ads

อายุ 40+ แล้ว ควรระวังโรคอะไรบ้าง

คนเรายิ่งนับวันยิ่งมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกๆ วัน เมื่อมีอายุที่สูงขึ้นการดูแลตัวเองก็ต้องเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เพราะทั้งระบบต่าง ๆ ของการทำงานในร่างกายของเราเริ่มถดถอยตามช่วงอายุที่มีเพิ่มมากขึ้น ปัญหาโรคภัยต่าง ๆ ก็ตามมาด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากปัญหารอยเหี่ยวย่น และผิวหนังที่ไม่เต่งตึงอย่างเช่นเมื่อก่อนที่มาพร้อมอายุที่มากขึ้นแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

พฤติกรรมการใช้ชีวิต ถือเป็นอีกสิ่งหลักๆ ที่ทำให้ส่งผลต่อร่างกาย อีกทั้งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ก่อเกิดโรคร้ายแรง  ซึ่งควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ และเป็นสิ่งที่คนใกล้ตัวควรดูแลอย่างใกล้ชิดสำหรับโรคภัยที่เสี่ยงเกิดกับคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป มีโรคอะไรบ้างไปดู

1 โรคหลอดเลือดสมอง

โรคที่เกิดจากการที่ออกซิเจนที่ไปเลี้ยงสมองนั้นเกิดการอุดตันจากหลอดเลือดในสมอง ทำให้สมองของเราขาดออกซิเจน มีผลกระทบทั้งการเคลื่อนไหวของร่างกาย การพูด และอาจรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิต อาการที่แสดงให้เห็น เมื่อออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองไม่พอหรือ เมื่อเกิดอาการหลอดเลือดสมองอุดตัน คือ แขนขาชา ดวงตาเกิดการพร่ามัว ปวดหัวไม่มีสาเหตุ หากปล่อยไว้อาจถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิต

2 โรคกระดูกพรุน

โรคที่พบเป็นอย่างมากในผู้หญิงที่มีอายุช่วง 40 ปีขึ้นไป ซึ่งปัจจัยที่เสี่ยงทำให้เกิดโรคนี้คือ การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินต่ำ ทำให้ส่งผลต่อกระดูก รวมไปถึงผู้ที่ดื่มสุราหรือสูบบุหรี่ก็มีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนได้เช่นเดียวกัน วิธีการแก้ไขและป้องกันไม่ให้เป็นโรคกระดูกพรุนคือการหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่อายุยังน้อยก่อนเข้าเลข 4 เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กระดูกของเรา

3 โรคหัวใจ

โรคนี้เป็นความเสี่ยงสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักที่เกินกว่ามาตรฐาน มีความดันโลหิตสูง รวมถึงเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งจะมีอาการที่มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจ เสียดบริเวณหน้าอก หายใจหอบถี่ หรือ บางครั้งอาจหายใจไม่ออก มีอาการวิงเวียนศรีษะ ปวดไหล่ ซึ่งโรคหัวใจเป็นโรคที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วโรคหัวใจเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนมากกว่าโรคมะเร็ง

4 โรคมะเร็งเต้านม

โรคร้ายที่คุณผู้หญิงอายุ 40+ ต้องพึงระวังเพราะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมากที่สุด มะเร็งเต้านมถือเป็นความกังวลสำหรับผู้หญิงหลายๆคน และสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคนี้เกิดจากพันธุกรรม น้ำหนักที่มากเกินไป รวมไปถึงการดื่มสุรามากเกินไป ซึ่งใครที่กลัวว่าจะเป็นโรคนี้ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ ว่ามีเนื้อร้ายนี้อยู่ในร่างกายหรือไม่

ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ควรรู้จักป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคร้ายต่งๆ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ควรดูแลใส่ใจร่างกายตัวเองให้มากๆ เพราะยิ่งอายุมากโอกาสในการเกิดโรคต่างๆก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วย ควรเลือกทานอาหาร ออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพให้ดีก่อนที่เจ้าโรคร้ายเหล่านี้จะถามหา และ ที่สำคัญคือการทำประกันสุขภาพในการป้องกันหากเกิดโรคขึ้นมาจะได้มีวงเงินประกันคุ้มครองในการรักษา อุ่นใจได้ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายและการดูแล โดยสามารถเลือกทำได้ทั้งประกันสุขภาพ และ ประกันโรคร้ายแรง

READ MORE :