Home Insurance health โรคหลอดเลือดสมอง รู้ทันไว้ ก่อนอาการป่วยจะมาเยือน

โรคหลอดเลือดสมอง รู้ทันไว้ ก่อนอาการป่วยจะมาเยือน

โรคหลอดเลือดสมอง รู้ทันไว้ ก่อนอาการป่วยจะมาเยือน

รู้ทันการป่วย โรคหลอดเลือดในสมอง มีอาการอย่างไร

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ โรคสโตร๊ก (Stroke) เป็นโรคที่ภาวะของเลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ ทำให้สมองนั้นขาดเลือดและออกซิเจน จนทำให้เซลล์สมองค่อยๆ ตายลง หากไม่ได้รักษาให้ทันท่วงที ซึ่งมีมาจากหลายสาเหตุอาทิ หลอดเลือดสมองตีบ หลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ หลอดเลือดสมองแตก ซึ่งทำให้กลายเป็นการขัดขวางการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารนำไปเลี้ยงเซลล์สมอง อาจเกิดเป็นอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต หรืออาจมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน

โรคหลอดเลือดสมองมีกี่ชนิด

โรคหลอดเลือดสมองแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด และ โรคหลอดเลือดสมองชนิดเลือดออกในสมอง ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว ซึ่งอาการของโรคหลอดเลือดสมองแต่ละชนิดนั้นจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป

1.โรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด (Ischemic Stroke)

ถือเป็นโรคของหลอดเลือดสมองที่พบได้มากกว่า 85% และโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมดเกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดจนทำให้เลือดไปเลี้ยงยังสมองไม่พอ ส่วนใหญ่จะเกิดร่วมกับภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง อาจมีสาเหตุมาจากไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือด โดยยังสามารถแบ่งออกได้อีก 2 ชนิดย่อยคือ

 • โรคหลอดเลือดขาดเลือดจากภาวะหลอดเลือดสมองตีบ เป็นผลจากหลอดเลือดแดงแข็ง ที่เกิดขึ้นมาจากภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ที่จะทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปยังสมองได้
 • โรคหลอดเลือดขาดเลือดจากการอุดตัน เกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดให้ไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ

2.โรคหลอดเลือดสมองชนิดเลือดออกในสมอง (Hemorrhagic Stroke)

เกิดจากภาวะหลอดเลือด หรือ สมองแตก ฉีกขาด ทำให้เลือดรั่วไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อสมอง อีกทั้งสามารถแบ่งแยกย่อยออกได้อีก 2 ชนิด

 • โรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง ความอ่อนแอของหลอดเลือด
 • โรคหลอดเลือดสมองผิดปกติ ความผิดปกติของหลอดเลือดสมองตั้งแต่แรกเกิด

3.ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว (Transient ischemic attack)

อาการคล้ายโรคสมองขาดเลือด หรือ ภาวะสมองขาดเลือดชั่วขณะ จากภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ถึงแม้จะเกิดเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ มีอาการชั่วคราวมักไม่เกิน 24 ชั่วโมง ซึ่งมากประมาณ 15% ของผู้ป่วยที่มีอาการสมองขาดเลือดชั่วคราว ซึ่งมีอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด
(ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลศิครินทร์)

อาการของโรคหลอดเลือดสมอง

 • อาการที่เกิดขึ้นจากโรคหลอดเลือดสมองนั้นมีหลากหลายอาการที่แสดงออก โดยทั้ง 3 ชนิดจะมีลักษณะที่ค่อนข้างคล้ายกัน โดยผู้ป่วยนั้นจะมีหลายอาการรวมกัน อาทิ
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว และอาการบ้านหมุน วิงเวียนศรีษะ
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด หรือ การเข้าใจผิดและการพูดจาผิดเพี้ยน
 • ร่างกายมีการอ่อนแรง หรือมีอาการเป็นอัมพฤกษ์ ที่ส่วนใดส่วนนึงของร่างกาย และอาจมีอาการเหน็บชาร่วม
 • การสูญเสียการมองเห็นโดยเกิดการเป็นภาพซ้อน  และมีอาการมึนงงรุนแรง
 • แขนขาเกิดความเคลื่อนไหวที่ไม่สามารถบังคับได้
 • มีอาการความจำเสื่อมและการหลงลืมแบบทันที

ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากอายุที่มากขึ้น และความเสื่อมของหลอดเลือดสมองที่มากขึ้นตามอายุ หรือ โรคต่างๆที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจหรือการสูบบุหรี่เป็นประจำก็ส่งผลให้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเช่นเดียวกัน โรคหลอดเลือดสมองนั้นสามารถรักษาให้หายได้ โดยวิธีการรักษาจะอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง และถึงแม้รักษาหายแล้วผู้ที่ป่วยจะมีการกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่นั้นจะขึ้นอยู่กับความเสียหายของสมองที่ได้รับผลกระทบนั่นเอง โดยเรื่องโรคหลอดเลือดสมองนั้นถึงแม้จะสามารถรักษาให้หายได้แต่เราก็ควรดูแลตัวเองด้วยการเลือกทำประกันสุขภาพ หรือ ประกันโรคร้ายแรง ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตและแนวทางการรักษาต่อไป

ขอบคุณข้อมูลเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองจาก POBPAD, โรงพยาบาลกรุงเทพ

READ MORE : 

Exit mobile version