Home Insurance health โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน เยือนไทย อันตรายถึงเสียชีวิต

โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน เยือนไทย อันตรายถึงเสียชีวิต

โรคเนื้อเน่า อาการรุนแรงอาจต้องตัดอวัยวะทิ้ง หรือเสียชีวิต พบมากใน เกษตรกร

โรคเนื้อเน่าหรือหนังเน่า เป็นโรคติดเชื้อจากผิวหนังลุกลามลึกลงไปเข้าสู่กล้ามเนื้อจนเกิดเป็นแผลพุพอง โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus เข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลที่ผิวหนัง มีฤทธิ์ทำลายเนื้อเยื่อ ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาย หากปล่อยทิ้งไว้นานเชื้อจะเข้าสู่กระเลือดและลามไปทั่วร่างกาย และเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่โรงพยาบาลจังหวัดน่านพบผู้ป่วยโรคนี้กว่า 26 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

กลุ่มชาวไร่ ชาวนา เสี่ยง ป่วยโรคเนื้อเน่ามากที่สุด

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ได้ออกมาเผยว่า ผู้ป่วยโรคเนื้อเน่าส่วนใหญ่จะมีประวัติการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องไปดำนา ลุยโคลน และเกิดบาดแผลขึ้นที่เท้าจากการถูกเศษแก้ว หิน เปลือกหอยบาดจนเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลดังกล่าว โดยเชื้อโรคมี 2 กลุ่มคือ กลุ่มไม่ใช้ออกซิเจน (คลอสติเดียม) และกลุ่มที่ใช้ออกซิเจน (สแตปฟิโลคอคคัส สเตรปโตคอคคัส ชนิดที่สามารถสร้างสารพิษได้)

โรคเนื้อเน่า แสดงอาการอย่างไร

ในระยะ 1-2 วันแรก
ผู้ป่วยจะมีภาวะ ผิวหนังบวมแดง อักเสบ มีตุ่มพุพอง
มีไข้สูง หนาวสั่น คลื่นไส้อาเจียน เป็นลม ช็อกหมดสติ

วันที่ 2-4
ผิวหนังบวมกว้างกว่าบริเวณผิวหนังที่แดง
ผื่นพุพองและผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีคล้ำม่วง

วันที่ 4-5
ความดันโลหิตต่ำ และมีภาวะโลหิตเป็นพิษ
ผู้ป่วยเริ่มไม่ค่อยรู้สึกตัว
มีไข้สูง ผื่นพุพองและผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีดำเพราะเนื้อตาย บางรายอาจต้องตัดขา หรืออาจเกิดอาการแทรกซ้อนมีการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด และอาจทำให้เสียชีวิต

ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ มีประวัติเป็นโรคตับแข็ง เบาหวาน รับประทานยาสเตียรอยด์

วิธีป้องกันรักษา

สำหรับ เกษตรกร หรือประชาชนทั่วไปที่มีแผลตามร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแหล่งเพาะเชื้อโรค อาทิ คลอง หนอง บึง ท้องไร่ ท้องนา แหล่งที่มีโคลน ในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดโดยวิธีใช้น้ำไหลผ่าน หากพบบาดแผลให้ยาฆ่าเชื้อโพวิโดนไอโอดีนสามารถใช้ทาแผลได้ หลังจากนั้นให้รีบมาพบแพทย์

สำหรับกรณีผู้ที่ไม่แน่ใจว่าติดเชื้อหรือไม่ แต่พบตุ่มพุพองที่ผิวหนัง ก็แนะนำให้รีบมาพบแพทย์ ณ โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาก่อนอาการลุกลาม แพทย์อาจจำเป็นต้องตัดเนื้อตาย (ในกรณีเป็นมาก) และให้ยาปฎิชีวนะป้องกันเพื่อผลลัพธ์การรักษาที่ดีต่อไป

สมัยนี้เรามักจะพบโรคใหม่ๆ แปลกๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา การหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอย่อมเป็นปัจจัยแรกที่ควรทำ แต่ต่อให้เราดูแลร่างกายดีแค่ไหน เราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยได้ตลอด ทางที่ดีควรมองหาประกันสุขภาพติดตัวไว้สักกรมธรรม์ เพื่อช่วยดูแลยามฉุกเฉิน

เพราะประกันสุขภาพจะช่วยเพิ่มความอุ่นใจในเรื่องการรักษาจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน โดยที่หมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล ไม่กระทบเงินออม ทำให้การดำเนินชีวิตของคุณไม่สะดุด ไร้กังวล

และหนึ่งในบริษัทประกันภัยที่ได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่นี่คุณจะได้พบกับผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด คุณสามารถเลือกความคุ้มครอง เปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเอง ทั้งยังสามารถซื้อประกันผ่านทางออนไลน์ได้เลยไม่ยุ่งยาก

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1737 หรือโทร 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :