขาด แต่จะเรียกว่า รักษาให้โรคสงบได้ ทางด้านนักแสดงชื่อดังก็ได้กล่าวว่า “ครั้งแรกที่ต้องมีสภาพแบบนี้ ปกติร่างกายแข็งแรงตลอด ไม่เคยคิดจะเป็นโรคนี้ อยากเป็นโรคแค่ 5-7 วัน แต่โรคนี้บางคนเป็นเดือนเป็นปี มันโหดร้ายมาก มีอาการเจ็บ แสบ คัน ตุ่มน้ำมันขึ้นทุกส่วนของร่างกาย อยากขอโทษผู้จัดละครที่ยังถ่ายทำไม่เสร็จเพราะอาการป่วย ขอโทษแม่ที่ตนหลอกแม่ตลอดเวลาที่เข้ารักษาที่โรงพยาบาล อีกสิ่งสำคัญคือขอบคุณทุกกำลังใจจากทุกคนและแฟนคลับที่ได้ส่งเงินมาช่วยเหลือเป็นค่ารักษา ขอบคุณทีมแพทย์ที่ให้การรักษาเต็มที่ ดูแลอย่างดี”

อย่างไรก็ตามการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ต่อให้ตัวเราเองจะมั่นใจว่ามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากแค่ไหนแต่ก็ใช่ว่า จะไม่มีโอกาสป่วย หรือ เป็นโรคต่างๆ ได้ ในปัจจุบันมีการพบเจอโรคต่างๆ มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคหายาก หรือ โรคที่มีผู้ป่วยน้อย แต่มีอาการที่ค่อนข้างรุนแรง ทางทีดีควรเลือกวางแผน และ จัดการรับมือโรคภัยไข้เจ็บเหล่านี้ด้วยตัวเอง กับการเลือกทำประกันสุขภาพ หรือ ประกันโรคร้ายแรงไว้ หากวันใดวันหนึ่งต้องป่วยเป็นโรคที่ไม่คาดคิดขึ้นมาจะได้มีค่ารักษา และ ไม่เดือดร้อนในส่วนของค่าใช้จ่ายในยามเจ็บป่วยในอนาคต โดยสามารถเลือกรับความคุ้มครองและประกันภัยต่างๆ ที่เหมาะสมกับตัวคุณเองได้อย่างหลากหลาย หรือเลือกปรึกษากับเจ้าหน้าที่บริษัทประกันเพื่อให้ได้ความคุ้มครองที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุดก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย

ขอบคุณที่มาจาก : สำนักข่าวไทยรัฐ

 READ MORE : 

Exit mobile version