Home Insurance health โรคในผู้สูงอายุ มีโรคอะไรบ้าง ที่ต้องระวัง

โรคในผู้สูงอายุ มีโรคอะไรบ้าง ที่ต้องระวัง

โรคในผู้สูงอายุ มีโรคอะไรบ้าง ที่ต้องระวัง

ผู้สูงอายุนิยมป่วยเป็นโรคอะไร

การเจ็บป่วยถือเป็นเรื่องปกติของร่างกายมนุษย์ ยิ่งมีอายุมาก ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยหรือโรคต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจาก ร่างกายของเรานั้นมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง และถือเป็นช่วงอายุที่ร่างกายอ่อนแอ และสมรรถภาพทางร่างกายลดต่ำลงอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่ช่วงสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ โดยมีประชากรที่เป็นผู้สูงอายุ สูงถึง 1 ใน 5 ของประชากรไทยทั้งหมด อีกทั้งยังมีมากกว่าจำนวนประชากรเด็กและเด็กแรกเกิดอีกด้วย ซึ่งสาเหตุที่ผู้สูงอายุมีอาการป่วย หรือ เกิดโรคมาจาก ความเสื่อมตามธรรมชาติของร่างกายและโรคประจําตัวเรื้อรัง ที่ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง จนมีความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้น

วันนี้ Promotions.co.th จะพาไปทำความรู้จักกับ โรคที่ผู้สูงอายุมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้มากที่สุดในปี 2019 จะมีโรคอะไรบ้างนั้นไปดู….

โรคความดันโลหิตสูง

ถือเปนโรคที่มีผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุนิยมเป็นกันมาก เนื่องจากคนทั่วไปจะมีความดันโลหิตอยู่ที่ 120/80 ถึง 139/89 มิลลิเมตรปรอท เท่านั้น หากความดันสูงกว่านี้ก็จัดเป็นผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคนี้ส่วนให่จะไม่มีอาการที่แสดงออกมาชัดเจนมากนัก จะมีอาการเป็นครั้งคราวเท่านั้นคือ ใจสั้น ปวดศีรษะ หน้ามืด ตาพร่า โดยควรเริ่มรักษาตัวตั้งแต่ต้นๆ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเป็นภาวะแทรกซ้อนได้ อาทิ อัมพฤกษ์ ตาบอด หัวใจวาย

โรคไต

สำหรับโรคไตในช่วงแรกนั้นจะยังไม่มีอาการใดๆ มากนัก แต่เมื่อไตเริ่มทำงานหนักและมีการเสื่อมมากขึ้น จะทำให้ไตของเราทำหน้าที่ลดลง ซึ่งเกิดจากการคั่งของของเสียที่อยู่ภายในไตมากขึ้น และจะเริ่มออกอาการเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ อาทิ ตัวบวม อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจลามไปจนหากมีอาการที่เพิ่มมากขึ้นจะนำไปสู่ไตวายเรื้อรัง อาทิ ตัวซีด คันตามตัว เบื่ออาหาร ซึ่งการรักษาเมื่อตรวจพบคือ การฟอกไต ฟอกเลือด โดยต้องทำเป็นประจำและหสกรุนแรงก็อาจไปถึงการเปลี่ยนไต

โรคเบาหวาน

โรคที่พบในผู้สูงอายุจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักมาก หรือ น้อย โรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งเป็นความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป โดยมีอาการต่างๆ อาทิ ปัสสาวะและกระหายน้ำบ่อย ดื่มน้ำในปริมาณมากต่อครั้ง อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดโดยไม่มีสาเหตุ และมีการติดเชื้อได้ง่าย แผลหายช้า และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้

โรคไขมันในเลือดสูง

ซึ่งร่างกายของเราหากมีไขมันที่สะสมมากเกินไป ไขมันจะกระจายไปเกาะตามผนังด้านในของของหลอดเลือด โดยถ้าหากเกิดมีไขมันที่สูงหรือสะสมมากๆ ก็อาจทำให้หลอดเลือดตีบตัน เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก โดยเฉพาะบริเวณขา ที่จะมีอาการปวด อีกทั้งอาจทำให้ร่างกายส่งเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอเกิดเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และอาจรุนแรงถึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พิจนเกิดเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต อีกด้วย

โรคมะเร็ง

อีกโรคที่คนไทย ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ หรือ กลุ่มวัยต่างๆ มีอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งโรคมะเร็งเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ที่เกิดขึ้นได้ภายในอวัยวะของเราหลากหลายแห่ง ให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ และอาจเกิดเป็นก้อนเนื้อร้าย ซึ่งหากเกิดที่จุดไหนก็จะเรียกว่าเป็นมะเร็งชนิดนั้นตามที่เรียก เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งตับ เป็นต้น

ซึ่งโรคร้ายแรงเหล่านี้ในปัจจุบันถึงแม้จะมีการรักษาจากทีมแพทย์ แต่ก็ใช่ว่าจะหายขาดได้ทุกคน ซึ่งเราต้องเริ่มจากการดูแลตัวเอง ทั้งการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ออกกำลังกาย หมั่นตรวจสุขภาพ อีกทั้งควรเลือกกระจายความเสี่ยงในส่วนของค่ารักษาพยาบาลก่อนที่จะเกิดการเจ็บป่วยอาทิ การเลือกทำประกันสุขภาพ หรือ ประกันโรคร้ายแรงที่จะคุ้มครองหากตรวจพบว่าคุณป่วยเป็นโรคร้ายในภายหลัง ซึ่งควรรีบทำไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ อย่ารอให้อายุมากแล้วค่อยเลือกทำจะดีกว่า เมื่อถึงเวลาป่วยจะได้อุ่นใจในส่วนของค่ารักษาพยาบาลได้อย่างแน่นอน

 READ MORE : 

Exit mobile version